Cách viết kịch bản quay TVC quảng cáo hay và ấn tượng

Để có được một đoạn phim TVC quảng cáo hay và thu hút khán giả thì kịch bản của TVC chính là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của TVC đó. Kịch bản quảng cáo cần ngắn gọn, xúc tích nhưng vẫn phải đảm bảo được nội dung thu hút và hấp dẫn. Vậy bạn đã biết cách viết kịch bản quay TVC quảng cáo hay và ấn tượng chưa? Hãy cùng AEDIGI tìm hiểu vấn đề này nhé. 

TVC quảng cáo là gì?

TVC quảng cáo là gì

TVC quảng cáo là viết tắt của từ tiếng anh Television Commercials, nó là hình thức quảng cáo dựa trên hình ảnh, video hay sự kiện nào đó nhằm giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu đến khách hàng thông qua hệ thống truyền hình.

TVC là những đoạn phim quảng cáo ngắn chỉ tầm 15-30 giây mà mọi người thường thấy trên TV. Thông qua đoạn TVC quảng cáo, sản phẩm không chỉ được giới thiệu rộng rãi đến công chúng mà còn nâng cao nhận thức cả về hình ảnh của doanh nghiệp. Sự lặp đi lặp lại theo dạng “mưa dầm thấm lâu” đã làm cho khách hàng luôn nhớ đến sản phẩm của họ.

Xem thêm: Phim quảng cáo TVC là gì? TOP 5 phim quảng cáo hay nhất Việt Nam

Các bước cần có để lên kịch bản quay TVC quảng cáo ấn tượng

1. Xác định đúng mục đích của TVC

Bạn cần xác định đúng mục đích sử dụng của TVC quảng cáo cũng như mục đích hướng đến của TVC này. Nếu là TVC quảng cáo được trình chiếu trên truyền hình thì chắc chắn sẽ khắt khe hơn trong cách viết kịch bản về văn phong, lời thoại, hình ảnh sử dụng. Còn những TVC đăng tải trên các kênh xã hội thì sẽ thoải mái hơn về những nội dung được phép sử dụng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần hiểu mục đích hướng tới của TVC quảng cáo là branding hay bán hàng? Tuỳ vào từng mục đích khác nhau và thông điệp truyền tải khác nhau mà người viết kịch bản sẽ có cách tiếp cận vấn đề cách phù hợp nhất, cũng như sử dụng hình ảnh, lời thoại, âm nhạc một cách khéo léo.

2. Thông điệp quảng cáo muốn truyền tải là gì?

Thông điệp quảng cáo muốn truyền tải là gì

Bạn phải hiểu được mục đích quay TVC quảng cáo giới thiệu doanh nghiệp là để truyền tải thông điệp về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp đó. Vì vậy, mục tiêu hàng đầu trong việc lên kịch bản quay TVC quảng cáo là để truyền tải chính xác thông điệp của doanh nghiệp đến đối tác và khách hàng.

Phải để cho người xem đoạn quảng cáo của bạn hiểu rõ nội dung. Khi đó, dù họ có nhu cầu hay chưa có nhu cầu sử dụng dịch vụ, sản phẩm của bạn thì họ vẫn sẽ nhớ đến cái tên thương hiệu của bạn. Câu chuyện bạn đưa ra để truyền tải thông điệp không cần phải quá cầu kỳ chỉ cần kịch bản logic phù hợp với thực tế.

3. Lưu ý thời lượng của TVC

Nếu là TVC quảng cáo trình chiếu trên các kênh truyền hình thì thời lượng phát sóng sẽ bị giới hạn trong khoảng 15-30-60 giây. Bởi vậy, người viết kịch bản phải nắm rõ thời lượng của TVC để cho ra những kịch bản chuẩn xác nhất nhưng nội dung vẫn được truyền tải đúng và hấp dẫn. Còn đối với các TVC quảng cáo trên các phương tiện truyền thông khác thì có thể có thời lượng dài hơn và nội dung được thoải mái sáng tạo.

Chính vì thế, khi viết kịch bản TVC quảng cáo cũng cần quan tâm đến kênh phát sóng hoặc mục tiêu chiến dịch để căn chỉnh thời lượng của TVC, từ đó có cách triển khai vấn đề một cách phù hợp nhất.

4. Nội dung phải ngắn gọn, súc tích

Thời lượng phát sóng của một TVC quảng cáo là không nhiều, vì vậy từng lời thoại, lời bình, hình ảnh trong kịch bản đều phải ngắn gọn, súc tích. Có như vậy thì người xem dù chỉ xem một đoạn video ngắn cũng có thể hiểu ngay thông điệp mà TVC đang nói tới.

Nội dung phải ngắn gọn, súc tích

Kịch bản của TVC nên tránh sự lan man, dài dòng hay ẩn ý khó hiểu. Khi viết kịch bản TVC thì nên để khách hàng có thể hiểu và cảm nhận những ý nghĩa thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Đừng để câu chuyện mà bạn xây dựng diễn ra quá chóng vành, điều này sẽ làm cho khách hàng của bạn cảm thấy hụt hẫng khi không thể hiểu rõ nội dung.

Thông thường, một quảng cáo TVC với thời lượng 60 giây là lý tưởng. Một video nếu quá dài và nội dung nhàm chán bình thường thì khả năng cao người xem sẽ chuyển kênh ngay lập tức. Người viết kịch bản nên áp dụng nguyên tác 60/40 trong đó 60% là dành cho việc kể chuyện còn 40% thời gian còn lại là nói về các sản phẩm và dịch vụ của mình. Điều này, sẽ giúp cho đoạn TVC quảng cáo đánh mạnh vào tâm lý người xem, làm cho họ tò mò về nội dung và tiếp tục xem hết đoạn phim.

Kết Luận

Trên đây là những mẹo để bạn có thể lên một kịch bản quay TVC quảng cáo hay và ấn tượng. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp ích cho công việc của bạn. Cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết này, chúc bạn một ngày thật vui vẻ và hạnh phúc nhé!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo