Thành lập công ty đóng thuế như thế nào?

Bạn vừa thành lập doanh nghiệp và bạn đang thắc mắc về vấn đề thành lập công ty đóng thuế như thế nào? Bạn không hiểu rõ các nghị định và các loại thuế cần nộp cho Nhà nước? Trong bài viết này, AEDIGI sẽ trả lời cho bạn câu hỏi thành lập công ty đóng thuế như thế nào đồng thời cung cấp cho bạn thông tin về các trường hợp được miễn thuế môn bài trong năm 2022. Cùng theo dõi bài viết này nhé!

Căn cứ vào pháp lý

Luật doanh nghiệp 2020 

Nghị định 47/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật doanh nghiệp

Nghị định 139/2016/NĐ-CP 

Thành lập công ty đóng thuế như thế nào?

Thành lập công ty đóng thuế như thế nào

Thuế là một khoản nộp ngân sách nhà nước bắt buộc của tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân theo quy định của các Luật thuế. Vậy sau khi thành lập công ty, cần phải đóng những loại thuế gì?

Thuế môn bài khi thành lập công ty

Theo Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP, loại thuế môn bài này mỗi năm bạn phải nộp 1 lần theo mức vốn điều lệ được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

 • Doanh nghiệp có mức vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: Thuế môn bài cần phải nộp là 2 triệu/ năm
 • Doanh nghiệp có mức vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: Thuế môn bài cần phải nộp là 3 triệu/ năm
 • Mức đóng thuế môn bài dành cho các đơn vị hạch toán phụ thuộc là 1 triệu.

Thuế thu nhập doanh nghiệp 

thuế thu nhập doanh nghiệp

Đây là loại thuế được đóng sau khi kết thúc năm tài chính mà doanh nghiệp kinh doanh có lãi:

 • Loại thuế này cần kê khai và nộp theo từng quý, đến cuối năm sẽ nộp quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm với mức 20%.
 • Nếu doanh thu thuần nhỏ hơn 0 tức doanh nghiệp bị lỗi và sẽ không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Công thức tính thuế thu nhập doanh nghiệp như sau:

 • Thuế thu nhập doanh nghiệp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp được căn cứ vào doanh thu của doanh nghiệp trong năm.

Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Đây là loại thuế được đóng khi doanh nghiệp hoạt động có phát sinh doanh thu trên hoá đơn đỏ. Mức thuế sẽ được đóng dựa vào doanh thu hàng hoá dịch vụ bán ra xuất từ hoá đơn đỏ, lượng doanh thu hàng hoá dịch vụ của hoá đơn đỏ mua vào công ty. Chính vì vậy, các doanh nghiệp khi kinh doanh sẽ cần cân đối chi phí đầu ra, đầu vào cho hợp lý để có thể giảm số tiền đóng thuế VAT.

Thuế GTGT sẽ được tính theo phương pháp khấu trừ và phương pháp trực tiếp.

 • Phương pháp khấu trừ: Số thuế GTGT phải nộp = Thuế GTGT đầu ra – Thuế GTGT đầu vào
 • Phương pháp trực tiếp: Số thuế GTGT phải nộp = GTGT của hàng hóa x Thuế suất GTGT của hàng hóa đó.

Thuế xuất nhập khẩu

thuế xuất nhập khẩu

Chỉ phải nộp khi doanh nghiệp của bạn hoạt động có liên quan tới lĩnh vực xuất nhập khẩu. Hai loại thuế xuất nhập khẩu sẽ áp dụng phương pháp tính thuế theo tỷ lệ %, phương pháp tính thuế tuyệt đối và phương pháp tính thuế hỗn hợp.

 • Phương pháp tính thuế % sẽ được tính theo số tiền thuế được xác định căn cứ vào giá trị tính thuế và thuế suất theo tỷ lệ % của từng mặt hàng tới thời điểm tính thuế.
 • Phương pháp tính thuế tuyệt đối và phương pháp tính thuế hỗn hợp sẽ được tính theo số tiền thuế được xác định căn cứ vào lượng hàng hoá thực tế xuất khẩu, nhập khẩu và mức thuế tuyệt đối quy định trên một đơn vị hàng hoá tại thời điểm tính thuế.

Thuế môi trường

Đây là loại thuế được sử dụng với mục đích cải tạo môi trường, xử lý chất thải nơi doanh nghiệp đang hoạt động. Nếu doanh nghiệp của bạn không kinh doanh ngành nghề gì có ảnh hưởng đến môi trường thì không cần phải nộp.

Thuế tài nguyên

Khi doanh nghiệp có thực hiện các hoạt động khai thác tài nguyên theo Điều 2 Luật thuế tài nguyên năm 2009 như khai thác khoáng sản kim loại, không kim loại, dầu thô… thì cần phải nộp thuế tài nguyên.

Công thức tính thuế tài nguyên: 

Số tiền thuế tài nguyên = Sản lượng tài nguyên tính thuế x Giá tính thuế x Thuế suất

Thành lập công ty năm 2022 có được miễn thuế môn bài không?

Thành lập công ty năm 2022 có được miễn thuế môn bài không

Thuế môn bài là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh phải đóng hàng năm dựa vào vốn điều lệ được ghi trên giấy phép kinh doanh. Các quy định về thuế môn bài đều rõ ràng tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng biết rõ về các bậc thuế, thời gian nộp và các quy định xử phạt về thuế môn bài.

Căn cứ Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ-CP và điểm c Khoản 1 Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP, những trường hợp sau đây được miễn thuế môn bài:

 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống
 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh không thường xuyên; không có địa điểm cố định theo hướng dẫn của Bộ tài chính
 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất muối
 • Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.
 • Điểm bưu điện văn hóa xã; cơ quan báo chí (báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử).
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã hoạt động dịch vụ kỹ thuật trực tiếp phục vụ sản xuất nông nghiệp
 • Quỹ tín dụng nhân dân xã; hợp tác xã chuyên kinh doanh dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp; chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã và của doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tại địa bàn miền núi ( được xác định theo quy định của Uỷ ban Dân tộc )

Kết Luận

Trên đây là những thông tin nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về việc thành lập công ty đóng thuế như thế nào. Nếu bạn có thắc mắc hay muốn hiểu hơn về các hồ sơ, thủ tục pháp lý thì có thể liên hệ đến dịch vụ thành lập công ty của AEDIGI. Hy vọng, chúng tôi có thể giúp bạn đẩy nhanh tiến độ trong việc thành lập doanh nghiệp cũng như hỗ trợ tư vấn pháp lý trong quá trình hoạt động công ty.

Có thể bạn muốn xem: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo