[LƯU NGAY] 3 hệ màu in ấn CỰC HOT năm 2022

Màu sắc được xem là một yếu tố quan trọng, giữ một vai trò quyết định trong hoạt động thiết kế – in ấn. Việc lựa chọn hệ màu in ấn phù hợp nhất để cho ra các sản phẩm chất lượng, đòi hỏi người dùng cần phải hiểu rõ về tính năng, ưu điểm của từng hệ màu in. Vậy các design biết màu in ấn là gì, 3 hệ màu in ấn CỰC HOT năm 2022 chưa?
Hãy cùng AEDIGI theo dõi những nội dung thông tin chi tiết dưới đây, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó.

Hệ màu in ấn là gì?

Hệ màu in ấn là gì?

Màu in ấn hay còn gọi là hệ màu CMYK được hiểu là một kiểu in ấn tạo ra hình ảnh và chữ có màu sắc (đối lập với in đen trắng).
Là loại màu sắc được sử dụng trong lĩnh vực thiết kế in ấn. Chúng gồm nhiều loại màu sắc ( Hệ màu CMYK trong in ấn gồm bốn màu: C = Cyan (xanh), M = Magenta (hồng), Y = Yellow (vàng), K = Black (đen)) kết hợp với nhau để cho ra một sản phẩm chất lượng, đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.
Hệ màu trong in ấn thường có các quy định rõ ràng, không phải bạn thích màu nào là có thể tự ý thêm hoặc bớt chúng. Vậy nên, trong hoạt động in ấn, các designer cần phải tuân thủ theo theo đúng nguyên tắc màu sắc nếu không muốn trả giá bằng rất nhiều thời gian và công sức.

Ứng dụng của hệ màu in ấn

Ứng dụng của hệ màu in ấn

Hệ màu in được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau và giữ một vai trò quan trọng không thể thiếu hiện nay, nhằm mục đích: 

Tăng độ tương phản

Hệ màu in ấn sử dụng chủ yếu trong in ấn và thiết kế in. Việc bổ sung thêm màu Keyline vào trong hệ màu có tác dụng để xử lý những vùng có độ tương phản cao. Điều này là vô cùng quan trọng đối với một sản phẩm.

Tiệt kiệm mực in

Như đã phân tích ở trên, việc bổ sung thêm màu Keyline trong hệ màu CMYK giúp tiết kiệm mực in. Thay vì phải sử dụng đến ba màu là CMY thì chỉ cần dùng một màu thay thế. Quá trình in ấn cũng diễn ra nhanh hơn, độ chính xác cao hơn.

Giảm thiểu sai sót

Những máy in thế hệ mới cho ra những sản phẩm có màu sác đẹp, ấn tượng. Tuy nhiên với thế hệ máy cũ, việc phối màu CMY để tạo ra màu đen thường xuyên xảy ra lỗi. Màu sắc thiết kế và in ấn chênh lệch nhiều. Với sự xuất hiệu của hệ màu CMYK chúng giúp giải quyết những vấn đề nan giải đó.

Tăng độ chân thực

Bạn có biết rằng, hệ màu trong hiển thị là RGB, việc thiết kế bằng hệ RGB trên máy tính và việc in bằng CMY có sự chênh lệch rất lớn về màu sắc. Hệ màu CMYK ra đời được thống nhất trên cả phương diện thiết kế và in ấn. Việc đó giúp giải quyết bài toàn về hiển thị và in. Người thiết cũng dễ dàng phân tích phối tỉ lệ màu trực tiếp trên máy tính, từ đó cho ra kết quả tốt nhất.

3 hệ màu in ấn CỰC HOT năm 2022

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hệ màu dùng trong in ấn nhưng được ưu ái chọn lựa hơn cả là các hệ màu sau đây:

Hệ màu in ấn RGB

Hệ màu in ấn RGB

RGB là hệ màu được sử dụng nhiều nhất để thiết kế vật thể trên màn hình, máy tính, điện thoại hay các thiết bị điện tử khác. Trong đó ánh sáng đỏ, xanh lục và xanh lam được tổ hợp với nhau theo nhiều phương thức khác nhau để tạo thành các màu khác.
Từ viết tắt RGB trong tiếng Anh có nghĩa là đỏ (red), xanh lục (green) và xanh lam (blue), là ba màu gốc trong các mô hình ánh sáng bổ sung.
Về cơ bản, ánh sáng sẽ đi qua bộ lọc để tạo ra nhiều màu sắc với sắc độ khác nhau. Mật độ ánh sáng 100% sẽ tạo ra màu trắng và ngược lại. Việc sử dụng mật độ ánh sáng từ 1-99% sẽ tạo ra các biến thể màu sắc khác nhau của 3 màu trên tạo nên một dài màu sống động.
Trong thiết kế trang web, có 216 màu được gọi là màu RGB “an toàn cho web” được biểu thị bằng các giá trị thập lục phân. Nói một cách đơn giản, bảng màu an toàn trên web bao gồm 216 kết hợp màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương.
Hệ màu in ấn RGB cũng giống với CMYK khi phải đặt chồng ba chùm màu lên nhau. Kết hợp với ánh sáng trắng có cường độ khác nhau sẽ cho màu đậm nhạt khác nhau. Khi không có cường độ sáng, cả ba màu được thể hiện là màu đen.

Hệ màu in ấn CMYK

Hệ màu in ấn CMYK

Hệ màu in ấn CMYK còn được gọi với tên gọi khác là “four-color process” (quy trình bốn màu) vì nó sử dụng 4 màu mực khác nhau tạo nên sự đa dạng về màu sắc. Mỗi một màu cụ thể sẽ được tạo ra bằng cách pha trộn với 3 màu Cyan, Magenta và Yellow.
Hệ màu CMYK (Quy trình bốn màu) thuộc mô hình màu trừ. Đây là hệ màu trong in ấn được dùng phổ biến nhất. Cụ thể, CMYK thường được dùng cho mục đích: In ấn thẻ cào, phiếu quà tặng, in ấn voucher, in phiếu trúng thưởng, hoạt động in sách, báo, tạp chí, chúng còn được dùng để in poster, in name card hay in catalogue,……
CMYK hoạt động bằng cách che lấp một phần hoặc hoàn toàn các màu trên nền trắng. Mực in làm giảm ánh sáng sẽ bị phản xạ. Đó là lý do mô hình này được gọi là mô hình trừ. Vì mực “trừ” độ sáng trên nền trắng từ bốn màu: Xanh, hồng, vàng và đen. Trong đó C: Cyan (Màu xanh), M: Magenta (Màu hồng), Y: Yellow (Màu vàng), K: Black (Màu đen)
Màu đen là sự kết hợp của ba màu chính (CMY) không tạo ra một màu đen hoàn toàn. Màu đen trung tâm được tạo bởi các vòng tròn chồng chéo trong biểu đồ màu.

Hệ màu in ấn PMS (Pantone)

Hệ màu in ấn PMS (Pantone)

Hệ màu trong in ấn cuối cùng phải kể đến là hệ màu PMS. Hệ màu PMS là viết tắt của Pantone Match System hay còn gọi là hệ thống kết hợp màu phổ quát được sử dụng chủ yếu trong in ấn.
Màu in PMS thường được sử dụng trong ngành công nghiệp đặc biệt là lĩnh vực in ấn bao bì. Ngày nay, chúng còn được sử dụng trong ngành nhuộm vải để phục vụ cho hoạt động thiết kế thời trang; chế tạo vật liệu nhựa, sơn tĩnh điện trên bề mặt kim loại,…
Mặc dù hệ màu Pantone được chấp nhận sử dụng rộng rãi trên thế giới và được quy chuẩn thành ngôn ngữ thiết kế nhưng việc sử dụng vẫn bị giới hạn bởi chỉ có 300 màu mã và mức chi phí sản xuất theo hệ màu này tương đối cao.

Lời kết

[LƯU NGAY] 3 hệ màu in ấn CỰC HOT năm 2022

Hy vọng rằng những nội dung mà chúng tôi vừa chia sẻ về 3 hệ màu in ấn CỰC HOT năm 2022 sẽ có nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Cảm ơn quý độc giả đã đọc bài này, chúc các bạn có một ngày thật vui vẻ và hạnh phúc.
Nếu có câu hỏi hay thắc mắc gì, hãy để lại comment trong phần bình luận nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo