Khám phá 6 bước cơ bản của quy trình In Ấn Kỹ Thuật Số

In ấn kỹ thuật số ngày nay đã trở thành phương pháp in ấn phổ biến và thông dụng nhất. Tuy vậy không phải ai cũng nắm rõ được quy trình in ấn kỹ thuật số. In kỹ thuật số là gì? Quy trình in kỹ thuật số như thế nào? Bài viết dưới đây AEDIGI sẽ cung cấp tới bạn 6 bước của quy trình in ấn kỹ thuật số, cùng nhau khám phá nhé!

In ấn kỹ thuật là gì?

In ấn kỹ thuật là gì?

In kỹ thuật số là phương pháp in sử dụng công nghệ kỹ thuật số vào in ấn, mọi hình ảnh kỹ được phân tích và đưa vào máy in để tạo ra sản phẩm ngay lập tức với số lượng lớn, chất lượng cao.
Nhìn chung, in kỹ thuật số là phương pháp in đơn giản nhưng cho hiệu suất cao, được rất nhiều cơ sở in ấn lựa chọn. Tuy nhiên, không phải cơ sở in ấn nào khi sử dụng công nghệ in này cũng cho những sản phẩm hoàn hảo. Chất lượng các ấn phẩm đến đâu còn phụ thuộc vào quy trình, khâu kiểm tra nghiêm ngặt…

Ưu điểm và nhược điểm của in ấn kỹ thuật số

Ưu điểm và nhược điểm của in ấn kỹ thuật số

Ưu điểm

  • Khả năng biến đổi dữ liệu in hiệu quả.
  • In kỹ thuật số vừa nhanh vừa giúp tiết kiệm chi phí.
  • Thao tác in đơn giản, tiết kiệm nhân công lao động
  • Chi phí chuẩn bị thiết lập thấp hơn những phương pháp khác
  • Có thể in nhiều kích thước từ vài mm đến vài mét
  • In được trên nhiều loại vật liệu in như giấy, kim loại, nhựa PVA, gỗ, …
  • Đồng thời, kỹ thuật này cũng cho phép người dùng hiệu chỉnh các hình ảnh ngay cả khi máy vẫn đang in.

Nhược điểm

  • Chi phí đầu tư mua máy in kỹ thuật số lớn. Máy móc mua về cần được tính toán để đảm bảo lợi nhuận mang về khi hoạt động
  • Không hiệu quả khi in số lượng lớn, nhiều bản
  • Mỗi phương pháp in ấn sẽ đều có những điểm tốt và những điểm chưa tốt của riêng nó. Ưu điểm của các phương pháp này bù trừ cho nhược điểm của phương pháp khác và ngược lại. Chính vì vậy, bạn cần xác định đúng nhu cầu và lựa chọn công nghệ in phù hợp với mục đích của mình.

Khám phá 6 bước cơ bản của quy trình in ấn kỹ thuật số

Khám phá 6 bước cơ bản của quy trình in ấn kỹ thuật số

Bước 1: Chuẩn bị file và đưa file vào đầu nhận của máy in

Bước đầu tiên trong quy trình in kỹ thuật số là thiết kế chế bản sản phẩm cần in trên máy vi tính. Bước này khá quan trọng, bạn cần phải thiết kế một cách cẩn thận và đầy đủ những thông tin cần đưa vào sản phẩm.
Bạn muốn sản phẩm được in ra như thế nào thì bản thiết kế trên máy tính phải như thế ấy. Hãy nhớ căn chỉnh sao cho đẹp mắt để có được một bản in kỹ thuật số giá rẻ hoàn chỉnh nhé. Sau đó xuất file và đưa file vào đầu nhận của máy in.
Nếu bạn đã có file sản phẩm rồi thì chỉ cần đưa file vào đầu nhận của máy in.

Bước 2: Chuẩn bị vật liệu, mực in và lắp vào máy in

Quá trình chuẩn bị máy có thể được chia làm ba cách: chuẩn bị máy ở mức đơn giản, chuẩn bị máy cục bộ và chuẩn bị máy lại toàn bộ.
Việc chuẩn bị máy đơn giản thường được thực hiện trên các máy in một màu dùng để in sách và các mẫu biểu. Công việc chỉ bao gồm việc thay bản, mực in còn lại trên máng; canh chỉnh lô máng mực và hệ thống làm ẩm; thay đổi khổ giấy …
Việc chuẩn bị máy in cục bộ xảy ra trên các máy in một màu và hai màu dùng để in 4 màu. Sau khi in xong hai màu đầu tiên máy in được dừng lại và rửa sạch các hệ thống cấp mực; lắp các bản in mới lên; các tấm cao su và các tờ bọc ống có thể được giữ nguyên. Các tờ in ở bàn ra giấy được lấy ra và đưa vào bàn nạp giấy, các thông số về tay kê ở bàn nạp giấy hoặc ra giấy không cần phải thiết lập lại.

Bước 3: Kiểm tra kỹ lại máy in

Việc chuẩn bị chu đáo cho quá trình chuẩn bị máy nghĩa là phải có các vật liệu cần thiết tại các đơn vị in tại thời điểm cần thiết. Các bản in nên chuẩn bị sẵn sàng và kiểm tra trước, các tấm cao su phải được bố trí sắp đặt để khi cần có thể lấy ra và lắp trên ống cao su, chuẩn bị sẵn các tờ bọc lót đã được đo và cắt xén phù hợp để bọc các ống cao su. Giấy in, mực in và dung dịch làm ẩm cũng nên được kiểm tra lại và chuẩn bị sẵn sàng. Nếu có nhu cầu cần thay đổi một màu in nào đó thì các chất tẩy rửa nên được chuẩn bị sẵn tại máy in.

Bước 4: Tiến hành in tự động

Sau khi đã kiểm tra kỹ máy in, bắt đầu in một bản để kiểm tra màu sắc của tờ in. Khi bắt đầu nhận được các bản in đạt chất lượng thì người thợ in phải điều chỉnh hệ thống cấp mực cho đến khi in no màu. Tờ in phải được quan sát dưới những điều kiện ánh sáng chuẩn (5000K). Bản in thử đã được ký bông kèm theo từng công việc in ấn sẽ giúp cho người thợ in dựa vào đó mà canh chỉnh hệ thống cấp mực. Một tờ in thử được đưa ra không phù hợp thì sẽ có khả năng không in được trên máy in kỹ thuật.

Bước 5: Kiểm tra

In khô hoặc đưa sản phẩm qua máy móc có tác dụng sấy khô. Các loại máy được sử dụng phải phù hợp với từng loại vật liệu cũng mực in để tránh bị nhòe, bị loang dầu,… từ đó làm giảm chất lượng bản in.

Bước 6: Kết thúc gia công, đóng gói sản phẩm và giao cho khách hàng

Cuối cùng, khi mà thiết kế in ấn đã gần như hoàn thiện, điều duy nhất cần làm chính là kiểm tra lại thành phẩm đã hoàn hảo hay chưa và đưa sản phẩm hoặc dịch vụ ra thị trường, giới thiệu với đông đảo khách hàng.

Kết luận

Khám phá 6 bước cơ bản của quy trình in ấn kỹ thuật số

In kỹ thuật số rất nhanh chóng và tiện lợi nên có rất nhiều đơn vị in ấn lựa chọn. Hy vọng sau bài viết viết này bạn đã giải đáp được câu hỏi: “In kỹ thuật số là gì?” 6 bước cơ bản của quy trình in ấn kỹ thuật sốcũng như các nội dung liên quan. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về chủ đề này vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí!
Cảm ơn quý độc giả đã đọc bài này, chúc các bạn có một ngày thật vui vẻ và hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo