Tất tần tật về thiết kế website tin tức bạn cần biết

Thiết kế website tin tức đang trở thành xu hướng khi mà các web tin tức trở thành nơi thu hút đông đảo các độc giả. Là nơi giúp các đơn vị báo chí hái ra lợi nhuận mỗi ngày. Vậy thiết kế website tin tức là gì mà lại mang nhiều lợi ích “xịn sò” đến vậy? Cùng AEDigi tìm hiểu về “anh bạn này” nhé.

Vậy thiết kế website tin tức là gì?

đồ án thiết kế website tin tức

Thiết kế trang web tin tức là một hình thức thiết kế một trang báo điện tử. “Anh bạn này” ngày càng khẳng định “sức nặng” của nó khi mà “cuộc sống trực tuyến” ngày càng phổ biến. Trang web điện tử có khả năng cập nhập thông tin ngay tức thì thời điểm xảy ra sự việc dù là ở đâu trên thế giới.

Nhờ tính ưu việt đó mà báo điện tử dần “đè bẹp” báo giấy với nhiều nhược điểm khó thích nghi với ngày nay. Chẳng hạn như số lượng chữ và số trang, ngày giờ phát hành và số lượng tin tức cập nhật đều bị giới hạn.

Song khi thiết kế website tin tức, không gian chứa nội dung vô cùng lớn, không bị giới hạn như báo giấy. Một ưu điểm lớn mà báo trực tuyến sỡ hữu là nội dung chứa có thể chứa các video, gây hấp dẫn người đọc hơn, giảm sự nhàm chán khi đọc tin tức.

Các loại website tin tức

– Thiết kế website tin tức chuyên ngành

Dạng website này tập trung cập nhật những nội dung xoay quanh một lĩnh vực cụ thể. Số lượng độc giả cũng giới hạn hơn so với trang we tin tức đa lĩnh vực. Chỉ những người “ tung hoành” hoặc có nhu cầu tìm hiểu lĩnh vực đó mới tiếp cận những trang web này.

thiết kế web tin tức bằng wordpress
Website tin tức chuyên ngành

Như là:

  • cafeland.vn – cập nhật tin tức về bất động sẩn
  • cafef.vn – cập nhật tin tức về kinh tế, đầu tư, tài chính
  • cafebiz.vn – cập nhật tin tức về kinh doanh – doanh nhân
  • elle.com hoặc elle.vn – tạp chí trực tuyến về thời trang
  • genk.vn, techcrunch.com, mashable.com – cập nhật tin tức về công nghệ

– Thiết kế website tin tức đa lĩnh vực

đồ án thiết kế website tin tức
Website tin tức đa lĩnh vực

Những trang web tin tức đa lĩnh vực bao gồm nhiều loại thông tin từ các lĩnh vực như Y tế, Giáo dục, Đời sống, Giải trí,… Vì vậy mà loại trang web này yêu cầu không gian chứa thông tin lớn cùng với sự cập nhật liên tục.

Ví dụ: tuoitre.vn, vietnamnet.vn, vnexpress.net, kenh14.vn,…

Xem thêm: Thiết kế website chuẩn SEO có thực sự cần thiết không?

Những lưu ý khi thiết kế website tin tức

– Thân thiện hóa với thiết bị di động

Nhu cầu sử dụng  smartphone và tablet ngày một nhiều hơn vì vậy mà khi thiết kế web tin tức cần lưu ý đặc điểm này. Không nên thiết kế quá cầu kỳ, nội dung quá nhiều làm “rối loạn” khi hien thị trên các thiết bị di động

 thiết kế trang web tin tức bằng wordpress

Đảm bảo tối ưu sự trải nghiệm của người dùng

– Phân chia bố cục hợp lý

Đối với những trang web tin tức đa lình vực, nhà thiết kế cần phân chia theo thể loại. Vì đối tượng tiếp cận rất đa dạng, nếu không phân chia đề mục cụ thể sẽ gây khó khăn cho độc giả. Tránh để họ phải “loanh quanh” khắp các “ngõ ngách” để tìm đúng thể loại mình cần.

– Xây dựng nội bộ liên kết

Xây dựng nội bộ liên kết giúp người đọc cập nhật thông tin một cách dễ dàng. Không bị “bỏ sót” bảng tin nào, đặc biệt đối với các sự kiện có sức nóng được cập nhật hằng ngày. Song điều này còn giúp trang web đạt chuẩn SEO Google với các liên kết nội dung chặt chẽ.

Tỷ lệ thoát trang (bounce rate) cũng được giảm đáng kể.

– Tối ưu tốc độ load trang

Tiện lợi luôn là tiêu chí ưu tiên của người dùng. Vì vậy khi thiết kế website tin tức cần đảm bảo “nhanh-gọn-lẹ”. Tốc độ truy cập trang và chuyển trang phải nhanh chóng, không quá 3s thực hiện. Vì chẳng độc giả nào dành thời gian để chờ đợi website bạn load đầy nội dung.

Ngày nay, các trang web báo điện tử “mộc lên như nấm”. Họ không chỉ cạnh tranh nhau vì chất lượng mà tốc độ còn là tiêu chí để giành giựt ngôi vị đầu bảng. Lưu ý tốc độ tải trang để gia tăng lợi thế cạnh tranh bền vững bạn nhé.

Để thiết kế website tin tức “xịn sò”, cần nắm rõ đặc điểm của trang web chuyên ngành và cả những trang web đa lĩnh vực để xây dựng đúng hướng. Đồng thời cẩn trọng những lưu ý khi xây dựng để đảm bảo chất lượng trang web. AEDigi tin rằng bạn đọc đã nắm rõ những điều này thông qua bài viết trên.

Nên thêm: Nên học thiết kế website chuyên nghiệp như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo