Quảng cáo trên TV là gì? Các hình thức phổ biến quảng cáo trên TV

Hiện nay, quảng cáo trên TV là một chiến lược Marketing được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Đây là hình thức dễ dàng có thể tiếp cận đến nhiều khách hàng cùng một lúc bởi hình ảnh bắt mắt, âm thanh sinh động. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều loại quảng cáo khiến cho các doanh nghiệp băn khoăn không biết lựa chọn loại hình nào để truyền tải thông điệp đến khách hàng một cách tốt nhất. Với bài viết này, AEDIGI sẽ giới thiệu cho các bạn biết được những hình thức phổ biến quảng cáo trên TV. 

Quảng cáo trên TV là gì?

Quảng cáo trên TV là gì

Kể từ khi TV xuất hiện tại Việt Nam thì quảng cáo trên TV nhanh chóng chiếm giữ vị trí độc tôn, trở thành loại hình quảng cáo được ưa chuộng cho đến ngày nay. Quảng cáo trên TV hay còn gọi là quảng cáo trên truyền hình là một loạt các chương trình truyền hình được sản xuất và trả tiền bởi một tổ chức.

Quảng cáo trên TV là những hình ảnh, banner, phim, TVC mang tính chất thương mại, quảng bá sản phẩm, thương hiệu chiếu trên tivi. Khi chiếu trên TV thì các đoạn quảng cáo có thể sẽ được tiếp cận nhanh chóng đến tất cả khán giả đang xem kênh truyền hình tại cùng một thời điểm.

Cùng với sự thành công của ngành công nghiệp truyền hình, điện ảnh, những chương trình quảng cáo trên truyền hình đã trở thành một phần tất yếu trong các chương được phát sóng trong đời sống hằng ngày của mọi người. Quảng cáo được phát triển thành nhiều loại hình khác nhau với các mức giá khác nhau, mang đến cho doanh nghiệp nhiều sự lựa chọn hơn.

Bạn có thể xem thêm: Phim quảng cáo TVC là gì? TOP 5 phim quảng cáo hay nhất Việt Nam

Ưu điểm và nhược điểm mà quảng cáo trên TV mang lại

Ưu điểm

Ưu điểm

Thu hút được nhiều khách hàng: Quảng cáo trên TV sẽ có nhiều khán giả hơn báo chí và radio. Đối tượng khách hàng TV tiếp cận rất lớn do mọi người đều có nhu cầu xem phim giải trí mỗi ngày. Đối với các chương trình quảng cáo cho thiếu nhi, thì không chỉ tiếp cận đến trẻ em mà ngay cả người lớn là bố mẹ, ông bà cũng cần tiếp cận. Điều này sẽ rất có lợi cho việc tác động quyết định mua hàng của họ.

Truyền tải thông điệp hiệu quả và nhanh chóng: Quảng cáo trên TV sẽ giúp truyền tải thông điệp hiệu quả hơn với hình ảnh, âm thanh, ánh sáng. Khán giả sẽ được nhận thông điệp khi đang xem quảng cáo của bạn. Nếu quảng cáo được chiếu ở những thời điểm đặc biệt như các mùa cao điểm Tết, World Cup… thì số lượng xem sẽ nhiều hơn ngày thường. Điều này đồng nghĩa với việc thông điệp của bạn được truyền tải đến người xem một cách rộng rãi và sẽ có hiệu quả hơn so với việc phát tờ rơi, catalogue…

Lặp đi lặp lại khiến khán giả dễ nhớ: Theo nguyên tắc, hình ảnh, thông tin càng lặp đi lặp lại càng nhiều thì người ta sẽ càng dễ dàng ghi nhớ hơn. Việc “mưa dầm thấm lâu” sẽ dễ dàng để lại dấu ấn cho người xem. Khi bạn phát quảng cáo trong nhiều khung giờ một ngày thì khán giả sẽ nhớ đến thương hiệu của bạn lâu hơn.

Tạo sự tín nhiệm đối với công ty, sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp: Khi quảng cáo được phát sóng trên đài truyền hình thì đồng nghĩa với việc doanh nghiệp của bạn đã được nhà nước xác nhận. Điều này sẽ đánh mạnh vào tâm lý của người xem và tạo nên sự tin tưởng, tín nhiệm đối với sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp bạn.

Nhược điểm

Chi phí cao: So với các loại hình khác thì quảng cáo trên TV được đánh giá là đắt đỏ nhất nếu muốn có hiệu quả cao. Đối với việc phát sóng vào các khung giờ vàng hay những khung giờ cao điểm như dịp Tết, World Cup thì chi phí có thể lên đến vài trăm triệu cho một đoạn phim quảng cáo chưa đến 1 phút. Sản xuất một đoạn quảng cáo đòi hỏi phải tốn nhiều nhân lực và chi phí như thuê người viết kịch bản, diễn viên, biên tập hoặc công ty quảng cáo… Nếu muốn quảng cáo trên truyền hình hiệu quả nhất là mẫu quảng cáo của bạn phải được phát đi phát lại nhiều lần. Vì thế bạn phải trả tiền phát sóng cho quảng cáo sản phẩm/dịch vụ được phát nhiều hơn.

Khó thay đổi: Khi bạn đã ký hợp đồng thì kênh truyền hình đó chỉ chiếu đúng quảng cáo mà bạn chọn. Do đó, nếu có sự cố xảy ra thì bạn không thể thay đổi quảng cáo miễn phí được. Bạn chỉ có thể dừng chiếu hoặc ký hợp đồng mới nếu bên đài truyền hình không hỗ trợ giảm chi phí.

Hạn chế về thời gian quảng cáo: Một đoạn quảng cáo chỉ được giới hạn từ 30s – 60s, vì vậy các doanh nghiệp không thể quay quảng cáo với thời lượng quá dài. Điều này sẽ làm hạn chế cho việc truyền tải thông điệp mà doanh nghiệp muốn hướng tới khán giả.

Bạn có thể xem thêm: TVC quảng cáo là gì? Những yếu tố tạo nên thành công cho quảng cáo TVC

Các hình thức phổ biến quảng cáo trên TV

Có thể thấy, hiệu quả của quảng cáo trên truyền hình là điều mà không ai có thể phủ nhận. Nó giúp các doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng một cách trực quan và nhanh chóng. Trước đây quảng cáo chỉ có dạng TVC chiếu trên TV để giới thiệu doanh nghiệp, sản phẩm. Nhưng theo thời gian, quảng cáo được phát triển thành nhiều loại hình khác nhau. Một số loại hình phổ biến hiện nay như:

Quảng cáo truyền hình bằng logo

Quảng cáo bằng Logo cho phép bạn đặt logo của doanh nghiệp mình trong các trường quay trên truyền hình hoặc có thể chèn logo doanh nghiệp tại các góc màn hình khi phát sóng các chương trình truyền hình. Nếu logo của bạn nổi bật, dễ nhận thấy thì bạn chỉ chiếu logo quảng cáo cũng đủ để nhắc nhở khách hàng về thương hiệu của mình. So với các loại hình quảng cáo khác thì quảng cáo logo sẽ có chi phí rẻ hơn nhưng chỉ phù hợp với doanh nghiệp đã xây dựng thương hiệu.

Quảng cáo truyền hình bằng TVC (Television Commercial)

Quảng cáo truyền hình bằng TVC (Television Commercial)

 

Nếu nói về các hình thức quảng cáo truyền hình hiệu quả nhất hiện nay thì quảng cáo TVC được xem là hiệu quả nhất. Tỷ lệ thuận với điều này là chi phí của TVC không hề rẻ. Do đó, nếu ngân sách có hạn thì bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định sử dụng hình thức quảng cáo này.

Đây là dạng phim quảng cáo với thời lượng rất ngắn, chỉ từ 15 – 30 giây. Với thời lượng càng dài thì chi phi càng cao, để có thể đem lại hiệu quả cao nhất thì doanh nghiệp nên mua gói chiếu lặp lại trong nhiều khung giờ. Thông thường, các quảng cáo TVC sẽ được phát vào thời điểm trước, sau hoặc xen kẽ vào giữa hai chương trình hoặc vào giữa một chương trình.

Quảng cáo POP-UP

Quảng cáo truyền hình bằng Pop-up

Đây là loại hình quảng cáo hiển thị ở dạng cửa sổ nhỏ chiếu song song cùng chương trình truyền hình ở phía dưới màn hình tivi. Người xem có thể vừa theo dõi chương trình vừa xem được quảng cáo bên dưới. Do đó, họ không bị gián đoạn và không cảm thấy khó chịu khi xem quảng cáo. Hình thức này được các công ty, doanh nghiệp vừa và nhỏ ưa chuộng.

Với quảng cáo Pop-up các thông tin cũng như thông điệp quảng cáo sẽ được chạy song song cùng với các chương trình truyền hình ở phía dưới màn hình tivi.

Quảng cáo truyền hình bằng chạy chữ, panel

Quảng cáo truyền hình bằng chạy chữ, panel

Đây là một trong những hình thức quảng cáo truyền hình đơn giản và phổ biến nhất hiện nay. Các thông tin về sản phẩm, dịch vụ sẽ được chạy dưới màn hình khi đang phát sóng các chương trình truyền hình.

Tài trợ chương trình truyền hình

Trong các chương trình, gameshow thì cần các nhà tài trợ để tổ chức chương trình. Nếu doanh nghiệp tài trợ thì doanh nghiệp sẽ được tự giới thiệu hoặc chạy quảng cáo, hiển thị logo khi chương trình diễn ra.

Kết Luận

Quảng cáo trên TV là một hình thức được nhiều chủ doanh nghiệp ưa chuộng. Mặc dù, với thời đại công nghệ số nhưng các hình thức quảng cáo trên TV vẫn đang chiếm một vị trí vững vàng. Hy vọng, bài viết này sẽ cung cấp những thông tin bổ ích và có ý nghĩa đến các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo