Sự khác nhau giữa in ấn Decal nhựa và Decal giấy là gì? Bạn đã biết?

In ấn decal nhựa và decal giấy là hai loại rất phổ biến trong lĩnh vực in ấn. Bạn không biết nên lựa chọn hình thức in ấn decal nhựa hay decal giấy để mang lại hiệu quả cho mình? Trong bài viết này AEDIGI sẽ làm rõ sự khác nhau giữa in ấn decal nhựa và decal giấy cũng như giúp bạn chọn hình thức in ấn phù hợp nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!

In ấn decal nhựa và decal giấy là gì?

In ấn decal nhựa và decal giấy là gì?

Decal nhựa là loại decal sử dụng chất liệu chính là nhựa sữa và nhựa trong. Tuỳ theo nhu cầu khác nhau, decal nhựa sẽ được gia công cán hoặc sát bề mặt với thiết kế. Decal nhựa là một trong những sản phẩm được sử dụng nhiều trên thị trường hiện nay. Deacl nhựa có tính chịu nhiệt tốt và được in ấn bằng loại mực không phai màu, có thể tạo một lớp bề mặt bảo vệ bên ngoài chống tia cực tím. Đây là loại decal thường được dùng trong in tem, làm hình dán ô tô hoặc xe máy và có thể dán lên trên các bề mặt khác nhau.

Decal giấy là loại decal được sử dụng vật liệu chính là giấy, tuỳ theo từng nhu cầu khác nhau mà decal giấy sẽ được gia công bằng những cách thức khác nhau như cán mờ, cán bóng, bế demi, bế sát thiết kế… Điều này sẽ giúp bảo vệ được lớp mực in và hình ảnh in trên bề mặt decal. Decal giấy thường được sử dụng để in tem, nhãn mác sản phẩm, dán logo lên các vật dụng, sticker trẻ em….

Sự khác nhau giữa in ấn decal nhựa và decal giấy

Decal nhựa và decal giấy là hai loại phổ biến trong lĩnh vực in ấn. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm cũng như tính năng riêng.

In ấn decal nhựa

In ấn Decal nhựa 

Decal nhựa thường được in dưới các công nghệ hiện đại như in UV, in offset, in flexo… Tuỳ thuộc vào từng loại chất liệu nhựa  sẽ được in bằng các loại mực khác nhau như mực nước, mực pigment…  Decal nhựa được bế sát với thiết kế và có nhiều hình dáng đa dạng. Đặc biệt, nó có khả năng chịu được nước do đó, có thể dùng nó cho các sản phẩm để trong tủ lạnh hay ngâm trong nước.

Các loại decal nhựa thông dụng gồm decal nhựa trong và decal nhựa sữa. Keo dính trên bề mặt của decal nhựa tưloại decal này tương đối tốt, không dễ dàng bị cong. Với chất liệu cao cấp cùng hệ thống máy in chuyên dụng, chi phí in ấn decal nhựa thường có giá thành cao hơn in ấn decal giấy.

In ấn Decal giấy 

In ấn Decal giấy 

Decal giấy được bế demi theo nhiều hình dạng khác nhau và bế sát với thiết kế. Decal giấy chủ yếu được in ấn theo công nghệ in offset. Không cầu kỳ như in ấn decal nhựa, decal giấy có thể thích hợp với các loại mực in. Đây là loại decal có khả năng dính trên bề mặt sản phẩm kém và dễ bị bong tróc trong quá trình vận chuyển. Thêm một điểm trừ nữa, đó là decal giấy không chịu được nước và nhiệt độ ẩm thấp. Nó chỉ có thể chịu được nhiệt độ bình thường và không có sự tiếp xúc với nước cũng như không được đặt ngoài trời.

Với thời gian thực hiện nhanh chóng, giá thành tiết kiệm và sử dụng tiện lợi nên decal giấy đã được nhiều người lựa chọn để in tem, nhãn mác sản phẩm, logo…

Nên chọn decal nhựa hay decal giấy?

Decal nhựa có ưu điểm hơn decal giấy về mặt độ bền và tuổi thọ. Decal nhựa có thể sử dụng trong nhiều môi trường và khó bị bong tróc hơn decal giấy. Tuy nhiên, decal nhựa cần kỹ thuật công nghệ in decal hiện đại hơn để cho ra các bản in chuẩn xác, sản phẩm có chất lượng và không bị méo mó.

Xét về giá thành thì decal nhựa chắc chắn sẽ có chi phí cao hơn decal giấy. In ấn decal nhựa cần sử dụng nhiều vật liệu chất lượng hơn. Còn đối với decal giấy, thì chỉ cần những công nghệ và vật liệu thông thường là đã cho ra những nhãn mác với mẫu mã đẹp.

Mỗi loại decal đều có những ưu điểm cũng như khuyết điểm khác nhau. Vậy nên, tuỳ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng sẽ đưa ra lựa chọn nên in ấn decal nhựa hay in ấn decal giấy. Đối với các sản phẩm nhỏ và có thời hạn sử dụng ngắn cũng như ít tiếp xúc với nước thì bạn nên chọn decal giấy để có thể tiết kiệm ngân sách cũng như tối ưu hiệu quả sản xuất cho sản phẩm. Còn đối với những sản phẩm tiếp xúc nhiều với nhiệt độ, nước và cần tuổi thọ lâu dài thì nên chọn in ấn decal nhựa để đảm bảo chất lượng, hình ảnh khi đưa đến khách hàng.

Kết Luận

In ấn decal nhựa và decal giấy là hai hình thức in có nhiều ưu, khuyết khác nhau. Vậy nên, doanh nghiệp có thể nhìn thấy những đặc trưng riêng biệt của hai loại decal này để lựa chọn cho mình hình thức in ấn hợp lý nhất. Hy vọng, với những thông tin mà AEDIGI chia sẻ có thể giúp bạn lựa chọn được hình thức in ấn phù hợp nhất cho mình. Cám ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này, chúc bạn một ngày thật hạnh phúc và an nhiên nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo