Bao bì xuất khẩu cần đạt những tiêu chuẩn quan trọng gì?

Ngày nay khi các hoạt động giao thương giữa các quốc gia ngày càng được khuyến khích và mở rộng thì bao bì xuất khẩu trở thành một mặt hàng quan trọng. Không chỉ có chức năng bảo vệ sản phẩm trên một quãng đường vận chuyển rất dài, bao bì còn là một cách thức giúp bạn quảng bá sản phẩm, mang hình ảnh thương hiệu đến gần hơn với khách hàng. Vậy, bao bì dùng để xuất khẩu cần đảm bảo những tiêu chuẩn quan trọng gì? Mời bạn cùng đi tìm hiểu trong bài viết này với AEDIGI nhé!

Yêu cầu về đặc điểm của bao bì xuất khẩu hàng hóa

Yêu cầu về đặc điểm của bao bì xuất khẩu hàng hóa

Xuất khẩu là quá trình hàng hóa sau khi được sản xuất. Sẽ được vận chuyển đến những quốc gia khác trong một thời gian nhất định. Quá trình này yêu cầu hàng hóa đến tay người sử dụng chất lượng phải được đảm bảo không có sự biến đổi. Bên cạnh đó phải đảm bảo những yêu cầu, luật định mà thị trường thế giới đưa ra. Để đáp ứng điều đó, bao bì sản phẩm cần phải có những đặc điểm sau đây:

 • Bao bì phải phù hợp với hình thức vận chuyển: Thời gian, quy mô xếp hàng hóa, điều kiện môi trường của các phương tiện khác nhau sẽ khác nhau. Theo đó, bao bì sản phẩm cũng phải phù hợp với từng loại hình và phương tiện vận chuyển như tàu thủy, máy bay hay xe tải…
 • Bao bì xuất khẩu cần phải có kích thước phù hợp để khi lưu trữ trên các kho, bãi, dễ dàng sắp xếp trên pallet, container.
 • Trong quá trình di chuyển, bốc xếp, lưu kho không tránh khỏi các va chạm. Nên bao bì sản phẩm cần phải có độ bền và độ dẽo dai.
 • Các sản phẩm xuất khẩu sẽ đi đến nhiều quốc gia với đa dạng loại hình thời tiết. Chính vì vậy bao bì cần phải phù hợp với việc thay đổi thời tiết khác nhau.
 • Để sản phẩm không bị hỏng hoặc thay đổi các chất bên trong sản phẩm thì bao bì phải đảm báo chức năng bảo vệ sản phẩm.

Xem thêm: 5 điều cần biết về in bao bì sản phẩm

Hình thức trong đóng gói bao bì xuất khẩu

Đóng gói bao bì xuất khẩu theo đơn vị

Đây là hình thức đóng gói nhỏ lẻ ứng với sản phẩm mà người tiêu dùng trực tiếp sử dụng. Bao bì đóng gói này thường được sử dụng trong một thời gian dài, phù hợp với từng loại hàng hóa và thường có mã vạch hoặc mã QR đi kèm.

Đóng gói bao bì xuất khẩu theo thùng/ kiện

Hàng hóa thường được đóng trong các thùng carton, thùng giấy rồi tập hợp trên pallet.

Đóng gói bao bì xuất khẩu theo nhóm hàng

Các kiện hàng hóa được xếp trên các pallet được gắn thẻ SSCC (Serial Shipping Container Code) nhằm xác định số lượng thùng/hộp, hạn sử dụng và số lượng của lô hàng. Việc này giúp cho việc quản lý và phân phối hàng hóa được thuật tiện hơn.

Đóng gói bao bì xuất khẩu trong kho

Hàng hóa được lưu trữ trên các hệ thống giá đỡ/kệ. Bao bì phải hợp với kích thước từng vị trí khác nhau. Các sản phẩm sẽ được sắp xếp phù hợp theo khối lượng, kích thước, tính chất và kho được đảm bảo tránh ẩm, côn trùng và các yếu tố ảnh hưởng tới sản phẩm.

Đóng gói bao bì vận chuyển

Được xác định dưa trên phương tiện vẫn chuyển, tuyến đường, thời gian, các phương thức bốc xếp hàng, khí hậu các nơi mà hàng hóa đi qua trong quá trình vận chuyển. Với hình thức đóng gói bao bì vận chuyển phải tuân thủ các tiêu chuẩn của bao bì quốc tế, đặc biệt là ISO, các tiêu chí khác của Ủy ban kỹ thuật 122, WPO (Tổ chức bao bì thế giới).

Yêu cầu về tính năng của bao bì xuất khẩu

Một số doanh nghiệp thường có xu hướng sử dụng bao bì sản phẩm đang lưu hành nội địa để phục vụ cho việc xuất khẩu. Tuy nhiên, việc làm này lại có thể dẫn đến những thiệt hại lớn như:

 • Toàn bộ lô hàng bị trả về
 • Hoặc chậm trả tiền hàng vì bên nhập hàng yêu cầu nhà sản xuất phải khắc phục các lỗi đã gây ra
 • Bị đóng phạt, bồi thường do vi phạm hợp động hoặc luật của nước bạn
 • Nghiêm trọng hơn là sẽ làm xấu đi hình ảnh của doanh nghiệp, đất nước trong mắt khách hàng quốc tế.

yêu cầu về tính năng của bao bì xuất khẩu

Bao bì có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm cũng như uy tín thương hiệu của doanh nghiệp. Để tránh các rủi ro liên quan đến chất lượng bao bì cũng như chất lượng sản phẩm, những tính năng cần có của bao bì sản phẩm xuất khẩu là:

 • Độ bền cơ học
 • Độ trong suốt của bao bì
 • Khả năng chịu va đập trong quá trình vận chuyển
 • Sự ngăn cản hơi nước xâm nhập (tránh ẩm mốc, biến mùi..)
 • Độ bền với nước
 • Khả năng ngăn cản sự xâm nhập của oxy
 • Độ chịu nhiệt
 • Chịu được tác động của ánh sáng

Bao bì xuất khẩu cần đạt được những yêu cầu về mặt pháp lý nào?

Bao bì xuất khẩu cần đạt những yêu cầu về mặt pháp lí nào

Những quy định, tiêu chuẩn đối với bao bì. Chất lượng sản phẩm là rào cản mà các đơn vị xuất khẩu cần phải vượt qua. Các doanh nghiệp cần tìm hiểu và nắm rõ các quy định đó. Để tránh những khó khăn trong quá trình lưu thông hàng hóa. Cần phải chú ý đến các nhóm quy định sau:

 • Quy định chung về bao bì xuất khẩu cho thị trường mục tiêu bao gồm quy định cụ thể của từng quốc gia và khối thị trường chung.
 • Quy định theo từng ngành hàng, từng loại sản phẩm cụ thể.
 • Quy định về chất liệu sản xuất bao bì dành cho xuất khẩu. Cần tìm hiểu và nắm rõ những chất liệu bị cấm hoặc bị hạn chế.
 • Các quy định cụ thể về hình ảnh, kĩ thuật in, màu sắc, kiểu dáng cũng như trọng lượng của bao bì. Cần tìm hiểu về tín ngưỡng, tôn giáo của các quốc gia nhập khẩu để tránh việc in những hình ảnh mang tính chống đối, xúc phạm, không tôn trọng tới quốc gia đó.
 • Các quy định về việc ghi ký hiệu, nhãn mác in bao bì xuất khẩu như: Ngôn ngữ, tên sản phẩm, trọng lượng, thành phần/dinh dưỡng, nguồn gốc xuất xứ…
 • Các quy định bao bì xuất khẩu liên quan đến vấn đề môi trường tại thị trường mục tiêu.
 • Các quy định khác liên quan đến việc truy xuất nguồn gốc của lô hàng khi có yêu cầu hoặc sự cố xảy ra.
 • Các quy định về cách thức ghi nhãn mác, những thông tin cần có trên bao bì sản phẩm như: Tên sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần…

Để quá trình xuất khẩu hàng hoá diễn ra suôn sẻ, các doanh nghiệp nên hợp tác với một công ty chuyên thiết kế và sản xuất bao bì uy tín trên thị trường. Vì những đơn vị đó sẽ hiểu rõ các quy định trong ngành của mình. Có thể tư vấn kỹ càng cho doanh nghiệp của bạn, giúp tránh được các tình huống xấu trong quá trình nhập, xuất hàng, mà nguyên nhân chính là do bao bì không đạt chuẩn.

Bạn biết gì về tiêu chuẩn GRS cho bao bì xuất khẩu?

Nhiều năm trở lại đây các quốc gia trên toàn thế giới đã đẩy mạnh chiến dịch giảm thiểu rác thải nhựa toàn cầu. Một số nước đã mạnh tay cấm nhập khẩu những loại bao bì có thành phần hạt nhựa cao, gây ảnh hưởng đến môi trường vào quốc gia của họ.

Vậy làm sao để có thể đánh giá được liệu bao bì nào có gây hại, bao bì nào không gây hại? Tất cả sẽ được đánh giá dựa vào các tiêu chuẩn quốc tế, một trong số đó là tiêu chuẩn tái chế toàn cầu GRS (Global Recycled Standard) được cấp phép bởi Control Union Certifications (CUC). Tiêu chuẩn tái chế toàn cầu GRS theo dõi các thành phần nguyên liệu thô được tái chế thông qua các chuỗi sản xuất bao bì. Tiêu chuẩn GRS yêu cầu bên thứ 3 chứng nhận về các thành phần tái chế, hành trình của sản phẩm, các hoạt động xã hội, môi trường nhằm giảm thiểu hóa chất, rác thải nhựa.

Lời kết

Trong thời đại mở cửa kinh tế như hiện nay, các hoạt động giao thương quốc tế ngày một nhiều thì xuất khẩu trở thành ngành “mũi nhọn” của nước ta. Để tăng lợi thế cũng như sức cạnh tranh với hàng hoá của những nước khác, các doanh nghiệp trong nước cần đặc biệt chú ý tới việc sản xuất bao bì xuất khẩu theo đúng quy định.

Hi vọng với những thông tin mà AEDIGI chia sẻ đến bạn trong bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn thực tế nhất về việc sản xuất bao bì xuất khẩu để hạn chế những rủi ro đáng tiếc trong qua trình xuất khẩu hàng hóa.

Cám ơn các bạn đã đọc bài viết này. Nếu có bất kì thắc mắc nào đừng ngần ngại liện hệ với AEDIGI nhé! Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

>> Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo