Kế hoạch xây dựng thương hiệu thời trang

Thời trang hiện nay đang là lĩnh vực kinh doanh sôi động, thu hút nhiều doanh nghiệp, cá nhân tham gia, kéo theo cuộc canh tranh vô cùng khốc liệt. Nếu bạn đang muốn xây dựng thương hiệu thời trang cho riêng mình, bạn cần phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau từ sáng tạo sản phẩm, truyền thông, bán hàng,… thì mới cạnh tranh được với hàng vạn đối thủ. Một trong những yếu tố mà bạn phải quan tâm đầu tiên đó chính là kế hoạch xây dựng thương hiệu thời trang.

1. Tìm hiểu kỹ về thị trường thời trang

Thời trang là ngành công nghiệp có sự thay đổi chóng mặt nhất, bao gồm các kiểu dáng, mẫu mã, xu hướng đến và đi. Vì vậy để xây dựng một thương hiệu thời trang, bạn cần phải tìm hiểu thật kĩ về khách hàng như sở thích, thói quen và mong đợi của họ ra sao. Bạn cũng cần có một số nghiên cứu thị trường thời trang để hiểu được khách hàng tiềm năng của mình.

Tìm hiểu kỹ về thị trường thời trang
Tìm hiểu kỹ về thị trường thời trang

Đặc biệt, trong ngành công nghiệp dệt may và thời trang, xu hướng được xem là xương sống của ngành; việc nghiên cứu và ứng dụng xu hướng là một trong những yếu tố tiên quyết để phát triển ngành. Xu hướng thời trang ở đây chính là sự đổi mới về phong cách mà được một nhóm người chấp nhận tại một thời điểm và một khu vực nào đó. Bạn cần phải có khả năng nhìn thấy xu hướng để kịp thời tung ra thị trường và quan trọng nhất bạn cần phải sáng tạo, linh hoạt chiến thuật của riêng mình.

2. Xây dựng kế hoạch kinh doanh

Hãy chắc chắn rằng bạn có một kế hoạch kinh doanh với từng khía cạnh thật cụ thể và rõ ràng. Khi đề ra kế hoạch này bạn hãy cố gắng suy nghĩ theo hướng thực tế nhất, đừng quá coi trọng lợi nhuận và đánh giá cao khả năng của bản thân.

Trước tiên, bạn cần xác định thị trường mục tiêu của bạn bao gồm phân khúc khách hàng, sản phẩm, giá cả, chất lượng, cửa hàng, nhân viên… Hãy tạo một danh sách các tài liệu liên quan đến công việc kinh doanh cùng với các chi phí dự kiến trong 1 năm, 2 năm hoặc dài hơi hơn.

3. Thiết kế quần áo

Dĩ nhiên để xây dựng một thương hiệu thời trang thì quần áo chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Hãy sưu tầm thật nhiều mẫu mã quần áo khác nhau, sau đó định hình phong cách riêng của bạn, cũng như của đối tượng khách hàng mà bạn đang hướng đến. Bắt đầu phác thảo những mẫu quần áo hợp thời trang và đúng thời điểm, nếu không có kỹ năng thiết kế thì hãy tìm những nhà thiết kế chuyên nghiệp cho riêng bạn để thể hiện tốt nhất ý tưởng của bạn.

Thể hiện ý tưởng qua hình vẽ
Thể hiện ý tưởng qua hình vẽ

Đừng quên xin ý kiến từ bạn bè và người thân để nhận được nhưng lời đánh giá khách quan cho sản phẩm nhé. Đối với những lời chỉ trích mà thực sự có tính xây dựng, bạn nên xem xét về thực tế, đừng viễn vông hay quá tự tin vào chính kiến mà hãy luôn sẵn sàng thay đổi.

4. Tìm nhà sản xuất

Trước tiên, hãy mang theo phác thảo của bạn đến chỗ một thợ may, nhà sản xuất hoặc nhà in để sản xuất ra các mẫu đầu tiên. Bạn có thể tự đi chọn đặt vải, nguyên vật liệu và chuyển tới xưởng hoặc đặt tất cả ở đây. Các mẫu thử nghiệm này giúp bạn xác định sản phẩm bạn định kinh doanh đã đúng với ý tưởng của bạn chưa.

Sau đó, hãy tìm kiếm một nhà sản xuất cho riêng mình. Nhiều người thường đặt may tại các nhà sản xuất hàng may mặc ở tỉnh lẻ vì chi phí thấp hơn. Tuy nhiên, các nhà sản xuất này thường chỉ nhận đơn hàng với số lượng lớn nên hãy tìm hiểu mức yêu cầu tối thiểu về số lượng của họ.

5. Chọn tên và tạo bộ nhận diện thương hiệu

Làm thế nào để thương hiệu của bạn xác định được các đối tượng quan tâm là những khách hàng tiềm năng trong tương lai. Hãy chọn một cái tên khôn ngoan, dễ nhớ và không bị trùng lặp. Đó có thể là tên của bạn, một từ đặc trưng cho riêng mình, một từ tiếng nước ngoài, hoặc các từ có tính thẩm mỹ mà bạn thích.

Ngoài ra, việc xây dựng bộ nhận diện thương hiệu là điều không thể bỏ qua khi xây dựng thương hiệu trời trang. Bộ nhận diện thương hiệu thời trang bao gồm những hình ảnh, biểu tượng, logo của thương hiệu đã được chuẩn hóa, phối hợp cùng màu sắc phông chữ để giúp thương hiệu thời trang có sự đồng nhất trong thiết kế. Giúp cho khách hàng có thể nhận biết và phân biệt được các thương hiệu thời trang đang được bày bán trên thị trường.

6. Xây dựng mạng lưới tiếp thị, bán hàng

Website và Fanpage là hai kênh truyền thông hiệu quả cho thương hiệu thời trang, vì vậy bạn cần dành nhiều thời gian chau chuốt về cả hình ảnh lẫn nội dung. Đồng thời xây dựng các chương trình khuyến mãi với đầy đủ thông tin để khách hàng tham khảo. Bạn cũng cần đảm bảo luôn trả lời vấn đề của khách hàng nhanh nhất khi tương tác qua các kênh này.

Biết cách tìm kiếm khách hàng
Biết cách tìm kiếm khách hàng

Các nhà bán lẻ sẽ giúp các thiết kế của bạn đến tay người tiêu dùng nhanh hơn vì vậy, bạn nên tìm kiếm những nhà bán lẻ tiềm năng để nói chuyện, đề xuất với họ để trưng bày và bán sản phẩm của bạn trong cửa hàng của họ. Bạn cũng có thể bán sản phẩm qua các trang thương mại điện tử, các trang web cá nhân cho phép bán quần áo.

7. Xây dựng các chương trình liên kết và mạng lưới quan hệ với những người có tầm ảnh hưởng

Hãy tìm mọi cách để tạo dựng mạng lưới quan hệ với những người có tầm ảnh hưởng, bởi chỉ cần một status hay blog trên mạng xã hội của họ cũng giúp thương hiệu của bạn tiếp cận hàng chục ngàn khách hàng. Bạn cũng có thể tạo nên một chương trình liên kết để mọi người có thể kiếm được chiết khấu từ việc tiếp thị hàng hóa cho bạn. Ngoài ra, hãy chăm chỉ tham dự các sự kiện trong ngành như trình diễn thời trang để mở rộng kiến thức cũng như có thêm nhiều bạn bè trong lĩnh vực.

Hi vọng với bài viết trên đây của AEDIGI sẽ phần nào giúp bạn giải bài toán kế hoạch xây dựng thương hiệu thời trang riêng của mình để đứng vững trong cuộc chiến thời trang hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo