Cách sử dụng dữ liệu Google Analytics để phát triển Website của bạn!

Google Analytics là một công cụ mà có lẽ bất cứ webmaster nào cũng cần phải biết cách sử dụng.

Ban đầu khi chưa quen thì có thể những thông số trong Google Analytisc sẽ làm cho bạn cảm thấy rối, thậm chí bạn sẽ không hiểu các thông số đó nói lên điều gì?

Nhưng phải nói rằng việc đọc hiểu các thông số trong Google Analytics là vô cùng quan trọng, những con số thống kê sẽ cho bạn biết hiện tại có bao nhiêu người đang online trên blog, họ đang đọc bài viết nào, họ đến từ đâu, bao nhiêu tuổi…

Nếu được sử dụng và tận dụng đúng cách tất cả các dữ liệu này sẽ giúp cho bạn trong việc phát triển nội dung, chiến lược marketing vô cùng hiệu quả.

Vì thế trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho bạn cách để hiểu ý nghĩa của những thông số quan trọng nhất trong Google Analytics và cách làm thế nào để sử dụng những thông số này nhằm phát triển blog của bạn đấy.

GOOGLE ANALYTICS LÀ GÌ & NHỮNG THÔNG SỐ QUAN TRỌNG NHẤT

Google Analytics là một công cụ giúp cho những blogger, webmaster có thể theo dõi các thông số thống kê về dữ liệu của blog/website. Đây là một công cụ hoàn toàn miễn phí được cung cấp bởi Google.

Về cơ bản bạn có thể thể hiểu nôm na rằng nếu sử dụng Google Analytics bạn hoàn toàn có thể biết được hiện tại vào thời điểm này (hoặc trong quá khứ) đang (hoặc đã) có bao nhiêu người online trên blog của bạn, họ đọc bài viết nào, đến với blog của bạn bằng cách nào, ở đâu, sở thích của họ là gì, bao nhiêu tuổi, sống ở nơi nào…

Cách sử dụng dữ liệu Google Analytics để phát triển Website của bạn! 22

Lưu ý rằng: Google Analytics sẽ không tự động được tích hợp vào blog của bạn, do đó bạn cần phải cài đặt Google Analytics (xem hướng dẫn này). Việc này vô cùng đơn giản và thao tác diễn ra trong khoảng 5 phút. mình khuyên bạn nên cài đặt Google Analytics càng sớm càng tốt.

NHỮNG THÔNG SỐ QUAN TRỌNG TRONG GOOGLE ANALYTICS

Phải nói rằng một trong những yếu tố khiến chúng ta thường hay “ngán” Google Analytic vì nó có quá nhiều thông số.

Nếu để xem hết các thông số này có lẽ bạn sẽ mất đến hàng giờ, vì thế sẽ có một số khái niệm và thông số quan trọng nhất mà bạn sẽ cần theo dõi đó là…

Các khái niệm chính:

 • Người dùng (Users): Hay còn gọi là đối tượng, đây là những người đã truy cập vào blog của bạn ít nhất 1 lần trong phạm vi thời gian bạn đang xem báo cáo. Số người dùng ở đây bao gồm cả người mới và người truy cập cũ (quay lại)
 • Số phiên (Sessions): Phiên được hiểu là khoảng thời gian mà người dùng đang tương tác (truy cập) trên blog của bạn.
 • Nhân khẩu học: Đây là những thống kê chi tiết về đối tượng người dùng. Ví dụ như giới tính, độ tuổi, sở thích…
 • Tỷ lệ thoát (Bounce Rate): Đây là số phần trăm người dùng chỉ truy cập một trang, tức là họ đến blog của bạn xem trang A sau đó thoát ra luôn (không có tương tác gì)

Các thông số quan trọng nhất của Google Analytics: 

Có 3 nhóm thông số vô cùng quan trọng trong Google Analytics đó là: đối tượng – chuyển đổi – hành vi

Cách sử dụng dữ liệu Google Analytics để phát triển Website của bạn! 23

Bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết từng thông số trong 3 nhóm này nhé!

CÁCH SỬ DỤNG GOOGLE ANALYTICS ĐỂ PHÁT TRIỂN BLOG

Trước hết chúng ta hãy tìm hiểu trong mục ĐỐI TƯỢNG – Tổng quan

Tại đây bạn sẽ có thể thay đổi khoảng thời gian xem báo cáo ở phía bên tay phải, sau khi nhấn áp dụng bạn sẽ thấy các thông số ở biểu đồ và con số cụ thể bên dưới.

Cách sử dụng dữ liệu Google Analytics để phát triển Website của bạn! 24

Trong tất cả các chỉ số này thì có 4 con số quan trọng nhất là “Người dùng” – “Số lần xem trang” – “Thời gian trung bình của phiên” và “Tỷ lệ thoát”.

Các con số này càng cao càng tốt, chỉ duy nhất “Tỷ lệ thoát” thì cần càng thấp càng tốt cho blog của bạn. (mình sẽ nói về cách xem chi tiết khách hàng thoát ở trang nào và làm sao để giảm tỷ lệ thoát trang ở phần bên dưới)

Cách sử dụng dữ liệu Google Analytics để phát triển Website của bạn! 25

 

“Người dùng” con số này thường có thể được hiểu là”người dùng duy nhất” hoặc “khách truy cập duy nhất”. Điều này có nghĩa là những cá nhân đã truy cập vào và xem blog của bạn.

Ví dụ, một người có thể đã truy cập blog của bạn và xem 4 trang, sau đó quay lại 3 ngày sau đó và xem 1 trang, và sau đó 2 tuần sau quay lại và xem 10 trang. Họ vẫn chỉ được tính là 1 người dùng duy nhất. 

Vì vậy, con số đó sẽ cho bạn biết có bao nhiêu người đã xem blog của bạn trong khoảng thời gian một tháng. Điều này rất quan trọng để theo dõi sự tăng trưởng lưu lượng truy cập blog của bạn. Tháng sau cao hơn tháng trước là một dấu hiệu tốt.

“Số lần xem trang” Google Analytics sẽ tính mỗi bài post, trang giới thiệu, trang liên hệ, trang chủ… là một trang riêng lẻ trên blog của bạn.

Nếu một người dùng xem 4 trang trên một lượt truy cập hoặc 10 lượt truy cập nhưng cũng chỉ xem duy nhất một trang đó (ví dụ họ đọc bài viết A 10 lần trong tháng đó). Tất cả các trang này sẽ được Google Analytisc cộng dồn và tích lũy trong suốt quá trình mà bạn đang xem báo cáo. Con số này càng cao càng tốt.

“Thời gian trung bình của phiên” bạn cũng có thể hiểu là thời gian on-time trên blog. Con số này càng cao càng tốt, tức là họ có thể đọc bài viết của bạn từ đầu đến cuối, hoặc họ di chuyển từ trang này sang trang khác mà không thoát ra ngay.

Tiếp theo bạn có thể nhìn vào biểu đồ sẽ thấy được số khách truy cập mới (new visitior) & số khách quay trở lại (returning visitor)

Tỷ lệ 50/50 sẽ là tốt nhất, ở báo cáo bên dưới của mình bạn có thể thấy số khách truy cập mới đang khá cao (chiếm 78%), điều này là rất tốt nó cho thấy chiến lược SEO đang hoạt động khá tốt. Tuy nhiên mình muốn người dùng cũ cần quay trở lại blog nhiều hơn nữa.

Vì vậy chắc chắn mình sẽ cần lưu ý áp dụng các chiến lược để gia tăng số lượng truy cập cũ quay trở lại bằng cách như remarketing, hoặc tối ưu việc xây dựng danh sách email, xem xét lại kịch bản email tự động, chia sẻ bài viết nhiều hơn trên fanpage… để điều hướng người dùng cũ truy cập lại blog.

Cách sử dụng dữ liệu Google Analytics để phát triển Website của bạn! 25

Tỷ lệ người dùng mới & người dùng cũ quay lại blog

Vẫn trong mục này bạn cũng có thể so sánh kỳ báo cáo đang xem với kỳ trước để đánh giá mức độ tăng trưởng của blog bằng cách tích chọn vào “So sánh với: Kỳ trước đó”

Các con số so sánh tính theo % sẽ bắt đầu được hiển thị và nếu phần lớn đều màu xanh như hình trên thì chúc mừng bạn vì blog đang có sự tăng trưởng. Ngược lại nếu các con số màu đỏ thì bạn cần xem xét thêm chi tiết hơn và tìm giải pháp.

Dưới đây sẽ là các thông số chi tiết hơn và các giải pháp…

NGƯỜI DÙNG ĐẾN BLOG BẰNG CÁCH NÀO? (KÊNH TRUY CẬP)

Bạn có từng thắc mắc rằng người dùng đến blog của bạn bằng cách nào không? Google Analytics cho bạn biết rất rõ điều đó.

Để xem nguồn lưu lượng truy cập của người dùng, đơn giản chỉ cần vào “Chuyển đổi” -> “Tất cả lưu lượng truy cập” -> “Kênh”

Cách sử dụng dữ liệu Google Analytics để phát triển Website của bạn! 27

Tại đây bạn sẽ thấy tất cả các kênh mà người dùng đến blog, trong đó thường sẽ có:

 • Organic Search: Tìm kiếm tự nhiên, tức là người dùng tìm kiếm một từ khoá nào đó trên Google. Nếu con số này cao tức là bạn đang thực hiện chiến lược SEO khá tốt, nội dung của bạn cũng đang có thứ hạng tốt trên công cụ tìm kiếm. Hãy tiếp tục thực hiện chiến lược SEO…
 • Direct: Con số này cho bạn biết rằng người dùng đã nhập URL (tên miền) blog của bạn vào thanh trình duyệt, hoặc họ đã bookmark blog, nhấp vào link liên kết trong email. Điều này chứng tỏ bạn đang làm tốt công việc xây dựng thương hiệu cá nhân. Nếu bạn là một blogger và đang muốn phát triển thương hiệu cá nhân thì con số này càng cao càng tốt, nó chứng tỏ người dùng đã bắt đầu nhớ đến và đang theo dõi bạn.
 • Referal: Nguồn giới thiệu, chỉ số này cực kỳ quan trọng nó cho thấy người dùng đã đến blog của bạn bằng cách nhấp vào một link nào đó ở website khác. Con số này càng cao càng tốt vì nó thể hiện những website khác đang nói về bạn, bạn cũng có những backlink từ họ. Nếu con số này thấp thì chắc chắn bạn sẽ cần có chiến lược và cách đăng bài guest post trên các blog khác là cách tốt nhất để bạn bắt đầu.
 • Social: Mạng xã hội, đây là nguồn lưu lượng truy cập từ Facebook, Youtube, Instagram… dữ liệu này sẽ giúp cho bạn biết người dùng mục tiêu của bạn đang ở mạng xã hội nào nhiều nhất. Và bạn đang tập trung hiện diện trên mạng xã hội nào.

Nhìn vào tất cả các nguồn lưu lượng truy cập này bạn sẽ thấy được bạn đang làm tốt việc gì và những kênh (nguồn) mà bạn sẽ cần phải tập trung đẩy mạnh hơn. Bạn cũng có thể click vào từng kênh để xem chi tiết hơn.

Ví dụ đối với nguồn Referal (giới thiệu), mình có thể thấy lượng truy cập cao nhất đến từ công cụ tìm kiếm cốc cốc (Google vẫn tính cốc cốc là một website) điều này phản ánh rằng lượng search từ tìm kiếm trên cốc cốc đến blog là khá cao.

Tuy nhiên quan trọng hơn ở đây là các website, blog khác. mình thấy blog vuihocweb.com và mình sẽ click vào để xem chi tiết các bài viết nào đã đưa người dùng đến.

Cách sử dụng dữ liệu Google Analytics để phát triển Website của bạn! 28

Đây chính là tất cả các bài viết, click tiếp vào biểu tượng mũi tên bên cạnh URL.

Cách sử dụng dữ liệu Google Analytics để phát triển Website của bạn! 29

Điều này cho thấy blog của mình đang được nhắc đến và đánh giá tốt từ các blogger khác. Qua phân tích này có thể mình sẽ cần gửi mail cám ơn, tiếp tục xây dựng mối quan hệ tốt hơn với họ để gia tăng hơn nữa các bài viết giới thiệu.

NGƯỜI DÙNG TRUY CẬP BLOG CỦA BẠN CÓ ĐẶC ĐIỂM GÌ? (NHÂN KHẨU HỌC)

Hiểu và biết được các thông tin chi tiết của người dùng như độ tuổi, giới tính, nơi sinh sống, sở thích… sẽ giúp bạn có một chiến lược marketing, xây dựng nội dung trên blog tốt hơn.

Google Analytisc sẽ cung cấp hết cho bạn tất cả các dữ liệu này đến tận chân tơ kẽ tóc.

Bây giờ hãy xem những người truy cập blog của bạn họ bao nhiêu tuổi nhé.

Vào mục “Đối tượng” -> “Nhân khẩu học” -> “Độ tuổi”, ở đây bạn sẽ thấy tất cả các độ tuổi được xếp từ cao đến thấp theo lượng truy cập.

Qua phân tích mình thấy rằng người dùng từ 18 đến 34 là nhóm tuổi truy cập blog nhiều nhất, điều này phản ánh chính xác vì blog CUNGKIEM TIEN viết nhiều về chủ đề kiếm tiền online, xây dựng nguồn thu nhập thụ động vì vậy đây cũng chính là nhóm người dùng đang trong giai đoạn kiếm tiền “hăng và xung” nhất!  ????

Họ là những người trẻ vì thế nội dung chắc sẽ cần sự xây dựng phù hợp, và nếu thiên về kỹ thuật thì vẫn có thể thu hút họ.

Cách sử dụng dữ liệu Google Analytics để phát triển Website của bạn! 30

Xem giới tính của họ như thế nào nhé. 65% là nam giới, có lẽ sắp tới mình sẽ cần gia tăng hơn nữa các nội dung hướng đến phụ nữ. Vì về cơ bản kiếm tiền online tại nhà và viết blog phụ nữ là người làm rất tốt.

Cách sử dụng dữ liệu Google Analytics để phát triển Website của bạn! 31

Một số loại nội dung mình sẽ chuẩn bị trong thời gian tới sẽ là: 10 cách kiếm tiền online tại nhà dành cho phụ nữ, 5 chủ đề blog phù hợp và tiềm năng với bà mẹ có con nhỏ…

Tiếp theo bạn cũng cần xem người dùng đến từ đâu, sống ở thành phố nào bằng cách chuyển sang mục “Địa lý” -> “Vị trí”

Cách sử dụng dữ liệu Google Analytics để phát triển Website của bạn! 32

Click tiếp vào quốc gia để xem họ sống ở các thành phố nào nhé.

Cách sử dụng dữ liệu Google Analytics để phát triển Website của bạn! 33

Đây chính là các thành phố mà người dùng sinh sống. Điều này giúp bạn việc gì?

Khi bạn chạy các chiến dịch quảng cáo trên Facebook tất cả các dữ liệu về nhân khẩu học này sẽ giúp bạn target (nhắm mục tiêu) chính xác đến họ, tức là khả năng cao bạn sẽ tiếp cận lại những người đã từng truy cập blog của bạn hơn.

LOẠI NỘI DUNG NÀO NGƯỜI DÙNG TÌM KIẾM VÀ THÍCH NHẤT TRÊN BLOG CỦA BẠN?

 

[sociallocker]Đây là chỉ số rất quan trọng. Bạn cần biết chính xác người dùng đang đọc những loại nội dung nào nhiều nhất và họ tìm đến những nội dung này bằng từ khoá nào?

Để xem các từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất trên blog, bạn vào “Chuyển đổi”-> “Search Console” -> “Truy vấn”

Tại đây bạn sẽ thấy tất cả các từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất trên blog của bạn, mình nhận thấy rằng từ khoá thương hiệu “CUNGKIEMTIEN” đang chiếm nhiều nhất và là một dấu hiệu chứng minh cho thấy chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân đang hoạt động tốt.

Tuy nhiên mình thấy một vấn đề đó là các từ khoá liên quan đến BLOG đang yếu, do đó chắc chắn các loại nội dung sắp tới cần đẩy mạnh hơn đó là:

 • Hướng dẫn kiếm tiền bằng cách viết blog
 • Xây dựng và viết blog chuyên nghiệp
 • Viết blog toàn thời gian

Cách sử dụng dữ liệu Google Analytics để phát triển Website của bạn! 34

Tiếp theo  mình cần xem những trang nào người dùng xem nhiều nhất? Chuyển qua mục “Hành vi” -> “Nội dung trang web” -> “Tất cả các trang”

Mình thấy rằng trang chủ là trang được truy cập nhiều nhất, điều này chứng tỏ người dùng đang tìm kiếm từ khoá thương hiệu rất nhiều trên blog của mình và Google đang đưa họ đến trang chủ.

Cách sử dụng dữ liệu Google Analytics để phát triển Website của bạn! 35

Sau đó bạn cũng có thể vào tiếp “Hành vi” -> “Luồng hành vi” để xem chi tiết cách người dùng di chuyển từ trang đích đến cách trang khác và cuối cùng là họ thoát ra ở trang nào?

Cách sử dụng dữ liệu Google Analytics để phát triển Website của bạn! 36

Tất cả những điều này sẽ giúp cho bạn tìm cách để giữ chân và điều hướng người dùng ở lại blog lâu hơn đấy.

Bây giờ tiếp tục xem trang nào là những trang có tỷ lệ thoát cao nhất? Vào“Hành vi” -> “Nội dung trang web” -> “Trang thoát”.

Đây sẽ là những trang có tỷ lệ thoát ra khỏi blog cao nhất.

Cách sử dụng dữ liệu Google Analytics để phát triển Website của bạn! 37

Ok, bây giờ đến các trang này để điều chỉnh nội dung hoặc thêm các lời kêu gọi hàng động, link liên kết nội bộ… ví dụ ở hình bên dưới mình đã thêm ngay một lời kêu gọi hành động ở trang có tỷ lệ thoát cao.

Cách sử dụng dữ liệu Google Analytics để phát triển Website của bạn! 38

Thêm Call to Action để giảm tỷ lệ thoát trang

CÁCH NHẬN THÔNG BÁO CHỦ ĐỘNG TỪ GOOGLE ANALYTICS

Thông thường để theo dõi các chỉ số thống kê của Google Analytics bạn sẽ cần truy cập trực tiếp, tuy nhiên Google Analytics có cho bạn một lựa chọn để thiết lập nhận email thông báo chủ động.

Với cách này bạn cũng có thể thiết lập những số liệu mà bạn muốn Google Analytics gửi cho bạn. Để thiết lập nhận thông báo bạn vào “Quản trị”

Cách sử dụng dữ liệu Google Analytics để phát triển Website của bạn! 39

Tiếp tục vào mục “Cảnh báo tuỳ chỉnh”

Cách sử dụng dữ liệu Google Analytics để phát triển Website của bạn! 40

Nhấn nút “Cảnh báo mới”

Cách sử dụng dữ liệu Google Analytics để phát triển Website của bạn! 41

Bây giờ bạn có thể đặt tên cho cảnh báo, thiết lập những thông số, điều kiện mà bạn muốn nhận cảnh báo.

Cách sử dụng dữ liệu Google Analytics để phát triển Website của bạn! 42

Ví dụ ở trên mình sẽ thiết lập nếu số phiên giảm xuống hơn 10% so với tuần trước đó thì sẽ nhận ngay một email nhắc nhở của Google Analytics.

LỜI KẾT

Google Analytics là một công vô cùng mạnh mẽ và hoàn toàn miễn phí. Nó cung cấp cho bạn vô số những dữ liệu người dùng rất chi tiết để giúp cho bạn hiểu họ hơn.

Từ việc hiểu họ hơn bạn sẽ biết cách tạo ra những nội dung mà họ thích, họ quan tâm, biết họ sống ở đâu, họ dùng mạng xã hội nào, dùng loại điện thoại, hệ điều hành gì… cũng giúp bạn có thể mang nội dung của bạn đến “đặt trước mặt họ”…

Thậm chí hiểu được các nguồn lưu lượng truy cập, các kênh còn giúp cho bạn biết cách phải làm thế nào để tăng cường chiến lược marketing tiếp cận người đọc nhiều hơn nữa.

Mục tiêu cuối cùng là để phát triển blog của bạn ngày càng mạnh mẽ hơn, cung cấp giá trị nhiều hơn và đúng với những gì mà người đọc của bạn quan tâm nhất.

[/sociallocker] 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo