Nên Thành Lập Công Ty Hay Hộ Kinh Doanh?

Bạn đang muốn thành lập doanh nghiệp? Nhưng không biết nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh. Đây là vấn đề rất được nhiều người quan tâm hiện nay. Mỗi loại hình đều có những đặc điểm riêng, ưu và nhược điểm. Chính vì vậy, thật khó để lựa chọn nếu bạn chưa biết nhiều về hai loại mô hình này. Để giúp bạn tìm ra câu trả lời, AEDIGI đã tổng hợp những kiến thức mà bạn cần biết bên dưới. Cùng Tìm hiểu nhé!

Khái niệm về công ty và hộ kinh doanh

Khái niệm về công ty và hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh là gì?

Hộ kinh doanh không phải là một loại hình doanh nghiệp. Luật doanh nghiệp cũng không có định nghĩa cụ thể về hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh được quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

Theo Khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.” Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

Công ty là gì?

Công ty là sự liên kết của hai hay nhiều người (cá nhân hay pháp nhân) bằng một sự kiện pháp lí trong đó các bên thoả thuận với nhau sử dụng tài sản hay khả năng của họ nhằm tiến hành các hoạt động để đạt mục tiêu chung.

Công ty bao gồm công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần và công ty hợp danh.

Công ty và doanh nghiệp có gì khác nhau?

Hiện nay, rất nhiều người lầm tưởng rằng hai thuật ngữ công ty và doanh nghiệp là một.

Công ty và doanh nghiệp có một vài điểm tương đồng. Tuy nhiên, đứng trên một số phương diện nhất định, chúng ta sẽ thấy rõ một vài điểm khác biệt giữa công ty và doanh nghiệp.

Doanh nghiệp là tổ chức kinh tế có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch ổn định, được đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật nhằm mục đích thực hiện các hoạt động kinh doanh.

Nói đến doanh nghiệp là nói đến tập hợp những công ty có đặc điểm chung như: Doanh nghiệp Tư nhân, Doanh nghiệp Nhà nước,…

Còn công ty chỉ là một tập hợp con của doanh nghiệp, với các đặc điểm cơ bản sau đây:

 • Công ty là một pháp nhân.
 • Tách biệt và là chủ thể pháp lý độc lập với chủ sở hữu.
 • Chủ sở hữu với công ty chỉ có trách nhiệm hữu hạn.
 • Cổ phần hay phần vốn góp trong công ty là chuyển nhượng được.
 • Mô hình quản lý tập trung và thống nhất.

Quy Định Về Đăng Ký Công ty, Đăng Ký Hộ Kinh Doanh Cá Thể

Quy Định Về Đăng Ký Công ty, Đăng Ký Hộ Kinh Doanh Cá Thể

Đăng ký Công ty

Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh. Đăng ký doanh nghiệp được hiểu đơn giản là việc cá nhân, tổ chức đăng ký thành lập một trong những loại hình công ty với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Các loại hình doanh nghiệp hiện nay gồm có: Công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân.

Cá nhân, tổ chức có nhu cầu kinh doanh với quy mô lớn, đa dạng ngành nghề thì nên thành lập công ty, doanh nghiệp. Hình thức kinh doanh này có nhiều ưu điểm như: Có tư cách pháp nhân (trừ doanh nghiệp tư nhân), không giới hạn số lượng lao động được sử dụng, được xuất hóa đơn VAT và dễ dàng huy động vốn từ các cá nhân, tổ chức khác.

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể là loại hình kinh doanh có quy mô nhỏ, đơn giản, dễ quản lý, phù hợp với những cá nhân hoặc hộ gia đình có nhu cầu kinh doanh nhỏ lẻ. Hình thức này không cần con dấu tròn pháp nhân cũng như không cần xuất hóa đơn giá trị gia tăng (VAT).

Ví dụ: Mở cửa hàng tiện lợi; tiệm giặt ủi, cắt tóc; cho thuê nhà ở; cửa hàng ăn uống…

Cá nhân, hộ gia đình có thể thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Phường/Huyện/Thị xã.

Xem thêm:

Những điều cần biết khi thành lập công ty

Thủ Tục Thành Lập Công Ty Tại Huế – Bạn Cần Biết?

Đánh giá về Công ty và Hộ kinh doanh: Ưu và nhược điểm

Đánh giá về Công ty và Hộ kinh doanh Ưu và nhược điểm

Về công ty

Công ty cũng có ưu điểm và nhược điểm riêng.

Ưu điểm

 • Ngoài công ty hợp danh các thành viên công ty phải chịu trách nhiệm vô hạn thì các loại hình công ty còn lại, chủ sở hữu chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn bằng tài sản của công ty chứ không phải bằng toàn bộ tài sản của mình nên vẫn có khả năng tham gia góp vốn hoặc thành lập doanh nghiệp khác.
 • Công ty có được quy định về việc xuất hoá đơn giá trị gia tăng nên dễ mở rộng nguồn khách hàng.
 • Với tư cách công ty sẽ dễ dàng hơn trong việc huy động vốn, đặc biệt là đối với công ty cổ phần còn có quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn.
 • Công ty hoạt động với quy mô rộng nên khi có nhu cầu về số đông thành viên cũng sẽ dễ hơn so với hộ kinh doanh là sự giới hạn ít hơn 10 người.
 • Một người nếu có khả năng và có nhu cầu thì có thể thành lập nhiều công ty với đa dạng các ngành nghề khác nhau.

Nhược điểm

 • Thủ tục thành lập công ty phức tạp hơn, nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty tại Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và đầu tư.
 • Cơ chế giám sát, quản lý công ty sẽ gặp ít nhiều khó khăn do quy mô lớn và phức tạp hơn hộ kinh doanh.
 • Thủ tục giải thể công ty cũng sẽ phức tạp hơn so với hộ kinh doanh.

Nhìn chung, căn cứ vào những tiêu chí nêu trên, bạn có thể đưa ra được sự lựa chọn xem mô hình nào hợp với dự định thành lập của bản thân:

 • Nếu bạn muốn kinh doanh theo quy mô rộng, số lượng nhân công lớn, có nhiều kinh phí và mong muốn mở rộng sản xuất trong tương lai thì có thể ưu tiên lựa chọn một trong các loại hình công ty.
 • Nếu bạn chỉ muốn kinh doanh nhỏ lẻ trong phạm vi gia đình với nhân công ít, quy mô hẹp, dễ dàng quản lý thì nên lựa chọn loại hình hộ kinh doanh.

Về Hộ kinh doanh

Chúng ta cần phân tích đặc điểm của hộ kinh doanh.

Ưu điểm

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh khá đơn giản và dễ dàng, cụ thể như sau:

Hồ sơ chuẩn bị bao gồm:

 • Bản sao công chứng bản chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu, sổ hộ khẩu, chứng chỉ hành nghề (Nếu có)
 • Bản sao giấy tờ nhà đất(Hợp đồng thuê nhà nếu không phải địa chỉ của anh/chị)
 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh theo mẫu của UBND quận/huyện nơi đăng ký.

Bên cạnh đó, với cách thức nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Uỷ ban nhân dân cấp quận/huyện nơi đăng ký.

Đối với vấn đề quản lý: Chính vì đặc điểm số lượng dưới 10 lao động, đa phần là những người có mối quan hệ thân thiết gắn bó với nhau nên sẽ dễ dàng trong việc quản lý, điều hành hoạt động sản xuất của hộ kinh doanh.

Số vốn để thành lập một hộ kinh doanh không quá lớn nên sẽ hạn chế được rủi ro và phù hợp với nhiều người có nhu cầu kinh doanh nhỏ lẻ.

Hộ kinh doanh cá thể sẽ đóng mức thuế khoán cố định vào hàng tháng do cơ quan thuế ấn định và lệ phí môn bài tùy theo doanh thu của từng năm mà sẽ không phát sinh bất kỳ chi phí khác.

Một số thủ tục khác như đặt tên cho hộ kinh doanh, thay đổi ngành nghề kinh doanh hay giải thể hộ kinh doanh cũng đơn giản hơn so với công ty.

Có thể bạn quan tâm:

Đặt Tên Công Ty Xây Dựng Hay và Ấn Tượng Nhất

TOP 10 nguyên tắc đặt tên công ty hay và ý nghĩa

Nhược điểm

 • Hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình, do đó mỗi một người chỉ được phép thành lập một hộ kinh doanh duy nhất, muốn thành lập hay muốn tham gia góp vốn hay thành lập công ty khi có nhu cầu thì phải giải thể hộ kinh doanh đang có.
 • Do quy mô nhỏ nên sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình huy động vốn từ bên ngoài hoặc trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh.
 • Hộ kinh doanh không được xuất hoá đơn giá trị gia tăng nên nhiều khi sẽ hạn chế nguồn khách hàng.

Tóm lại, mỗi loại hình kinh doanh thì sẽ có những ưu và nhược điểm nhất định. Song việc có nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh ở thời điểm hiện tại tùy thuộc vào hoàn cảnh của và mục tiêu của bạn. Nếu bạn còn đang phân vân không biết chọn thành lập công ty hay hộ kinh doanh thì có thể sử dụng dịch vụ thành lập công ty của AEDIGI nhằm có thể thúc đẩy việc kinh doanh của bạn tiến triển nhanh hơn. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ chọn được loại hình kinh doanh phù hợp với bản thân mình. Cám ơn bạn đã dành thời gian quý báu của mình dành cho chúng tôi, chúc bạn có một ngày thật tốt lành!

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo