Hướng Dẫn 3 Bước Xây Dựng Kế Hoạch Marketing Cho Thương Hiệu Thời Trang chi tiết A – Z

Để kinh doanh cho thương hiệu thời trang hiệu quả, ngoài việc am hiểu, tìm hiểu thị trường và đối thủ cạnh tranh thì vấn đề xây dựng kế hoạch marketing cho thương hiệu thời trang là một bước vô cùng quan trọng giúp bạn từng bước hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh thời trang của mình.

Bạn là một người đang muốn mở một thương hiệu thời trang cho riêng mình nhưng chưa biết cách triển khai ra sao, làm thế nào để kinh doanh hiệu quả. Thì bài viết này dành cho bạn!  AEDIGI sẽ hướng dẫn bạn 3 bước xây dựng kế hoạch marketing cho thương hiệu thời trang chi tiết A – Z như nào là hiệu quả nhất!

Marketing thời trang là gì?

Marketing là gì?

Marketing thời trang là hoạt động quảng cáo thương hiệu và sản phẩm nhằm tiếp cận tới nhiều khách hàng tiềm năng như: quảng bá, PR, truyền thông….

Ngành thời trang phải luôn cập nhật những xu hướng mới, kết hợp với những kiến thức marketing như: nghiên cứu sở thích của các phân khúc đối tượng khác nhau, tìm ra các phương thức sáng tạo và xây dựng kế hoạch marketing cho thương hiệu thời trang nhằm đưa sản phẩm, thương hiệu của mình đến với nhiều khách hàng hơn nữa.

Hướng Dẫn Xây Dựng Kế Hoạch Marketing Cho Thương Hiệu Thời Trang chi tiết A  Z

1. Khám phá Insight

insight giúp triển khai marketing cho thương hiệu thời trang tốt hơn

Hiểu như thế nào về insight: đó là các “sự thật ngầm hiểu” của khách hàng giúp thời trang của bạn có thể thấu hiểu một cách sâu sắc mong muốn và nhu cầu của họ.

Việc phân tích hành vi khách hàng có thể giúp thương hiệu thời trang của bạn liệt kê được những insight nói trên, và điều chỉnh các chiến lược kinh doanh phù hợp.

Trong khi việc thu thập thông tin giúp thương hiệu thời trang cảu bạn thấu hiểu khách hàng mình hơn, đó còn là có lợi ích thắt chặt mối quan hệ với khách hàng, tăng tính tương tác và khả năng truyền đạt thông điệp tới khách hàng. Điều này vô hình chung tác động và làm thay đổi hành vi mua hàng của khách hàng, giúp tăng trưởng doanh thu.

Thủ thuật tìm kiếm insight khách hàng:

Phỏng vấn khách hàng

Phỏng vấn: Con người rất hiếm khi nhận ra được họ thực sự muốn gì, vậy để tìm kiếm insight khách hàng bạn cần có những cuộc phỏng vấn trực tiếp với họ, theo một cách khách quan nhất.

Quan sát khách hàng ở môi trường của họ: Quan sát khách hàng của bạn ở môi trường của họ là một cách tiếp cận khá thông minh, bạn không chỉ chứng kiến được việc họ đang sử dụng những sản phẩm gì, mà bạn còn hiểu được mức độ hài lòng và kỳ vọng của họ dành cho những sản phẩm đó.

Những người nghiên cứu sẽ thu thập các thông tin cần thiết như cách người dùng tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm, phản ứng và thái độ của họ thế nào, liệu họ có thích chúng không.

Thu thập các thông tin này có thể sẽ gợi ý cho bạn những ý tưởng tuyệt vời mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến.

Quan sát khách hàng mua sản phẩm quần áo

Quan sát khách hàng mua sản phẩm của bạn: Tập trung vào cách khách hàng tiếp cận, cân nhắc, và quyết định mua sản phẩm sẽ giúp bạn hiểu luồng tư duy của họ.

Nhưng hãy nhớ rằng: Khách hàng không phải lúc nào cũng biết tại sao họ lại đang làm những việc đó, vậy nên bạn có hỏi chưa chắc họ đã trả lời một cách chính xác nhất.

Cho dù bạn đang kinh doanh online hay có cửa hàng, bạn cần quan sát các hành động của họ sẽ giúp bạn nắm bắt được luồng suy nghĩ và tìm ra được những insight. Phương pháp này sẽ cho bạn biết cái gì thực sự quan trọng với họ nhất.

Nếu bạn đang bán những sản phẩm online, hiện nay có rất nhiều các công cụ hỗ trợ đắc lực giúp bạn biết chính xác người dùng sẽ click vào đâu, thời gian họ trên trang, và nội dung nào thu hút họ nhất. Google Analytics là một trong nhiều công cụ tuyệt vời đó, giúp bạn quản lý hành vi người dùng online.

Nguyên cứu khách hàng tiềm năng của bạn

Nguyên cứu khách hàng tiềm năng: Nếu bạn là người đang bắt tay vào việc thực hiện ý tưởng kinh doanh thương hiệu thời trang thì  đầu tiên bạn cần làm đó là xác định đối tượng khách hàng mình nhắm đến là gì bằng cách xác định: tuổi, giới tính, địa lý, nhu cầu, sở thích,… đều này sẽ giúp bạn nhận định đúng đắn khách hàng của mình, từ đó bạn đưa ra các sản phẩm phù hợp với đối tượng.

Bằng việc thấu hiểu những bí mật thầm kín này, bạn có thể kết nối tốt hơn tới khách hàng, và kết hợp họ cùng với tầm nhìn của thương hiệu thời trang của bạn.

Dưới đây là tổng hợp các loại nhu cầu của khách hàng, bạn xác định nhu cầu khách hàng của mình là gì để dễ thực hiện nhé:

1. Chức năng: Khách hàng mong muốn sản phẩm thời trang của bạn có thể đáp ứng các chức năng theo cách giải quyết các vấn đề của chính họ.

7. Hiệu năng: Các sản phẩm thời trang cần hoạt động chính xác như những gì khách hàng mong đợi

2. Giá cả: Khách hàng có một ngân sách nhất định cho việc mua sắm thời trang của bạn. 8. Sự hiệu quả: Sản phẩm thời gian cần đem lại hiệu quả về mặt công năng cũng như thời gian sử dụng.
3. Sự tiện lợi: Sản phẩm thười trang của bạn phải là một giải pháp tiện lợi để đáp ứng được các vấn đề của khách hàng. 9. Compatibility: Khách hàng có nhu cầu về sự tương thích giữa sản phẩm thời trang của bạn với các sản phẩm mà họ đang sử dụng.
4. Sự trải nghiệm: Trải nghiệm của khách hàng khi sử dụng sản phẩm phải thuận tiện, đơn giản và rõ ràng, hoặc ít nhất không khiến tốn nhiều công sức hơn cho cùng 1 công việc. 10. Sự thấu hiểu: Khách hàng có mong muốn được thấu hiểu và chia sẻ từ những người bán sản phẩm thời trang của bạn .
5. Thiết kế: Thiết kế của sản phẩm cũng góp phần đem lại trải nghiệm sử dụng và tác động đem lại sự tiện lợi. 11. Sự rõ ràng: Từ giá cả, quy trình dịch vụ, hợp đồng điều khoản, khách hàng đều mong đợi sự rõ ràng từ shop thời trang của bạn.
6. Sự tin cậy: Sản phẩm và dịch vụ cần đáp ứng được các mong đợi của khách hàng khi họ tưởng tượng thông qua các thông điệp quảng cáo của bạn. 12. Nhiều lựa chọn: Cung cấp đa dạng các lựa chọn, mức giá cả, các phương thức thanh toán là những điều khách hàng mong muốn.
7. Hiệu năng: Các sản phẩm thời trang cần hoạt động chính xác như những gì khách hàng mong đợi 13. Thông tin: Khách hàng mong muốn được cung cấp đầy đủ các thông tin để họ hiểu rõ về sản phẩm và dịch vụ bạn đang cung cấp.
8. Sự hiệu quả: Sản phẩm thời gian cần đem lại hiệu quả về mặt công năng cũng như thời gian sử dụng. 16. Khả năng tương tác: Khách hàng cần sự hỗ trợ của bạn trong thời gian sử dụng dịch vụ. Hãy tập trung vào yếu tố chăm sóc khách hàng.
9. Compatibility: Khách hàng có nhu cầu về sự tương thích giữa sản phẩm thời trang của bạn với các sản phẩm mà họ đang sử dụng. 10. Sự thấu hiểu: Khách hàng có mong muốn được thấu hiểu và chia sẻ từ những người bán sản phẩm thời trang của bạn .

Những nội dung trong Khám phá Insight bạn có thể lựa chọn những phần phù hợp với thương hiệu thời trang của mình để tham khảo và thực hiện nhé!

2. Phân tích SWOT

Kế hoạch Marketing cho thương hiệu của bạn bằng cách phân tích SWOT

Hiểu như thế nào về SWOT: SWOT là viết tắt của 4 từ Tiếng Anh: Strengths (thế mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội) và Threats (Thách thức) – là mô hình (hay ma trận) phân tích kinh doanh nổi tiếng có thể áp dụng cho xây dựng kế hoạch marketing cho thương hiệu thời trang của bạn.

Mô hình SWOT là mô hình (hay ma trận) phân tích kinh doanh nổi tiếng dành cho mọi doanh nghiệp muốn cải thiện tình hình kinh doanh bằng định hướng đúng đẵn và xây dựng những nền tảng phát triển vững chắc.

Trong đó Thế mạnh và Điểm yếu được xem là hai yếu tố nội bộ trong một doanh nghiệp. Ví dụ như danh tiếng, đặc điểm, vị trí địa lý. Gọi là yếu tố nội bộ, bởi vì đây là những yếu tố mà bạn có thể nỗ lực để thay đổi.

Còn Cơ hội và Rủi ro là hai yếu tố bên ngoài. Ví dụ như nguồn cung ứng, đối thủ, giá thị trường, vì chúng không phải những yếu tố chỉ cần muốn là có thể kiểm soát được.

Cụ thể như thương hiệu thời trang của bạn, cần phải xác định cụ thể những vấn đề như sau:

Phân tích SWOT một cách hiệu quả

Strengths (thế mạnh): điểm mạnh từ bản thân công việc kinh doanh quần áo mà bạn có được như: tư duy, mặt bằng thuận lợi, mẫu mã quần áo đa dạng…

Weaknesses/(điểm yếu): nhưng vẫn còn tồn tại một số mặt hạn chế, chẳng hạn như: thiếu kinh nghiệm quản lý cửa hàng, chưa sử dụng phương tiện truyền thông và chưa có khả năng thuyết phục khách hàng tin tưởng vào ý tưởng kinh doanh cũng như sản phẩm này….

Opportunites/(cơ hội): thị trường thời trang trực tuyến rất phát triển với nhu cầu mua sắm sản phẩm của đối tượng nữ giới cao và nam giới cũng có nhu cầu mua các sản phẩm thời trang. Đây chính là một trong những cơ hội mà bạn có thể tận dụng để phát triển.

Threats/ (rủi ro): bạn sẽ gặp phải có thể xuất phát từ các đối thủ cạnh tranh – những thương hiệu thời trang nổi tiếng như Ivy Moda, Nem,… cho đến những cửa hàng thời trang online…. Cùng với đó, sự phát triển của công nghệ và thương mại điện tử cũng tạo ra những mối lo nếu bạn không hiểu rõ và làm chủ công nghệ mới.

Từ những thông tin có được từ việc phân tích SWOT, bạn sẽ hiểu hơn về những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức mà mình sẽ gặp phải khi bắt tay vào lĩnh vực kinh doanh thời trang. Từ đó quyết định đến chiến lược marketing cho thương hiệu thời trang của bạn.

Xem thêm: 10 Logo Các Thương Hiệu Thời Trang Nổi Tiếng Và Ý Nghĩa

3. Kế hoạch 5P

Kế hoạch 5P marketing

Hiểu như thế nào về kế hoạch 5P: sản phẩm (Product), giá bán (Price), quảng cáo – xúc tiến (Promotion), phân phối (Place) và con người (People). Bạn có thể dựa theo nhu cầu của mình để điều chỉnh các mục và chi tiết trong kế hoạch này.

Sản phẩm (Product): trong phần khám phá insight (nguyên cứu khách hàng tiềm năng) mình có nói. Việc của bạn cần làm là xác định rõ mặt hàng chủ yếu bạn muốn kinh doanh là gì và đối tượng khách hàng mục tiêu bạn muốn hướng tới là ai để có thể xây dựng những chiến lược marketing hiệu quả nhất.

Giá bán (Price): sản phẩm thời trang của bạn giá bao nhiêu? Mức lợi nhuận nhận được là bao nhiêu nếu bán ở mức giá đó? Chiến lược giá trong marketing cũng là vấn đề quan trọng bạn cần nghiên cứu.

Thực hiện marketing bằng hai phương pháp để đạt hiệu quả cao nhất

Quảng cáo – xúc tiến (Promotion): bạn phải nắm được một số vấn đề. Làm sao để khách hàng có thể biết đến thương hiệu thời trang của bạn? Làm sao để thông báo cho họ biết các tính năng và lợi ích mà bạn cung cấp? Bạn sẽ sử dụng chiến thuật marketing nào? Dự đoán như thế nào về kết quả của từng phương pháp? Bạn có thể đưa ra các ưu đãi hoặc phiếu giảm giá để thu hút khách hàng.

Một số cách thực hiện, bạn có thể tham khảo:

Quảng cáo truyền thống:

Kênh marketing truyền thống

 

Khi bán tại cửa hàng, bạn nên chăm chút cho diện mạo cửa hàng của mình để thu hút khách hàng đến mua sắm. Đầu tiên, bạn cần trang trí cửa hàng thật đẹp mắt, mua sắm thêm mắc áo, ma-nơ-canh, gương lớn, giá kệ… để trang bị cho cửa hàng.

Bên cạnh đó kết hợp với các hình thức quảng cáo truyền thống như in tờ rơi, catalog (để tiết kiệm chi phí chị có thể in màu các cuốn catalog kích thước nhỏ và chất liệu giấy thường) phát tại các nơi tập trung đông người hoặc các khu văn phòng.

Đặc biệt, hình thức quảng bá sản phẩm hoàn toàn miễn phí nhưng mang đến hiệu quả bất ngờ đó quảng cáo truyền miệng thông qua người thân, bạn bè. Bạn có thể tận dụng các mối quan hệ hoặc đề nghị các khách hàng hài lòng về sản phẩm, dịch vụ của bạn đưa ra những đánh giá, nhận xét và giới thiệu sản phẩm của bạn đến những người xung quanh.

Quảng cáo trên Internet:

Kênh marketing online hiệu quả hiện nay đang được nhiều thương hiệu thời trang áp dụng

 

Quảng cáo qua mạng xã hội: facebook, zalo, instagram, diễn đàn… sẽ mang lại nhiều hiệu quả cho kinh doanh thời trang trực tuyến. Trong thời đại mà công nghệ là vua, tầm quan trọng của mạng xã hội sẽ ngày càng gia tăng. Số lượng người dùng mạng xã hội hiện nay là một con số khổng lồ, vì thế, không có lý do gì mà bạn bỏ qua tập khách hàng tiềm năng này.

Cách quảng cáo trên mạng xã hội hiệu quả nhất:

+ Trả lời các nhận xét và yêu cầu 1 cách kịp thời.

+ Điều chỉnh thông điệp đến từng đối tượng cụ thể của bạn.

+ Hình ảnh là quan trọng. Tạo đồ họa tùy chỉnh làm nổi bật cá tính trong kinh doanh thời trang của bạn.

+ Đưa ra các khía cạnh đằng sau hậu trường của kinh doanh thời trang. Một cách để cho khách hàng thấy những nỗ lực và sự quan tâm tới nhu cầu của họ từ phía bạn, cách như vậy cũng làm gia tăng uy tín tới khách hàng.

+ Tiến hành các cuộc thi, quà tặng độc đáo. Sử dụng ngày nghỉ và chu kỳ bán hàng để gây ảnh hưởng tới khách hàng.

+ Đẩy mạnh giảm giá và quà tặng trong các quảng cáo social media.

+ Đừng cố sao chép, những nội dung trùng lặp không chỉ có hại cho SEO mà còn gây lãng phí, không hiệu quả.

+ Gửi đến những thông điệp hấp dẫn cho thị trường mục tiêu.

+ Lắng nghe phản hồi của khách hàng và nỗ lực để hiểu điều đó.

+ Sử dụng hiệu quả mạng xã hội: tiết kiệm thời gian bằng cách lên lịch gửi tự động.

+ Sử dụng hastags trên Pinterest, Instargram hay Tumblr, nhưng đừng lạm dụng, nó sẽ có tác động tiêu cực.

Quảng cáo trên công cụ tìm kiếm (Google, Cốc Cốc…)

Khuyến mại: giảm giá tại các cửa hàng kinh doanh thời trang nhân ngày lễ, kỷ niệm…

Khuyến mại khi cửa hàng kinh doanh quần áo có sản phẩm mới, chương trình chăm sóc khách hàng …

Phân phối (Place): có thể mua thời trang của bạn ở đâu? Mua ở cửa hàng của bạn hay những nơi nào mà khách hàng có thể mua. Nếu bạn bán ở nhiều nơi thì nên cộng phần trăm doanh thu từ tất cả các nơi.

Ví dụ như chiến lược marketing online của bạn là gì? Chiến lược bán hàng của bạn là gì? Việc giao dịch sẽ diễn ra như thế nào? Chi phí nhận sản phẩm của khách hàng là bao nhiêu? Chính sách đổi trả như thế nào?

People (Con người): những người này là ai (nhân viên bán hàng, trợ lý,…)? Công việc của họ là gì (ví dụ bán hàng qua điện thoại, dịch vụ khách hàng)? Trình độ/ Kinh nghiệm của họ trợ giúp được gì cho thương hiệu thời trang của bạn?

3. Ngân sách và theo dõi kế hoạch marketing cho thương hiệu thời trang

Theo dõi ngân sách và chỉnh sửa theo mong muốn nếu không đạt được hiệu quả

Để đánh giá hoạt động hiệu quả của chương trình marketting thì bạn nên thường dựa vào phần ngân sách và kế hoạch bán hàng để cân đối kế hoạch. Ngân sách càng nhỏ càng tốt, nhưng đôi khi phải xem xét lại mục tiêu của dự án và phải chi.

Đối với việc xây dựng kế hoạch marketing cho thương hiệu thời trang có thể kể đến như: ngân sách marketing bao gồm các phần riêng, nghiên cứu thị trường hay còn gọi là chi phí chìm, ngân sách làm online marketing, ngân sách bán hàng – sales, chiết khấu, khuyến mãi, ngân sách làm quảng cáo, sự kiện, pr, ngân sách nhân sự …cho từng thời điểm.

Chính vì vậy bạn luôn luôn theo dõi kế hoạch marketing cho thương hiệu thời trang để kịp thời sử lý/điều chỉnh nếu có vấn đề xảy ra.

Có thể bạn quan tâm: Top 100 Thương Hiệu Thời Trang Thế Giới Nổi Tiếng

4. Lời kết

Để có được các chiến lược marketing online hiệu quả, bạn cần viết các bước xây dựng chiến lược marketing cụ thể, chi tiết cũng như báo cáo, dự toán ngân sách. Các chiến lược marketing của bạn phải phù hợp với những gì mà bạn muốn khách hàng trải nghiệm. Hãy hoạch định chiến lược marketing trước khi phát triển, đánh giá hoặc thay đổi kế hoạch marketing của bạn.

Hy vọng bài viết trên, sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích khi xây dựng kế hoạch marketing cho thương hiệu thời trang. Nếu còn thắc mắc vấn đề gì trong bài viết trên, vui lòng để lại phản hồi bên dưới. Đội ngũ AEDIGI sẽ tích cực trả lời những phản hồi của các bạn. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo