Hướng dẫn chụp phóng sự cưới cho người mới

Bạn là một người đam mê nhiếp ảnh, bạn muốn chụp những bức ảnh xịn xò trong các hôn lễ… nhưng bạn không biết cách chụp sao cho đẹp, bạn đang đâu đầu khi gặp một số khó khăn nhất định, đặc biệt chụp phóng sự cưới.

Nếu bạn đang trong tình trạng như trên, thì hãy đọc hết bài viết này ngay. AEDIGI sẽ chia sẽ một số kinh nghiệm nhằm hướng dẫn chụp phóng sự cưới cho người mới

1. Phóng sự cưới là gì?

Hướng dẫn chụp phóng sự cưới cho người mới 12

Được hiểu là cách ghi lại, tường thuật lại cảm xúc của cô dâu và chú rễ cũng như là khách mời trong thời gian chuẩn bị và lúc diễn ra buổi lễ một cách tự nhiên, đời thường, chân thật nhất.

Đặc biệt phóng sự cưới khác với chụp truyền thống là nhân vật chính của bức hình sẻ chẳng biết mình bị chụp lúc nào cũng như không có một sự sắp xếp trước khi chụp.

2. Hướng dẫn chụp phóng sự cưới cho người mới

Để chụp tốt và hiệu quả trong buổi lễ, các bạn cần chuẩn bị:

2.1. Ống kính chụp phóng sự cưới

Hướng dẫn chụp phóng sự cưới cho người mới 13

Hướng dẫn chụp phóng sự cưới cho người mới 14

Ống kính chụp phóng sự cưới là ống có khẩu độ lớn, tầm từ 2.8 trở lên. Ngoài ra tiêu cự phải tầm từ 35mm trở xuống để chụp trong không gian hẹp. Những ống kính được sử dụng phổ biến là Canon 24 – 70mm f2.8 L II, Sigma 35mm f1.4, Canon 35mm f1.4L…

2.2. Góc chụp phóng sự cưới

Góc chụp phóng sự cưới không có giới hạn về không gian, góc chụp. Những góc chụp lạ, tôn vinh khoảnh khắc đẹp, bắt trọn những điều bình dị, tự nhiên nhất đều quan trọng. Một nhiếp ảnh gia giàu kinh nghiệm sẽ bắt trọn những khoảnh khắc đó thật tốt nhất.

Một số góc chụp bạn có thể chụp như:

Ảnh trung cảnh: chủ thể được chụp từ khoảng đầu gối hay eo đến đỉnh đầu. Khung ảnh được chụp bao gồm một phần hậu cảnh và chủ thể của chúng ta, đủ để người xem có được một cảm nhận ban đầu về nhân vật trong bức ảnh. Ví dụ: trung cảnh cô dâu đang trang điểm, bạn bè, khách của buổi tiệc.

Hướng dẫn chụp phóng sự cưới cho người mới 15

Cận cảnh: nếu bạn muốn khắc họa rõ đối tượng trong buổi tiệc thì bạn có thể lựa chọn góc chụp cận cảnh. Góc chụp này được chia làm hai loại là cận cảnh rộng và cận cảnh hẹp.

Cận cảnh rộng được lấy từ ngực trở lên còn cận cảnh hẹp được lấy từ cổ trở lên. Thông thường, những hức hình cận cảnh sẽ tạo cho người xem cảm giác gần gũi hơn với chủ thể, thông qua bức hình, người xem có thể cảm nhận được tâm trạng, tính cách cũng như những trải nghiệm của nhân vật. Cận cảnh là lựa chọn tuyệt vời khi bạn muốn có một bức ảnh khắc họa rõ chân dung đối tượng.

Hướng dẫn chụp phóng sự cưới cho người mới 16

Ví dụ: Khi bạn chụp cận cảnh đối tượng là cô dâu đang trang điểm. Người xem sẽ cảm nhận được tâm lý của cô dâu thông qua các đường nét trên khuôn mặt. Các biểu cảm trên khuôn mặt của cô dâu như vui vẻ, thoải mái sẽ được khắc họa một cách rõ nét ở góc chụp này.

Bạn không chỉ chụp trực diện cô dâu chú rể mà có thể là xuyên qua 1 bình hoa, 1 khung cửa sổ, 1 nhánh cây, 1 chiếc gương, cặp nhẫn, đôi bông, áo cưới, hoa cầm tay…

Hướng dẫn chụp phóng sự cưới cho người mới 17

Toàn cảnh: chụp ảnh với góc chụp toàn cảnh là sự lựa chọn hoàn hảo đối với những ai muốn thể hiện suy nghĩ, ý tưởng của bản thân. Khi chụp ảnh với góc chụp này, chúng ta có thể cho người xem thấy rõ đối tượng của mình cùng hậu cảnh sau đối tượng.

Hướng dẫn chụp phóng sự cưới cho người mới 18

Hướng dẫn chụp phóng sự cưới cho người mới 19

Ví dụ: Bạn có thể chụp toàn cảnh buổi hôn lễ, thông qua tấm ảnh người xem có thể biết được không gian, thời gian, số lượng người trong hôn lễ đó.

Ngoài những góc chụp này, bạn có thể tham khảo thêm một số góc chụp khác như: góc chụp nghiêng, góc thấp, góc cao, góc đặc tả, góc chụp qua vai…

2.3. Trao đổi với cô dâu chú rể

Hướng dẫn chụp phóng sự cưới cho người mới 20

Trước ngày chụp ảnh bạn cần liên hệ với cô dâu, chú rể để trao đổi về bộ ảnh mình sắp thực hiện. Hỏi xem cô dâu chú rể cần bộ ảnh như thế nào. Có khoảnh khắc nào muốn đặc biệt chú trọng hay không.

Hoặc đơn giản là góc mặt đẹp nhất của cô dâu muốn được chụp lại. Việc hiểu và nắm bắt được tâm tư của họ là một điều tuyệt vời để bắt đầu công việc.

2.4. Chú ý đến chất lượng ánh sáng

Hướng dẫn chụp phóng sự cưới cho người mới 21

Hãy lưu ý đến những địa điểm tổ chức đám cưới có đầy đủ ánh sáng để việc chụp phóng sự cưới của hai bạn được tự nhiên hơn và cũng dễ dàng hơn cho nhiếp ảnh gia bắt trọn khoảnh khắc khi chụp hình.

2.5. Chú trọng đến mọi chi tiết dù nhỏ nhặt nhất

Nên hãy kỹ lưỡng trong từng chi tiết từ hoa cưới, giày dép, khăn, nhẫn cưới đến các chi tiết hoa văn trên váy… để tạo ra nhiều bức ảnh đẹp khi chụp.

3. Lời kết

Để chụp 1 bộ ảnh phóng sự cưới đẹp đòi hỏi nhiếp ảnh gia phải có tâm và có tầm. Ảnh phóng sự cưới yêu cầu sự tỉ mỉ, kinh nghiệm và hiểu rõ kỹ thuật cần thiết. Chính vì vậy, bạn cần phải nghiên cứu và tìm hiểu kỹ lưỡng về mọi thứ để thực hiện một cách tốt nhất cho các hôn lễ.

Hướng dẫn chụp phóng sự cưới cho người mới 22

Hy vọng rằng những thông tin mà AEDIGI vừa chia sẻ sẽ hữu ích khi hướng dẫn cách chụp phóng sự cưới cho người mới. Cảm ơn quý độc giả đã đọc bài này, chúc các bạn có một ngày thật vui vẻ và hạnh phúc!!!

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Trào lưu quay phim phóng sự cưới

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 5 TIP về phóng sự cưới bạn nên biết? 

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Chụp phóng sự cưới là gì và Phù hợp với ai? 

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 5 kiểu quay video phóng sự cưới là gì? – Bạn nên biết? 

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Phóng sự cưới là gì? – 3 bí quyết để có bộ ảnh phóng sự cưới đẹp

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 3 Tone màu phóng sự cưới Hot nhất năm 2022 – Bạn nên biết?

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Chụp phóng sự cưới giá bao nhiêu – Bạn nên biết?

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Quay phóng sự cưới giá rẻ ở TP HCM và Hà Nội?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo