10 việc cần làm sau khi cài đặt website WordPress thành công

Sau khi cài đặt website WordPress thành công, điều tiếp theo bạn nên làm là gì trước khi bắt đầu xây dựng nội dung hay marketing cho nó? Sau đây là 10 điều cần làm sau khi cài đặt website thành công, những bước này khá đơn giản nhưng nó sẽ giúp bạn xây dựng được một blog hoặc website mang trải nghiệm tốt hơn cho người dùng và khiến nó chuyên nghiệp hơn.

Tôi đã khởi chạy rất nhiều trang web trong suốt hàng năm trời và đã xây dựng cho mình một danh sách các việc cần làm trước khi khởi chạy với khá nhiều bước và plugin mà tôi muốn cài đặt trước khi chính thức đưa trang web đi vào hoạt động. Đây cũng là điều mà tôi sẽ chia sẻ với các bạn hôm nay. Tôi sẽ trình bày danh sách 10 việc cần làm trước khi đưa trang WordPress vào hoạt động.

1. Tạo form đăng ký theo dõi

10 việc cần làm sau khi cài đặt website WordPress thành công 14

Điều tốt nhất nên làm với bất kì trang web nào đó là bắt đầu thu thập các địa chỉ email từ người truy cập. Sau đó chuyển họ thành khách hàng hoặc một trong những người dùng trung thành của bạn. Nếu bạn vẫn còn đang thắc mắc thu thập email để làm gì hãy đọc: Xây dựng danh sách Email quan trọng như thế nào

Sử dụng 1 dịch vụ như Mailchimp và kết hợp với 1 plugin tạo form đăng ký. Hãy nhớ tặng người dùng quà tặng giá trị nào đó và tạo mối quan hệ có ích thông qua danh sách này đấy. Có rất nhiều plugin mà bạn có thể sử dụng để thư tập email, từ một mẫu đăng kí đơn giản và tuyệt đẹp ví dụ như Bloom. Bạn có thể  email marketing với số lượng nhiều thì hãy sử dụng Sendy – tiết kiệm hơn 100 lần với các dịch vụ khác.

Hiện mình đang sử dụng Bloom cho phép người dùng đăng kí theo dõi và nhận những thông tin hữu ích nhất.

2. Kích hoạt bình luận và cài đặt Akismet

Nếu muốn khuyến khích người dùng tham gia hoạt động trên trang web của mình, hãy để mọi người có thể bình luận trên bài viết theo cách thoải mái nhất. Bạn sẽ cần hiển thị các bình luận bằng việc kích hoạt hộp “Allow people to post comments on new articles ” dưới mục  Settings » Discussion. Bạn cũng có thể chọn các tùy chọn khác như yêu cầu người dùng điền tên và email.Hoặc bạn có thể chọn nhận email khi có bình luận mới hoặc khi bình luận xuất hiện trong mục kiểm duyệt.
10 việc cần làm sau khi cài đặt website WordPress thành công 15
Sau khi đã kích hoạt mục bình luận, bạn sẽ cần có thêm một vài biểu mẫu chống spam – đây chính là vị trí của plugin kết hợp Akismet. Kích hoạt Akismet trên trang web sẽ giúp bạn chặn phần lớn các bình luận gửi tự động. Để sử dụng nó, bạn sẽ cần tạo một mật mã trên WordPress.com và nhập nó vào màn hình thiết lập trong plugin.

10 việc cần làm sau khi cài đặt website WordPress thành công 16

3. Cập nhật permalink

Đường dẫn mặc định của WordPress có dạng yourdomain.com/?p=123 – trông rất không đẹp mắt. Vậy nên hãy đi đến Settings » Permalinks và cập nhật chúng thành một cái tên nào đó “oách” hơn nhé. Nếu bạn có một blog mới hay thông tin giật gân và bạn muốn chọn đường dẫn có sẵn ngày tháng. Còn bản thân tôi thì dùng “Post Name” để có đường dẫn ngắn gọn và thân thiện với công cụ tìm kiếm nhất.

10 việc cần làm sau khi cài đặt website WordPress thành công 17

4. Cài đặt công cụ theo dõi/ phân tích

Việc thống kê đo lường trang web là cần thiết, để tăng lượng truy cập và mục bạn sẽ cần theo dõi ngay từ đầu đó là số lượng khách truy cập và nguồn giới thiệu. Cách miễn phí tốt nhất đó là đăng kí Google Analytics. Sau khi đăng kí, tiếp theo là dán mã javascript đã nhận vào file footer.php. Hoặc sử dụng 1 plugin để thực hiện thao tác này cho mình.

10 việc cần làm sau khi cài đặt website WordPress thành công 18

Bạn có thể sẽ muốn sử dụng plugin Heatmap giúp bạn thấy rõ trên hình ảnh về những chỗ mà khách truy cập click vào.

10 việc cần làm sau khi cài đặt website WordPress thành công 19

5. Cache / CDN

Hãy làm trang web của bạn nhanh nhất có thể, từ đó thu thập thêm khách truy cập và nâng cao thứ hạng trên trang xếp hạng thứ tự của các công cụ tìm kiếm. Bằng việc cài đặt plugin bộ nhớ đệm, nó giúp tăng tốc trang WordPress rất nhiều, nó sẽ lưu website vào bố nhớ đệm thay vì phải load lại mỗi lần người dùng truy cập.

Các plugin đứng đầu cũng có một vài đặc điểm khác để tăng tốc độ tốt nhất có thể giống như giảm kích cỡ tệp tin Javascript. Top 2 đó là plugin W3 Total Cache và plugin Super Cache – cả 2 đều là plugin miễn phí.

Super Cache khá đơn giản khi sử dụng. Bạn chỉ cần vài thao tác là có thể vận hành ngay được nhưng W3 Total Cache thì phức tạp hơn một chút. Bạn sẽ cần phải có kiến thức IT thì mới có thể tối ưu được plugin này.

10 việc cần làm sau khi cài đặt website WordPress thành công 20

Nếu bạn đang muốn tìm một cache plugin cao cấp mất phí. Thì mình có 2 plugin cao cấp khác giới thiệu đến bạn đó là:

  • WP-Rocket
  • Swift Performance

Hiện mình đang dùng cả 2 plugin và thấy chúng đáp ứng khá tốt nhu cầu tăng tốc trang wordpress của mình. Chúng có đầy đủ tính năng cao cấp như: Lazy load, minify…

10 việc cần làm sau khi cài đặt website WordPress thành công 21

 

Bạn cũng sẽ muốn sử dụng cả CDN – dịch vụ tạo nội dung thống kê của trang web – ví dự như Java Script, images, videos, and CSS chạy nhanh hơn rất nhiều trên trình duyệt người dùng. Các nhà cung cấp CDN sao chếp nội dung thống kê trang web của bạn tới các máy chủ khác nhau trên toàn thế giới và phục vụ người dùng tùy khách của bạn đến từ đâu.

6. Plugin SEO

WordPress sở hữu tính năng SEO trên cả tuyệt vời, nhưng để thực sự nhận được tất cả những lợi ích đó, bạn sẽ cần sử dụng một plugin SEO chuyên dụng. Hiện nay có 2 plugin chính đó là WordPress SEO của Yoast và All in One SEO Pack. Chọn sử dụng loại nào tùy thuộc ở bạn. Cá nhân tôi thích Yoast hơn vì nó có nhiều tính năng hơn. Hãy đọc hướng dẫn về plugin Yoast ở đây hoặc xem giới thiệu về 2 plugin này ở đây nhé. Đọc bài viết 5 SEO plugin tốt nhất nếu bạn chưa tìm được plugin nào phù hợp với website của bạn nhé

10 việc cần làm sau khi cài đặt website WordPress thành công 22

7. Kiểm Duyệt Trên Điện Thoại

Khách truy cập ngày nay có xu hướng sử dụng các thiết bị di động để duyệt web ngày càng nhiều, vì vậy việc kiểm tra trang web của bạn trông như thế nào trên điện thoại và máy tính bảng là điều vô cùng cần thiết. Sử dụng chính thiết bị của bạn để kiểm tra chính xác từng phần trên trang web : đảm bảo người dùng có thể đăng nhập, giỏ hàng và các mục quan trọng khác trên trang web. Bạn cũng có thể dùng một trang web như MobileTest để kiểm tra với các kích cỡ khác nhau. Nếu giao diện hiện tại của bạn không phản ứng gì, tức là nó không có vấn đề gì và bạn có thể cài một plugin để cung cấp phiên bản di động cho khách truy cập. Hãy đọc thêm hướng dẫn sử dụng các plugin di động miễn phí của chúng tôi ở đây nhé.

10 việc cần làm sau khi cài đặt website WordPress thành công 23

8. Thêm Favicon vào Website

Quảng bá trang web WordPress là chuyện rất quan trọng. Để nổi bật giữa hàng triệu trang web thì bạn cần phải có một logo dễ nhận biết thương hiệu của bạn. 10 việc cần làm sau khi cài đặt website WordPress thành công 24

9. Sitemap

Để chắc chắn rằng công cụ tìm kiếm có thể truy tìm tất cả các nội dung trên trang của bạn một cách chính xác, sau khi bạn cập nhật thêm nội dung cho website. Bạn có thể sử dụng plugin WP Sitemap hoặc plugin Google XML Sitemaps để thực hiện thao tác này.

Hoặc đơn giản hơn bạn chỉ cần cài đặt Yoast SEO để cài đặt sitemap chỉ với một nút bấm.

10 việc cần làm sau khi cài đặt website WordPress thành công 25

10. Bảo mật

Cuối cùng, khi trang WordPress vào hoạt động và công bố với thế giới khốc liệt kia, bạn sẽ muốn bảo vệ nó khỏi những kẻ bất lương muốn xâm nhập hoặc sử dụng để spam. May mắn thay, việc bảo vệ trang web đã trở nên dễ dàng với chỉ một vài bước đơn giản.

Một trong những plugin tốt nhất mà tôi tìm thấy và đang sử dụng trên tất cả các trang WordPress của mình đó là Sucuri – với nhiệm vụ giám sát từ phía máy chủ trên trang web và trông chừng tất cả các phần mềm độc hại, các thay đổi tệp tin, thay đổi trong nội dung và thông báo cho bạn khi phát hiện những thứ trên, sau đó sẽ loại bỏ và giải quyết vấn đề cho bạn.

WordPress là một trong những nền tảng rất hay được cách hacker ghé thăm, nên tốt nhất là bạn nên chuẩn bị tốt cho website của mình. Bạn nên cài đặt iThemes Security Plugin, được đánh giá là plugin bảo mật đáng dùng nhất hiện nay.

10 việc cần làm sau khi cài đặt website WordPress thành công 26

Như vậy, tôi đã giới thiệu cho các bạn biết danh sách sau khi cài đặt website thành công. Hãy thực hiện theo tất cả các bước trên, hãy làm nhé. Vậy còn theo ý kiến của bạn thì sao? Tôi có bỏ sót vấn đề gì nữa không? Bạn có thêm các bước hay plugin nào khác không thể thiếu không? Hãy nêu ý kiến của mình trong mục bình luận cho tôi biết nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo