Làm thế nào để viết kịch bản TVC quảng cáo hiệu quả?

Kịch bản TVC quảng cáo là một yếu tố rất quan trọng trong việc sản xuất TVC quảng cáo. Sự khác biệt, độc đáo của TVC quảng cáo sẽ giúp cho khách hàng tiềm năng nhận diện thương hiệu một cách dễ dàng. Trong bài viết này, AEDIGI sẽ giới thiệu đến các bạn cách viết kịch bản quảng cáo TVC gây sự thu hút và chú ý của công chúng. 

Yêu cầu về kịch bản TVC quảng cáo

Yêu cầu về kịch bản TVC quảng cáo

Kịch bản TVC quảng cáo phải hấp dẫn và lôi cuốn khán giả, những kịch bản này phải phù hợp với những gì mà khách hàng yêu cầu. Đây chính là chìa khoá thành công của quảng cáo.

Để viết một kịch bản TVC quảng cáo, bạn nên trả lời các câu hỏi sau:

  • Sản phẩm hoặc dịch vụ đó là gì?
  • Các đối tượng mục tiêu là ai?
  • Nội dung thông điệp mà công ty cần truyền tải là gì?
  • Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn được sử dụng như thế nào?
  • Bạn muốn trình bày sản phẩm và dịch vụ của mình như thế nào?
  • Khi bạn đã có câu trả lời, bạn có thể bắt đầu viết kịch bản.
  • Những vấn đề này giúp cho playbook quảng cáo TVC đi đúng hướng.

Cách viết kịch bản TVC quảng cáo hiệu quả

1. Một câu chuyện hay và đơn giản

Một câu chuyện hay và đơn giản 

Một cốt truyện hay có phần mở đầu, phần giữa và phần kết thúc bằng sự căng thẳng và giải quyết. Quảng cáo sử dụng các nguyên tắc kể chuyện tốt sẽ ngay lập tức thu hút sự chú ý của khán giả và gây ra một số loại phản ứng cảm xúc. Trong một bộ phim dài hai giờ, đạo diễn có nhiều thời gian để thực hiện và hoàn thành tất cả các bước này. Đối với phim TVC quảng cáo chỉ vài chục giây thì người viết kịch bản phải biết tiết chế các nội dung không cần thiết chỉ để lại những chi tiết nổi bật.

Đoạn quảng cáo phải đạt được mục đích gì? Nó có cần phải dẫn người xem đến một trang web hay họ chỉ cố gắng bán chúng trên sản phẩm của bạn nói chung? Viết ra càng nhiều chi tiết cụ thể về những gì bạn đang tìm kiếm để khi mọi người đưa ra một số ý tưởng, bạn có thể lọc qua và tìm hiểu xem chúng có phù hợp hay không. Tốt nhất bạn không nên bắt đầu viết ra bất cứ điều gì cho đến khi bạn có một ý tưởng khá tốt về những gì trong đầu.

2. Giai điệu phù hợp

Thật dễ dàng để nghĩ rằng một video hay luôn là video có giá trị giải trí tốt nhất. Ví dụ: một quảng cáo video vui nhộn với tiếng leng keng hấp dẫn nhưng nếu đó không phải là giai điệu phù hợp với thương hiệu, video đó vẫn có thể không thành công. Khi tạo một quảng cáo cho dù đó là quảng cáo trực tuyến hay quảng cáo trên truyền hình thì bạn cần phải ghi nhớ giọng điệu của thương hiệu. Sắc sảo, nghiêm túc, ôn hòa, sinh động hay kỳ quặc? Đó là giai điệu bạn muốn thể hiện trong quảng cáo của mình.

3. Một chủ đề lặp lại

Quảng cáo hay nhất không chỉ là những ý tưởng độc lập mà chúng còn là các chiến dịch quảng cáo đầy đủ bao gồm các quảng cáo tiếp theo để tiếp tục câu chuyện và phát triển chủ đề hoặc các nhân vật. Ví dụ: loạt quảng cáo của Vinamilk có những chú bò con năng động và bò trưởng thành hiền từ, nhẹ nhàng được phát triển thành nhiều đoạn TVC tiếp nối nhau. Các chiến dịch tiếp thị như thế này thường là quảng cáo truyền hình hiệu quả vì chúng xây dựng các nhân vật đáng nhớ qua nhiều video quảng cáo và tạo ra nhận thức về thương hiệu đáng kể.

4. Lời kêu gọi hành động

Điều quan trọng là phải biết chính xác lời kêu gọi hành động của video tiếp thị của bạn là gì trước khi bạn bắt đầu soạn thảo. Doanh nghiệp muốn mọi người làm gì sau khi họ xem quảng cáo trên truyền hình? Đối với một doanh nghiệp nhỏ, có thể mục tiêu của bạn chỉ là nâng cao nhận thức về thương hiệu hoặc cung cấp cho người tiêu dùng tiềm năng thông tin liên hệ của công ty (ví dụ: số điện thoại hoặc URL web). Nếu bạn đang làm việc với một tập đoàn lớn và nổi tiếng, bạn có thể tập trung vào việc giới thiệu một khẩu hiệu mới. Lời kêu gọi hành động phụ thuộc vào đối tượng mục tiêu của công ty (còn gọi là thị trường mục tiêu); khách hàng tiềm năng của họ là ai và họ sẽ phản hồi điều gì nhiều nhất trong video quảng cáo?

Kết Luận

Trên đây là những thông tin về việc viết kịch bản TVC quảng cáo có hiệu quả. Một kịch bản TVC tốt và có hiệu quả là khi có thể tạo điểm nhấn về độ nhận diện thương hiệu với khách hàng. Hy vọng, với bài viết này sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều ý tưởng sáng tạo cho kịch bản TVC quảng cáo của mình.

Bạn có thể xem thêm: 

Ý nghĩa TVC quảng cáo của Vinamilk – Bạn đã biết?

Báo giá TVC quảng cáo chuyên nghiệp

TVC quảng cáo là gì? Quy trình sản xuất TVC quảng cáo chuẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo