4 Lưu ý khi thành lập công ty TNHH có thể bạn chưa biết

Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) là loại hình được nhiều chủ doanh nghiệp mới lựa chọn starup. Bạn đã biết những lưu ý khi thành lập công ty TNHH chưa? Trong bài viết này, AEDIGI sẽ chia sẻ cho bạn một số lưu ý cần biết để có thể thành lập công ty TNHH thuận lợi và thành công. Cùng theo dõi ngay nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật Doanh nghiệp 2020;

Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp

Thành lập công ty TNHH là gì?

Trước khi tìm hiểu về những lưu ý khi thành lập công ty TNHH thì chúng ta hãy cùng xem thử công ty TNHH là gì nhé! Công ty trách nhiệm hữu hạn hay còn gọi tắt là công ty TNHH. Đây là một loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, được thành lập và tồn tại độc lập với những chủ thể sở hữu nó.

Trên phương diện pháp luật, công ty TNHH là pháp nhân, chủ sở hữu công ty là thể nhân với các nghĩa vụ và quyền tương ứng với quyền sở hữu công ty. Công ty TNHH có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

thành lập công ty tnhh là gì

Chủ sở hữu công ty hoặc các thành viên góp vốn vào công ty TNHH sẽ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty. Công ty TNHH sẽ bao gồm công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Đây là loại hình doanh nghiệp được nhiều người thành lập nhất ở Việt Nam.

>>>> Xem thêm: Tư Vấn Thành Lập Công Ty TNHH – Bạn Cần Biết?

Những lưu ý khi thành lập công ty TNHH

Cách đặt tên cho công ty TNHH

Công ty TNHH sẽ được đặt theo tên tiền Việt, tên tiếng nước ngoài, tên viết tắt tùy thuộc vào nhu cầu của từng công ty. Cách đặt tên là điều cần lưu ý khi thành lập công ty TNHH. Đối với tên tiếng Việt thì phải bao gồm hai thành tố theo tự loại hình doanh nghiệp + tên riêng. Loại hình doanh nghiệp sẽ được viết là công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty TNHH. Còn tên riêng thì được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

Tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài thường sẽ là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài với hệ chữ La – tinh. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

>>>> Xem thêm: Danh Sách Tên Công Ty Tiếng Anh Hay Nhất

Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp thường được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp hoặc trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

Đối với tên viết tắt của doanh nghiệp thường được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.

* Lưu ý:

– Trước khi đăng ký tên công ty, nên tham khảo tên của các doanh nghiệp đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

– Phòng Đăng ký kinh doanh có quyền chấp thuận hoặc từ chối tên dự kiến đăng ký theo quy định của pháp luật và quyết định của Phòng Đăng ký kinh doanh là quyết định cuối cùng.

Địa chỉ trụ sở chính của công ty

Trụ sở chính của công ty phải được đặt trên lãnh thổ Việt Nam, đây là một lưu ý khi thành lập công ty TNHH mà bạn cần biết. Địa chỉ sẽ được xác định bao gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có). Trụ sở chính của công ty thường sẽ không được đặt tại các căn hộ chung cư hay nhà tập thể.

Vốn điều lệ công ty

Vốn điều lệ công ty là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu hay các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn. Số vốn cam kết sẽ phải góp đủ trong vòng 90 ngày kể từ ngày cấp Giấy phép doanh nghiệp hoặc một thời hạn nhỏ hơn quy định trong điều lệ.

>>> Xem thêm: Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn cần bao nhiêu vốn?

Vốn điều lệ công ty

Hiện tại, không có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu phải góp khi thành lập doanh nghiệp, trừ một số trường hợp mà pháp luật có quy định doanh nghiệp phải đảm bảo số vốn tối thiểu để hoạt động trong ngành, nghề đó. Vốn điều lệ là một trong những lưu ý khi thành lập công ty TNHH mà các chủ doanh nghiệp nên biết.

Đăng ký ngành, nghề kinh doanh

  • Công ty lựa chọn ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam được ban hành kèm theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg về hệ thống ngành kinh tế Việt Nam để ghi ngành, nghề kinh doanh trong Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
  • Đối với những ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện sẽ được quy định tại các văn bản quy phạm Pháp luật khác thì ngành, nghề kinh doanh sẽ được ghi theo ngành, nghề quy định tại các văn bản quy phạm Pháp luật đó.
  • Đối với những ngành nghề kinh doanh không có trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam nhưng được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì ngành, nghề kinh doanh được ghi theo ngành, nghề quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đó.
  • Đối với những ngành nghề kinh doanh không có trong hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam và vẫn chưa được quy định tại các văn bản quy phạm Pháp luật khác thì cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xem xét ghi nhận ngành, nghề kinh doanh này vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp nếu không thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh.

Dịch vụ thành lập công ty uy tín tại AEDIGI

AEDIGI là công ty thành lập doanh nghiệp uy tín và chuyên nghiệp được nhiều khách hàng lựa chọn. Với đội ngũ chuyên viên, luật gia nhiều kinh nghiệm, AEDIGI sẽ tư vấn các vấn đề pháp lý doanh nghiệp và mang đến cho khách hàng dịch vụ thành lập công ty trọn gói với chi phí hợp lý nhưng hiệu quả tối đa.

Dịch vụ thành lập công ty uy tín AEDIGI

Dịch vụ thành lập công ty của chúng tôi sẽ giúp bạn về quy trình, thủ tục, chuẩn bị hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giải quyết các vướng mắc trước và sau khi thành lập doanh nghiệp.

AEDIGI sẽ thay mặt bạn chuẩn bị các hồ sơ, thủ tục cần thiết để gửi đến các cơ quan có thẩm quyền. Bạn chỉ cần đưa cho chúng tôi bản công chứng giấy CMND/ CCCD/ hộ chiếu vẫn còn hiệu lực và ký xác nhận vào các giấy tờ đã được chuẩn bị sẵn, AEDIGI sẽ lo các việc khác cho bạn.

Trên đây là những lưu ý khi thành lập công ty TNHH mà các chủ doanh nghiệp mới nên biết. Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ có thể giúp bạn thuận lợi hơn trong việc thành lập công ty. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập công ty thì hãy liên hệ đến AEDIGI qua Hotline 0901.901.800 để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo