Xây dựng danh sách Email quan trọng như thế nào

Bạn bắt đầu xây dựng website cho riêng mình và nghe đâu đó đến khái niệm xây dựng một danh sách email, nhưng lại không hiểu được tầm quan trọng của nó. Nhiều blogger và người kinh doanh online không thấy được tầm quan trọng của việc xây dựng hệ thống này. Trong bài viết này, mình sẽ nêu những lý do chính mà bạn cần phải sở hữu hệ thống danh sách email với các trường hợp ví dụ cụ thể, và giới thiệu các bước xây dựng danh sách email một cách hiệu quả nhất. Bắt đầu nào!

Danh sách email là gì và tại sao nó lại quan trọng đến vậy?

Danh sách email là một danh sách chứa địa chỉ email của những người cho phép bạn ngửi thư thông báo về cập nhật hoặc sự kiện giảm giá của doanh nghiệp thông qua email.

Tại sao danh sách email lại quan trọng như vậy?

Bởi vì thông thường, những người đăng ký vào danh sách email bằng cách điền email vào nhưng form đăng ký là những người rất quan tâm đến nội dung của website, từ đó giúp tỉ lệ chuyển đổi thành sale cao hơn.

Dựa vào thông số của hiệp hội Direct Marketing Association ở Mỹ, sử dụng email giúp tăng tỉ lệ Return On Investment(ROI) lên đến 4300%. Ngoài ra, việc sử dụng danh sách email còn giúp tăng tỉ lệ conversion cao hơn gấp 10 lần so với sử dụng mạng xã hội.

Vì sao danh sách email lại lợi hại đến như vậy

Dưới đây là 5 lí do chính, thể hiện ưu điểm tuyệt vời của khi xây dựng một dạnh sách email.

Email mang tính cá nhân – Cho phép bạn gửi một thông báo vào hộp thư của người dùng, sẽ không có hệ thống xếp hạng nào ngăn cản bạn liên lạc với người dùng thông qua email cả.

Email luôn mang một mục đích cụ thể – Để nhận được email thông báo từ website, người dùng sẽ phải cung cấp địa chỉ email của họ và xác nhận. Những người thực hiện thao tác này thường có hứng thú với chủ đề của website và do đó họ luôn muốn nhận được thông báo về sản phẩm hay bài viết mới.

Email nhắm đến đối tượng cũ thể – Như đã đề cập ở trên, khi người dùng cung cấp địa chỉ email của họ cho bạn, có nghĩa là họ rất hứng thú với nội dung của website hoặc sẩn phẩm. Vì bạn đã biết được chủ đề ưa thích của người dùng, bạn có thể trực tiếp cung cấp những nội dung hoặc sản phẩm liên quan đến sở thích của họ, từ đó giúp việc bán hàng trở nên hiệu quả hơn.

Bạn trực tiếp quản lý danh sách của mình – Chúng ta không sở hữu Facebook, Twitter, Google. Do đó chiến dịch quảng cáo và SEO có thể thất bại bất kì lúc nào mỗi khi các mạng xã hội trên thay đổi chính sách. Trong khi đó, khi sở hữu 1 danh sách email, bạn sẽ không còn phải lo lắng việc bị một mạng xã hội nào ảnh hưởng đến chiến dịch marketing của mình nữa.

Email giúp việc trao đổi được thuận tiện hơn – Vì email là một công cụ riêng tư, do đó người dùng không phải lo lắng việc tin nhắn của mình bị lọt ra bên ngoài. Do đó, việc thương lượng về mua bán sản phẩm cũng có thể diễn ra trôi chảy và hiệu quả hơn, từ đó giúp việc kinh doanh và xây dựng lòng tin cũng phát triển hơn.

Với những lý do trên, chắc hẳn bạn đã thấy được tầm quan trọng của việc xây dựng một danh sách email với các doanh nghiệp ngày nay.

Đối với các thương hiệu lớn, họ đã phát hiện ra sự thiết yếu của danh sách thư điện tử từ lâu, nên đã không tiếc tiền vào các chiến dịch quảng cáo để thu thập email của người dùng. Các doanh nghiệp lớn hiểu rằng quảng cáo qua email là chiến dịch đầu tư dài hạn tốt nhất vì người dùng sẽ luôn nhận được cập nhật từ nhãn hiệu với chi phí thấp và số lượng lớn.

So sánh mạng xã hội và email marketing

Xây dựng danh sách Email quan trọng như thế nào 7

Đối với những người có nhà cung cấp dịch vụ marketing thông qua mạng xã hội, họ có xu hướng hạ thấp khả năng của email marketing để bán các dịch vụ của mình. Câu hỏi đặt ra là nên sử dụng công cụ nào để mang lại hiệu quả cao nhất. Để trả lời, bạn hãy để ý câu hỏi Twitter và Facebook luôn hỏi mỗi khi tạo một tài khoản mới.

Xây dựng danh sách Email quan trọng như thế nào 8

Có thể thấy họ luôn yêu cầu nhập địa chỉ email, đó là vì các ông ty này biết rằng cách tốt nhất để liên lạc với người dùng là thông qua thư điện tử. Mọi nền tảng mạng xã hội đều xây dựng danh sách email của riêng mình, cho phép họ đánh giá đúng đối tượng khách hàng khi cung cấp dịch vụ.

Trong khi mạng xã hội là một cách tiếp cận tuyệt vời với khách hàng, nhưng có một thực tế rằng lượng người dùng mạng xã hội sẽ luôn biến đổi theo thời gian. Họ có thể đến và rồi cũng có thể đi. Cách đây không lâu, đã từng có rất nhiều mạng xã hội nổi tiếng như MySpace, FriendFeed, Google Buzz, Plurk, và sắp tới có thể sẽ là Snapchat. Đó đều là những mạng xã hội đầy tiềm năng nhưng đã bị các gã khổng lồ khác đánh bại.

Ngày nay, Facebook và Twitter là các mạng xã hội lớn và phổ biến nhất, nhưng người dùng đã dần mất hứng thú với các trang này vì nạn tin giả tràn lan và quảng cáo quá nhiều. Do đó họ thích dùng Instagram, Pinterest và Vine hơn.

Tuy nhiên, chúng ta không vì thế mà chê bai tầm quan trọng của mạng xã hội. Là một doanh nghiệp điện tử, chúng ta phải tận dụng triệt để mọi công cụ để tiếp cận được đúng đối tượng khách hàng một cách hiệu quả và tiết kiệm nhất. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách xây dựng danh sách email để mang lại kết quả tốt nhất.

Cần những gì khi bắt đầu xây dựng danh sách email?

Hy vọng bây giờ, bạn nên biết tại sao xây dựng một danh sách email là rất quan trọng, và tại sao bỏ qua nó sẽ là một một SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG

Vì vậy, chúng ta hãy nhìn vào những gì bạn cần để bắt đầu xây dựng danh sách email của bạn.

Để xây dựng danh sách email, bạn cần 3 thứ sau:

 • Một website hoặc blog
 • Một nhà cung cấp dịch vụ email marketing.
 • Một form đăng ký đẹp mắt

Cả 3 yếu tố trên đều rất dễ cài đặt và bạn không cần phải là một người biết về code.

Trong bài viết này, mình sẽ tập trung vào 2 yêu tố cuối cùng là chọn nhà cung cấp dịch vụ email marketing và form đăng ký

Nếu bạn chưa có website hoặc blog, hãy xem qua Hướng dẫn tạo blog chuyên nghiệp cho người mới bắt đầu

Chọn dịch vụ email marketing phù hợp

Có rất nhiều dịch vụ email marketing cho bạn lựa chọn. Người dùng mới thường chọn sử dụng dịch vụ miễn phí để tiết kiệm. Tuy nhiên, các dịch vụ này đôi khi không phải là lựa chọn tốt nhất.

Một vài dịch vụ như FeedBurner hay Jetpack Subscription cung cấp chức năng subscribe blog thông qua email, cho phép người dùng nhận được email cập nhật mỗi khi bạn cho ra một post mới.

Điểm hạn chế của các dịch vụ thông báo blog gồm có các vấn đề như sau:

 • Bạn sẽ phải viết các post blog để gửi email. Có nghĩa là thông tin bạn muốn chia sẻ được thấy bởi tất cả mọi người, bạn không thể gửi được các email thông báo riêng tư.
 • Bạn không thể tùy biến email cho phù hợp với từng đối tượng vì các email sẽ được gửi đi với format giống nhau.
 • Bạn không thể phân loại subscriber thông qua sở thích, demographic hoặc nội dung.
 • Bạn sẽ không thể xem được report , bạn không biết được bao nhiêu người nhận email, bao nhiêu người đã mở thư và bao nhiêu người đã bấm vào đường link.
 • Nếu bạn dùng thử dịch vụ có thu phí, người dùng sẽ phải confirm lại một lần nữa trước khi được subscirbe trang web của bạn, thường thì sẽ ít ai chịu làm thêm thao tác này, từ đó bạn mất đi một lượng subscriber.

Đó là lí do bạn nên sử dụng dịch vụ email marketing chuyên nghiệp. Tất nhiên là có tốn phí nhưng bù lại, đây là một khoản đầu tư chất lượng và sẽ không làm bạn thất vọng.

Lợi ích của việc sử dụng dịch vụ email marketing chuyên nghiệp gồm có:

 • Bạn có thể gửi email cá nhân số lượng lớn đến subscribers.
 • Bạn có thể theo dõi được hoạt động của subscriber dựa trên tương tác với email.
 • Bạn có thể chạy thử A/B test để xem email nào có lượng tương tác tốt với người dùng.
 • Với bộ công cụ báo cáo, bạn có thể kiểm tra được quốc gia hoặc khu vực nào có lượng subscriber lớn để từ đó thiết lập thời khóa biểu gửi email phù hợp.
 • Cuối cùng, nhưng chắc chắn là quan trọng nhất, bạn có thể xem địa chỉ email của tất cả các subscriber của bạn.

Có hàng trăm dịch vụ email markeing, nhưng chúng ta chỉ tập trung vào những dịch vụ email marketing tốt nhất hiện nay

Do đó mình đã chọn sẵn cho bạn một vài dịch vụ. Đối với doanh nghiệp nhỏ, bạn có thể dùng thử Mail Chimp, đây là một trong những dịch vụ email marketing phát triển mạnh nhất hiện nay. Họ cho phép bạn sử dụng tài khoản Free Mãi Mãi, giới hạn 2000 subscriber và 12.000 email mỗi tháng. Nếu muốn sử dụng nhiều hơn hay đăng ký những gói trả phí của họ

Xây dựng danh sách Email quan trọng như thế nào 9

Một lựa chọn khác đó là Sendy, đây cũng là một dịch vụ email marketing giá rất rẻ so với những dịch vụ khác, bạn chỉ mất 1$ cho mỗi 10.000 email.

Hiện mình đang sử dụng công cụ này để xây dựng danh sách email cho riêng mình, công cụ này sẽ giúp bạn gửi Email qua  Amazon SES. Nếu bạn cần gửi Email số lượng lớn hàng tháng mà không muốn bỏ nhiều chi phí, thì đây là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Ưu điểm lớn nhất của công cụ này là về giá cả phù hợp cho nhưng doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Xây dựng danh sách Email quan trọng như thế nào 10

Phát triển danh sách email và tìm thêm subscribers

Việc tìm thêm subscriber cũng vô cùng quan trọng, vì đây là nguồn cung thu nhập chính của website. Một trong những sai lầm lớn nhất mà nhiều người mắc phải là không đặt các opt-in form ở vị trí có tỉ lệ subscribe cao.

Mặc dù một số theme WordPress đi kèm với sidebar widget có sẵn, nhưng chúng không mang lại tỉ lệ chuyển đổi tốt. Dịch vụ email marketing của bạn cũng có thể cung cấp cho bạn mã để nhúng trong theme của bạn nhưng điều đó yêu cầu bạn phải biết code.

Do đó, mình khuyên bạn dùng thử Bloom Đây là công cụ tối ưu chuyển hóa subscribe vô cùng tuyệt vời, giúp bạn chuyển đổi số người truy cập trang thành subsriber hoặc khách hàng. Với plugin này, bạn có thể tạo các form optin định dạng popups, floating header, v.v

Xây dựng danh sách Email quan trọng như thế nào 11

Điểm mạnh của Bloom là có sẵn rất nhiều template cho bạn lữa chọn, điều này giúp bạn không cần phải là một designer cũng có thể tạo form đăng ký đẹp mắt và thu hút người dùng. Ngoài ra nó cũng đi kèm với tính năng quan trọng khác như tự động xuất hiện pop-up dựa theo hành vi của khách hàng, ví dụ: trước khi khách hàng thoát trang chẳng hạn, từ đó tăng số subscribe lên. Đây là một chi tiết vô cùng quan trọng vì thường 70% người dùng sẽ không bao giờ vào lại trang sau khi đã vào một lần.

Hiện trên mình cũng đang dùng plugin này kết hợp với Sendy tạo nên một bộ đôi hoàn hảo để bạn có thể xây dựng dạnh sách email của mình.

Mình khuyên các bạn đang có ý định xây dụng một Email List, đừng nên bỏ qua 2 công cụ tuyệt vời này

Để tìm hiểu thêm chi tiết về plugin hãy đọc bài Thêm Email Opt-in Forms vào WordPress một cách dễ dàng với Bloom Plugin

Xây dựng chiến lược

Xây dựng danh sách Email quan trọng như thế nào 12

Có trong tay những công cụ phù hợp là rất quan trọng, nhưng biết cách sử dụng chúng một cách chính xác là điều tạo nên sự khác biệt lớn nhất.

Trong chiến lược email marketing, điều quan trọng nhất bạn nên lập kế hoạch là phân đoạn. Đây là quy trình giúp bạn phân nhóm người đăng ký của bạn, vì vậy bạn có thể cá nhân hoá email của mình dựa trên sự quan tâm của người dùng. Nó giúp bạn đạt được tỉ lệ mở thự và click cao hơn.

Content Upgrade là những opt-in form có tỉ lệ chuyển đổi cao nhất. Đó là một kỹ thuật mà bạn cung cấp cho người dùng những nội dung mở rộng ở cuối mỗi bài viết phổ biến của bạn. Chúng thường có tỉ lệ chuyển đổi gấp 5 lần so với các opt-in thông thường.

Kết luận

Tóm lại, website của bạn lớn hay nhỏ, hoạt động trong lĩnh vực nào không quan trọng, mục tiêu quan trọng nhất của bạn là giữ chân người dùng lại và biến họ thành khách hàng của mình, Để làm được như vậy, bạn buộc phải xây dựng một danh sách email.

Đây là một bài viết dài, mình hi vọng bạn sẽ rút ra được những thông tin bổ ích. Nếu bạn đã thử dùng các phần mềm xây dựng danh sách email ở trên hoặc phần mềm khác, có những trải nghiệm muốn chia sẻ cho mình và mọi người, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo