Những điều cần biết khi thành lập công ty

Trong thời đại hiện nay, rất nhiều người trẻ có nhu cầu khởi nghiệp bằng cách thành lập cho mình một doanh nghiệp, công ty riêng. Việc thành lập công ty là mục tiêu đầy hoài bão của những chủ doanh nghiệp vừa mới bắt đầu khởi nghiệp. Có thể nói đây là một quyết định đầy khó khăn và liều lĩnh khi bạn muốn tự làm chủ cuộc đời mình. Vậy bạn đã biết những điều cần thiết khi thành lập công ty hay chưa ? Hãy cùng AEDIGI tìm hiểu về việc thành lập công ty cần những gì nhé!

Thành lập công ty cần những gì?

Thành lập công ty cần những gì 

Ý tưởng tốt

Khi một chủ doanh nghiệp muốn khởi nghiệp bằng cách thành lập công ty riêng thì điều đầu tiên cần biết đó là bạn phải có một ý tưởng tốt. Điều này sẽ giúp ích cho bạn khi có bạn thể hình dung ra mô hình kinh doanh của công ty mình là gì và lĩnh vực mà công ty hướng đến. Việc lên ý tưởng tốt sẽ giúp cho các chủ doanh nghiệp biết được điều mình sắp làm sẽ được thực hiện như thế nào để mang lại lợi ích tốt nhất cho sự thành công sau này.

Việc lên một ý tưởng tốt bạn có thể tham khảo ý kiến của nhiều người nhằm đưa ra những quyết định đúng đắn nhất trong việc thành lập công ty.

Xem thêm: Mách Nhỏ 5 Ý Tưởng Thiết Kế Logo Độc Đáo

Xác định thành viên, cổ đông góp vốn hay tự đầu tư

Đây là yếu tố mang tính quan trọng. Bởi việc lựa chọn những thành viên, cổ đông góp vốn cho công ty có thể quyết định đến việc công ty có vững mạnh phát triển và tồn tại hay bị giải thể doanh nghiệp.

Nếu bạn có thể chọn cho mình một đối tác có những ý tưởng đồng quan điểm với mình thì việc hợp tác sẽ dễ dàng gặp thuận lợi. Nhưng nếu chọn sai người rất có thể sẽ gây ra nhiều khó khăn trong việc thảo luận hướng đi của công ty và trường hợp xấu nhất chính là giải thể công ty. Vậy nên, khi muốn thành lập công ty cần phải xem xét thật kĩ đối tượng mà mình hợp nhằm tránh những rủi ro có thể xảy ra cho sau này.

Vốn đầu tư

Vốn đầu tư

Bạn phải có một số vốn nhất định để xây dựng công ty và có thể luân chuyển tối thiểu trong vòng 06 tháng. Không chỉ là số vốn dùng để đầu tư công ty mà còn phải hợp lệ với những điều kiện mà pháp luật đã đặt ra. Chủ doanh nghiệp cần phải hiểu rõ hai loại vốn:

 • Vốn pháp định: là mức vốn tối thiểu mà doanh nghiệp phải có khi thành lập công ty theo đúng quy định của pháp luật
 • Vốn điều lệ: đây là số vốn do các thành viên sáng lập công ty/ cổ đông cam kết và đóng góp trong một thời hạn nhất định.

Khi đầu tư công ty, các chủ doanh nghiệp cần thiết phải tuân theo pháp luật trong việc kê khai vốn điều lệ, bởi doanh nghiệp cần kê khai việc này mới có thể thành lập công ty. Và nếu kê khai vốn điều lệ quá thấp đôi khi sẽ làm mất uy tín trong mắt của khách hàng.

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Các chủ doanh nghiệp có thể lựa chọn loại hình doanh nghiệp cho công ty của mình nhằm phát triển một cách vững mạnh và bền vững.

 • Công ty TNHH một thành viên: Do 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức làm chủ (có thể thuê, mướn đại diện pháp luật)
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên: Có từ 2 đến không quá 50 thành viên góp vốn, thành viên có thể là cá nhân/tổ chức (có thể thuê, mướn đại diện pháp luật)
 • Công ty cổ phần: Có từ 3 cá nhân hoặc tổ chức trở lên và không hạn chế số lượng cổ đông (có thể thuê, mướn đại diện pháp luật)
 • Doanh nghiệp tư nhân: Do 1 cá nhân làm chủ, chịu trách nhiệm vô hạn bằng chính tài sản cá nhân (Loại hình này rất ít người lựa chọn do tính rủi ro về mặt pháp lý cao)

Tuy nhiên, chủ doanh nghiệp cũng có thể chuyển đổi loại hình doanh nghiệp của mình nếu như sau này hoạt động công việc không được tốt thì hoàn toàn có thể lựa chọn lại để thúc đẩy công ty phát triển tốt hơn.

Địa chỉ trụ sở của công ty

Địa chỉ công ty là nơi để giao dịch của các đối tác và khách hàng. Vậy nên địa chỉ phải rõ ràng, chính xác về số nhà, tên đường phố, huyện/ quận/ thành phố thuộc tỉnh/ thị xã và tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung Ương.

Phải có đầy đủ giấy phép kinh doanh, giấy phép xây dựng. Trong trường hợp thuê văn phòng, căn hộ kinh doanh thì phải kiểm tra xem giấy tờ của văn phòng đó có chức năng thương mại, kinh doanh được không trước khi tiến hành thuê.

Đặt tên công ty

Đặt tên công ty

Tên công ty được đặt theo bảng chữ cái hệ La – tinh và có chữ số. Đặt tên không được trùng lặp và gây nhầm lẫn cũng như tránh những tên mang ý nghĩa trái với thuần phong mỹ tục.

Một số tên công ty:

 • Công ty TNHH Đại Lý Thuế NTVTAX
 • Công ty TNHH Nệm Vạn Thành
 • Công ty Cổ phần Sunrise

Xem thêm:

TOP 10 nguyên tắc đặt tên công ty hay và ý nghĩa

Danh sách Tên các Công ty Du lịch hay

Chuẩn bị giấy tờ thành lập công ty

 • Chuẩn bị 04 bản sao y công chứng không quá 03 tháng của CMND/ Hộ Chiếu/Căn cước công dân của tất cả các thành viên góp vốn/cổ đông sáng lập/người đại diện pháp luật.
 • Giấy đề nghị hiệu đính thông tin đăng ký doanh nghiệp
 • Văn bản ủy quyền người nộp hồ sơ

Bí quyết thành công khi thành lập công ty

 • Lập kế hoạch kinh doanh rõ ràng
 • Cần xác định đối tượng mà công ty đang hướng tới
 • Chuẩn bị dịch vụ Marketing Online cho công ty
 • Chuẩn bị đầy đủ ngân sách
 • Nghiên cứu đối thủ cùng ngành
 • Luôn luôn học hỏi và tìm hiểu thêm dịch vụ của công ty

Xem thêm: Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Tại Huế – Bạn Cần Biết?

Lời kết

Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có những thông tin bổ ích nhằm phục vụ cho việc phát triển thành lập công ty. Nếu bạn muốn tiền hành việc thành lập doanh nghiệp một cách thuận lợi và nhanh chóng thì có thể sử dụng dịch vụ thành lập công ty của chúng tôi. Chúc các chủ doanh nghiệp/ công ty sẽ khởi nghiệp thành công và rực rỡ. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này của AEDIGI nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo