Tại sao nên thành lập công ty cổ phần? Bạn biết chưa?

Tại sao nên thành lập công ty cổ phần? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc và muốn biết. Nếu bạn là một người chuẩn bị khởi nghiệp bằng cách thành lập công ty và cũng đang muốn biết về vấn đề này thì AEDIGI chính là đơn vị sẽ giải đáp những thắc mắc này cho bạn. Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!

Công ty cổ phần là gì?

công ty cổ phần là gì

Công ty cổ phần là một hình thức doanh nghiệp được nhiều chủ doanh nghiệp lựa chọn. Công ty cổ phần là một dạng pháp nhân có trách nhiệm hữu hạn và được thành lập cũng như tồn tại độc lập với những chủ thể sở hữu nó. Đây là một loại hình doanh nghiệp được hình thành, tồn tại và phát triển bởi sự góp vốn của nhiều cổ đông trong công ty.

Vốn của công ty cổ phần thường sẽ được chia nhỏ thành những phần bằng nhau hay còn được gọi là cổ phần nhằm có thể phát hành và huy động vốn tham gia của các nhà đầu tư. Các cá nhân hay tổ chức sở hữu cổ phần sẽ được gọi là cổ đông. Các cổ đông sẽ có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ một số trường hợp pháp luật quy định điều kiện chuyển nhượng hoặc cấm chuyển nhượng.

>>>>> Xem thêm: Tư Vấn Thành Lập Công Ty TNHH – Bạn Cần Biết?

Tại sao nên thành lập công ty cổ phần?

Thành lập công ty cổ phần được xem là lựa chọn thích hợp cho những ai đang muốn starup trong việc kinh doanh của mình. Vậy bạn đã biết tại sao nên thành lập công ty cổ phần chưa? Dưới đây là một vài lý do mà có thể bạn chưa biết:

Khả năng huy động vốn

Khả năng huy động vốn

Theo quy định của Luật Doanh Nghiệp 2020 thì công ty cổ phần có khả năng huy động vốn. Hình thức góp vốn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều đối tượng, nhiều nhà đầu tư góp vốn vào công ty. Đây là một ưu thế mà không phải loại hình doanh nghiệp nào cũng có được.

Điều này có thể giúp công ty của bạn có thể thu hút được nhiều nhà đầu tư nhằm có thể phát triển tài chính công ty vững mạnh hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý về những vấn đề như bán hay mua cổ phần. Vì việc công ty phát hành cổ phiếu có thể thu hút, kêu gọi được nhiều nhà đầu tư nhưng đồng thời cũng làm giảm trực tiếp quyền hành quản lý trong công ty.

>>>>> Xem thêm: Thành lập công ty đóng thuế như thế nào?

Chuyển nhượng vốn dễ dàng

Các cổ đông trong công ty cổ phần có quyền chuyển nhượng vốn khi không còn muốn có cổ phần trong công ty nữa. Chỉ cần bán và mua mà không cần các thủ tục rườm rà. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp và đến một lúc nào đó không muốn quản lý công ty của mình nữa thì bạn có thể chuyển nhượng vốn một cách dễ dàng tuỳ theo mong muốn. Và bạn có thể chuyển cho người mà bạn tin tưởng hoặc chuyển cổ phần cho người có thể thay thế mình quản lý công ty.

Công ty chỉ cần chịu trách nhiệm hữu hạn

Công ty cổ phần chỉ cần chịu trách nhiệm hữu hạn. Trách nhiệm hữu hạn ở đây nghĩa là trách nhiệm chỉ giới hạn ở số tiền mà các thành viên đóng góp vào công ty, kể cả trong trường hợp nó bị phá sản. Khác với các loại hình doanh nghiệp khác, thì cổ đông của công ty cổ phần có thể yên tâm khi mình sẽ không mất thêm một khoản tiền nào ngoài khoản vốn đã góp theo đúng quy định của pháp luật. Đây là một sự bảo đảm rất tốt cho các cổ đông, và là lý do quan trọng có thể trả lời cho câu hỏi “tại sao nên thành lập công ty cổ phần” của bạn

Ví dụ: Công ty A, B góp vốn 100 triệu vào công ty cổ phần C, là một công ty có trách nhiệm hữu hạn theo quy định pháp luật. Khi công ty C làm ăn thua lỗ 1 tỷ và bị phá sản thì công ty A và B chỉ cần chịu trách nhiệm trả nợ 200 triệu chia đều cho 2 công ty là mỗi công ty chịu 100 triệu như số vốn đã góp. Phần còn thiếu sẽ do các đối tác đầu tư khác của công ty C chịu trách nhiệm. Đây chính là một trong những lý do cho câu hỏi “Tại sao nên thành lập công ty cổ phần?” mà bạn nên biết.

Có thể kinh doanh nhiều ngành nghề

Có thể kinh doanh nhiều ngành nghề

Tại sao nên thành lập công ty cổ phần? Công ty cổ phần có thể kinh doanh nhiều ngành nghề cùng lúc chỉ cần những ngành nghề đó theo đúng quy định của pháp luật. Bạn có thể lựa chọn hình thức kinh doanh tuỳ theo nhu cầu của chính mình. Thông thường, các ngành nghề sẽ có 2 loại:

  • Ngành nghề kinh doanh có điều kiện: Đây là nhóm ngành nghề mà pháp luật quy định về điều kiện chứng chỉ hành nghề hoặc vốn pháp định khi đăng ký hoạt động.
  • Ngành nghề kinh doanh không có điều kiện: Đây là nhóm những ngành nghề mà khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, pháp luật sẽ không đòi hỏi bạn phải đáp ứng những điều kiện về chứng chỉ hành nghề hay mức vốn pháp định khi đăng ký kinh doanh.

Kết Luận

Trên đây là những thông tin giải thích lý do cho bạn biết “Tại sao nên thành lập công ty cổ phần”. Hy vọng, với những lý do mà chúng tôi đã cung cấp ở trên có thể giúp bạn hiểu hơn về công ty cổ phần. Nếu bạn có thắc mắc gì về việc thành lập công ty cổ phần thì hãy liên hệ đến dịch vụ thành lập công ty của AEDIGI nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo