Bắt đầu kiếm tiền với Blog ? Các kỹ năng cần thiết

Bạn chưa hình dung được tại sao blog lại có thể kiếm ra tiền, và các kỹ năng cần thiết để chúng ta có thể viết Blog và kiếm tiền với Blog, bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn về điều đó.

Kiếm tiềnvới Blog

1. Cách kiếm tiền với Blog

Thông thường, với blog mọi chuyện sẽ xảy ra như sau:

  • Đầu tiên : Độc giả tìm thấy blog của bạn : Có thể thông qua công cụ tìm kiếm (Google, Bing,…), hoặc qua bạn bè giới thiệu, qua sự chia sẻ trên mạng xã hội, qua quảng cáo,…
  • Tiếp theo : Độc giả đọc bài viết của bạn và tin tưởng bạn là một người có kiến thức, là người giúp cho họ có thêm kiến thức, giải quyết các vấn đề mà họ đang tìm kiếm.
  • Cuối cùng : Độc giả mang lại lợi nhuận cho bạn : Có rất nhiều cách dẫn tới việc độc giả giúp bạn kiếm tiền, ví dụ độc giả click vào quảng cáo adsense trên website của bạn, có thể độc giả mua hàng thông qua link affiliate của bạn hoặc hơn thế nữa, khách hàng sử dụng dịch vụ, sản phẩm của bạn,…

Bạn có thể hiểu qua về cách thức hoạt động của affiliate marketing qua sơ đồ sau:

Kiếm tiền Với Blog kỹ năng Affiliate

 

Khi khách hàng ghé thăm trang web của bạn, ấn vào quảng cáo affiliate hoặc đọc các bài đánh giá sản phẩm của bạn và nhấn vào affiliate mua sản phẩm, bạn sẽ được hoa hồng. Bạn có thể xem chi tiết hơn tại bài viết của mình.

2. Vậy bạn cần làm gì để Kiếm tiền với Blog ?

  • Nhiệm vụ đầu tiên (giúp hoàn thành bước thứ 2) : Rèn luyện kiến thức cá nhân và tạo ra một blog tuyệt vời, không chỉ bạn phải chia sẻ các kiến thức hay, mà ngoài ra bạn cần có phải một cách viết, diễn đạt hay, tạo ra 1 nét khác biệt với các trang báo mạng, tạo cảm giác thân thiện với độc giả,…Ngoài ra bạn cũng cần có một trang web chuyên nghiệp, tối thiểu phải dễ nhìn và cách bố cục, sắp xếp bài viết hợp lý.
  • Nhiệm vụ thứ 2 (giúp hoàn thành bước thứ 1) : Làm sao để bài viết đến được với người đọc. Cách phổ biến nhất đó là SEO (Giúp cho các từ khóa ở blog bạn có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm), bạn sẽ có nguồn độc giả vô tận một cách miễn phí nếu như bạn SEO tốt. Ngoài ra hiện nay mình thấy có nhiều người sử dụng Social Media để điều hướng khách hàng vào website một cách khá tốt, điển hình là Facebook. Và nếu bạn có số vốn, bạn có thể mua quảng cáo ban đầu, Google Adword và Facebook Ads là 2 lựa chọn hợp lý. Và nội dung của bạn tốt, bạn sẽ có một nguồn traffic rất tự nhiên chính là từ chia sẻ của người đọc
  • Nhiệm vụ thứ 3 (Giúp hoàn thành bước thứ 3) : Đặt quảng cáo, giới thiệu sản phẩm có affiliate hoặc tạo ra dịch vụ, sản phẩm riêng của bạn. Đặt quảng cáo và giới thiệu sản phẩm affiliate thì mình nghĩ ai cũng có thể làm được. Nhưng tạo ra dịch vụ, sản phẩm riêng thì hơi khó hơn, đòi hỏi ở bạn phải có kiến thức sâu rộng và các kỹ năng nhất định ở lĩnh vực tương ứng. Tuy nhiên mình tin rằng bất cứ ai cũng có thể tạo ra các sản phẩm, dịch vụ riêng nếu chịu học tập và rèn luyện.

Ba nhiệm vụ chính là như thế, nhưng nhiệm vụ nào cũng sẽ rất khó khăn, chính vì vậy không phải ai cũng thành công trong việc kiếm tiền với blog. Chính vì vậy mình sẽ viết nhiều hơn nữa các bài hướng dẫn giúp bạn có thể thành công hơn trong công việc này. Nhưng trước hết, mình muốn cho bạn biết 5 kỹ năng giúp thành công mà bạn cần phải học tậm trong chặng đường này :

3. Những kỹ năng cần thiết khi muốn kiếm tiền với blog

Dưới đây mình sẽ chỉ cho bạn 5 kỹ năng mà “nhất định bạn phải học” nếu muốn kiếm tiền với blog

a. Kỹ năng làm website

Tất nhiên rồi, muốn làm blog thì phải viết các tạo nên blog đó dựa vào công nghệ. Mình luôn khuyến khích bạn học cách xây dựng trang web với WordPress, nó rất dễ, bạn có thể thực hành và làm trong nửa ngày là có thể xây dựng cho riêng bản thân 1 blog cá nhân dựa vào mã nguồn này.

Kiếm tiền với Blog kỹ năng WordPress

Và bạn cũng cần học thêm cách bố cục trang web từ menus cho đến widget làm sao cho hợp lý, dễ nhất là bạn hãy xem các blogger nổi tiếng bày bố như thế nào rồi làm theo ban đầu. Sau này khi làm quen rồi bạn có thể sửa theo cách riêng của bạn.

b. Kỹ năng nghiên cứu từ khóa

Đây cũng là một kỹ năng thiên về kỹ thuật. Có một thực tế như thế này, khi mình viết blog, nhiều khi mình rất muốn đặt 1 tiêu đề như ý mình, nhưng thực sự tiêu đề đó lại chứa các từ khóa rất ít lượt tìm kiếm mỗi tháng trên Google, vì vậy mình sẽ đặt khác đi nhưng không làm thay đổi nội dung bài viết, tiêu đề mới có chứa từ khóa được tìm nhiều trên google hơn.

Việc nghiên cứu từ khóa chính là việc tìm xem những từ khóa nào trong lĩnh vực bạn chọn có nhiều lượt tìm kiếm, dựa vào đó, bạn có thể viết những bài viết có chủ đề chính nói về từ khóa đó.

Kiếm tiền với Blog kỹ năng nghiên cứu từ khóa

Có 2 cách đó là bạn tìm từ khóa xong rồi viết bài, thường thì bạn sử dụng cách này. Tuy nhiên nhiều lúc bạn rất có cảm hứng viết 1 chủ đề gì đó mà bạn “không kìm được” thì bạn cứ viết trước, rồi nghiên cứu từ khóa cho chủ đề đó sau. Cách thứ 2 sẽ mất lợi thế hơn vì ban đầu bạn không biết chủ đề bạn viết có thể có những từ khóa nhiều lượt tìm kiếm không. từ khóa cạnh tranh không,…, còn cách thứ nhất thì có thể.

c. Kỹ năng viết

Không phải ai cũng viết hay, có nhiều người suy nghĩ nát óc cũng chỉ ra vài trăm từ, ngược lại có nhiều người viết rất tự nhiên, hoàn thành vài ngàn từ trong một thời gian rất nhanh.

Kiếm tiền với Blog kỹ năng viết blog

Điều này chắc chắn liên quan đến kiến thức. Nếu kiến thức bạn chưa sẵn sàng để viết những bài viết chia sẻ, hãy viết về chặng đường của bạn đầu tiên, hãy viết về những gì bạn đã trải qua cho dù bạn là một người mới, viết về câu chuyện về học tập, làm việc, kiếm tiền của bạn,..Điều này sẽ giúp cho blog bạn có những bài viết sơ khai, như 1 profile về bạn, bạn cũng sẽ có những kỹ năng viết, bày bố, cách dùng từ,…cho riêng bản thân.

Hãy không ngừng học tập để có được kiến thức chuyên sâu, nâng cao,..khi đó bạn sẽ “có rất nhiều thứ để chia sẻ”. Hãy đọc thật nhiều các blog khác chuyên ngành của bạn để xem cách họ viết, dùng từ như thế nào, đặc biệt là học các kiến thức từ họ.

Một điều nữa, bạn viết không chỉ cho người đọc, mà phải làm sao bài viết của bạn thân thiện với các bộ máy, các công cụ tìm kiếm để có thứ hạng tốt hơn trên kết quả tìm kiếm.

d. Kỹ năng Marketing

SEO là kỹ năng đầu tiên mà bạn cần phải học vì đây là cách để có nguồn độc giả vô tận hoàn toàn miễn phí và vô cùng chất lượng.

Kiếm tiền với Blog SEO

Nếu bạn có cách marketing hay, thậm chí bạn sẽ không phải dựa dẫm vào Google để có được độc giả, có nhiều người sử dụng content marketing để bài viết có độ chia sẻ rất lớn, social marketing để sử dụng lợi thế từ các mạng xã hội, sử dụng quảng cáo với giá cực rẻ nhưng thu hút rất nhiều traffic.

Viết blog không chỉ cho vui, hãy dành tất cả sự tâm huyết của bạn, thể hiện tất cả các kỹ năng marketing mà bạn có và niềm vui bạn nhận được là lượng xem blog tăng đều qua từng tháng.

Nếu bạn có dịch vụ. sản phẩm riêng thì bạn cần phải có nhiều hơn nữa khả năng marketing, làm sao cho độc giả đồng ý mua sản phẩm của bạn, sử dụng dịch vụ của bạn hoặc mua hàng thông qua link affiliate của bạn,….

e. Kỹ năng tạo ra sản phẩm, dịch vụ, kỹ năng chọn sản phẩm để quảng bá

Đây là một công việc không phải một sớm một chiều, đối với các blog cá nhân chia sẻ chuyên về lĩnh vực nào đó mà có lượng độc giả nhiều hàng ngày thì không được bỏ qua công việc này, vì nếu làm tốt nó có thể mang lại cho bạn một nguồn thu nhập thụ động.

Tạo ra sản phẩm, dịch vụ đỏi hỏi ở bạn không chỉ kiến thức, mà còn cả sự sáng tạo, kỹ năng diễn đạt,…và bạn phải làm rất nhiều thứ khác để giúp cho sản phẩm, dịch vụ của bạn hoàn hảo trước khi cung cấp cho người khác.

Kiếm tiền với Blog Cách viết blog kiếm tiền

Bạn có thể kết hợp song song cả việc tạo sản phẩm, dịch vụ cá nhân hoặc quảng bá sản phẩm, dịch vụ của người khác (affiliate marketing) để tạo ra nguồn thu nhập. Đối với affiliate marketing, bạn cần có kỹ năng chọn sản phẩm, vì ngoài những sản phẩm chất lượng, cũng không ít những sản phẩm nhảm nhí được tạo ra.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hình dung được Cách bắt đầu kiếm tiền với Blog và các kỹ năng cần thiết để kiếm tiền với Blog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo