Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn cần bao nhiêu vốn?

Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn đang là loại hình doanh nghiệp được nhiều chủ đầu tư quan tâm. Việc thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn cần bao nhiêu vốn cũng là một vấn đề đáng quan tâm của những ai đang có ý định hoạt động với loại hình này. Trong bài viết này, AEDIGI sẽ chia sẻ đến bạn đọc số vốn tối thiểu và các loại vốn khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn. Hãy cùng theo dõi nhé!

Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì?

Thành lập công ty là một trong những bước đầu tiên để khởi nghiệp kinh doanh và thực hiện ước mơ, hoài bão của bạn. Nếu bạn đang muốn phát triển kinh doanh hoặc theo đuổi đam mê của mình thì việc thành lập công ty sẽ là một lựa chọn sáng suốt. Vậy thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn là gì?

Công ty TNHH là gì?

Theo Luật Doanh nghiệp 2020, thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn ( TNHH ) được hiểu là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân được pháp luật Nhà nước thừa nhận. Các thành viên góp vốn trong công ty TNHH chỉ cần chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn mà cá nhân góp vào doanh nghiệp đó. Công ty TNHH có thể huy động vốn thông qua hoạt động vay vốn, tín dụng từ các cá nhân, tổ chức. Bên cạnh đó, công ty TNHH cũng có quyền phát hành trái phiếu.

Công ty TNHH bao gồm 2 loại hình: Công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên.

Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn cần bao nhiêu vốn?

Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn cần bao nhiêu vốn? Câu trả lời chính xác đó là không có quy định hạn mức tối thiểu về vốn khi đăng ký thành lập công ty TNHH. Tuy nhiên, đối với những ngành nghề có yêu cầu về vốn pháp định và ngành nghề yêu cầu vốn ký quỹ thì sẽ có nộp mức vốn theo pháp luật quy định.

Mức vốn tối thiểu để đăng ký ban đầu thường sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau:

  • Tùy thuộc vào nhu cầu của chủ doanh nghiệp công ty
  • Vốn đầu tư cho hoạt động của doanh nghiệp
  • Sự cam kết mức trách nhiệm bằng vật chất của các thành viên góp vốn với khách hàng và đối tác
  • Cơ sở để phân chia lợi nhuận cũng như những rủi ro có trong kinh doanh đối với các thành viên góp vốn

Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn

Như vậy, thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn cần bao nhiêu vốn sẽ phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh công ty và khả năng tài chính của chủ sở hữu, thành viên góp vốn và cổ đông góp vốn của công ty. Một lưu ý là không nên đăng ký mức vốn điều lệ quá cao ngay từ đầu nhằm hạn chế vấn đề rủi ro pháp lý không đáng có.

Các loại vốn cần có khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Vốn điều lệ

Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn sẽ được tự do đăng ký mà không hề bị ràng buộc gì với các quy định khác của pháp luật. Theo Luật Doanh nghiệp 2020, vốn điều lệ của công ty TNHH sẽ là tổng số vốn góp do các thành viên hoặc cổ đông góp hoặc cam kết sẽ góp trong một thời hạn nhất định và sẽ được ghi vào điều lệ của công ty.

Vốn điều lệ sẽ gây ảnh hưởng đến thuế môn bài của doanh nghiệp khi đóng hàng năm như sau:

  • Với số vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống thì mức thuế môn bài sẽ là 2.000.000 đồng/ năm
  • Với số vốn điều lệ trên 10 tỷ thì mức thuế môn bài sẽ là 3.000.000 đồng/ năm

>>>> Xem thêm: Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ? Bạn đã biết

Vốn pháp định

Vốn pháp định khi thành lập công ty TNHH chính là mức vốn tối thiểu mà doanh cần phải có đủ theo quy định của pháp luật đối với ngành kinh doanh có điều kiện tương ứng về vốn. Nghĩa là khi doanh nghiệp đăng ký ngành nghề có nằm trong danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp cần phải đóng đủ số vốn mới có thể hoạt động.

Vốn pháp định chính là số tiền tối thiểu để thành lập công ty TNHH theo đúng quy định của nhà nước. Tùy vào từng loại hình kinh doanh có điều kiện hay không có điều kiện mà sẽ có những mức vốn khác nhau.

Vốn ký quỹ

Vốn ký quỹ được xem là số vốn mà công ty của bạn cần phải có một khoản tiền ký quỹ thực tế trong ngân hàng, nhằm có thể đảm bảo được sự hoạt động của công ty. Số vốn góp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc nộp thuế môn bài sau khi hoàn tất hết thủ tục thành lập công ty TNHH. Vậy nên các chủ đầu tư cần phải lưu ý đến vấn đề này.

Vốn góp của tổ chức/ cá nhân nước ngoài

Người nước ngoài có thể góp vốn với một tỷ lệ nhất định vào công ty Việt Nam hoặc sử dụng toàn bộ vốn ngoại để thành lập công ty 100% vốn nước ngoài.

>>>> Xem thêm: Tư Vấn Thành Lập Công Ty TNHH – Bạn Cần Biết?

Kết Luận

Có thể thấy, thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn cần bao nhiêu vốn sẽ tùy thuộc vào từng nhu cầu và điều kiện tài chính của từng doanh nghiệp. Nếu bạn còn băn khoăn về việc thành lập công ty TNHH và số vốn cần nộp thì hãy liên hệ đến dịch vụ thành lập công ty AEDIGI hoặc Hotline 0901.901.800 để được tư vấn miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo