Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ? Bạn đã biết

Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ là một câu hỏi được đặt ra rất nhiều của các chủ doanh nghiệp mới. Việc thành lập công ty cần rất nhiều hồ sơ thủ tục theo đúng pháp luật quy định. Bên cạnh đó, số vốn để thành lập công ty là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vậy bạn đã biết khi thành lập công ty thì cần tối thiểu số vốn điều lệ là bao nhiêu chưa? Cùng AEDIGI tìm hiểu vấn đề này ngay nhé!

Tìm hiểu về vốn điều lệ

Tìm hiểu về vốn điều lệ

Để tìm hiểu về việc thành lập công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ thì trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu vốn điều lệ là gì nhé. Có rất nhiều người đã hiểu vốn điều lệ chỉ là số vốn ban đầu khi công ty đăng ký thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây là một cách hiểu hoàn toàn sai lần. Vốn điều lệ là số vốn của công ty từ thời điểm đăng ký thành lập và xuyên xuốt thời gian công ty đang hoạt đông.

Theo quy định của Luật Doanh Nghiệp 2020: Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một khoảng thời hạn nhất định và được ghi vào điều lệ của công ty trước khi nộp giấy đăng ký kinh doanh cho cơ quan nhà nước. Tất cả loại hình doanh nghiệp kinh doanh đều sẽ có vốn điều lệ tuy nhiên không có giới hạn về số vốn ( Trừ các trường hợp quy định vốn pháp định và vốn ký quỹ, ảnh hưởng đến vốn điều lệ).

>>>> Xem thêm: Thành lập công ty đóng thuế như thế nào?

Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ?

Bạn đã biết thành lập công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ chưa? Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 thì pháp luật Việt Nam không quy định mức vốn cụ thể nào đối với doanh nghiệp. Tuỳ theo từng khả năng kinh tế của công ty và mục đích hoạt động của công ty mà vốn điều lệ sẽ được quyết định cụ thể. Chính vì vậy, khi quyết định thành lập công ty, các thành viên nên xác định vốn điều lệ dựa trên các cơ sở sau:

  • Quy mô hoạt động của công ty
  • Khả năng tài chính của bán thân
  • Chi phí hoạt động thực tế của công ty sau khi thành lập
  • Dự án ký kết với các đối tác

Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ

Pháp luật quy định thời hạn góp đủ vốn với doanh nghiệp mới thành lập là 90 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong trường hợp công ty chưa góp đủ số vốn đã đăng ký mà hết thời hạn phải thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

>>>> Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi thành lập công ty

Ngoài ra, theo Nghị định 22/2020/NĐ – CP, các tổ chức mới thành lập sẽ được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập. Thế nhưng, các chủ doanh nghiệp cần lưu ý bởi số vốn điều lệ của công ty có thể ảnh hưởng trực tiếp đến mức đóng lệ phí môn bài trong những năm hoạt động về sau:

  • Với vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng thì mức lệ phí môn bài sẽ là 3 triệu đồng/ năm
  • Với vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống thì mức lệ phí môn bài sẽ là 2 triệu đồng/ năm
  • Còn đối với các chi nhánh, văn phòng đại diện hay địa điểm kinh doanh thì mức lệ phí này sẽ là 1 triệu đồng/ năm

Các hình thức vốn khác khi thành lập công ty

Bên cạnh câu hỏi thành lập công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ thì những loại vốn khác cũng được các chủ doanh nghiệp rất quan tâm. Khi thành lập công ty các chủ doanh nghiệp cần chú ý đến 3 hình thức vốn khác bao gồm: Vốn pháp định, vốn ký quỹ, vốn góp nước ngoài. Dưới đây là một số thông tin về những số vốn này. Cùng khám phá ngay nhé!

Vốn pháp định

Vốn pháp định

Là số vốn tối thiểu để công ty có thể được kinh doanh theo quy định của pháp luật nhà nước. Sẽ tuỳ vào từng loại hình kinh doanh có điều kiện hay không có điều kiện mà sẽ có những mức vốn pháp định khác nhau theo quy định cụ thể tại từng các văn bản pháp luật.

Chẳng hạn như ngành nghề kinh doanh bất động sản là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện và yêu cầu vốn pháp định của công ty là 20 tỷ đồng (theo khoản 1 Điều 3 Nghị định số 76/2015/NĐ-CP). Theo đó, mức vốn điều lệ tối thiểu khi công ty đăng ký thành lập là 20 tỷ đồng và sẽ không bị giới hạn số vốn tối đa.

Vốn ký quỹ

Vốn ký quỹ là loại vốn bắt buộc tuy nhiên nó bắt buộc doanh nghiệp của bạn cần phải có số tiền ký quỹ thực tế trong ngân hàng trong suốt thời gian công ty được hoạt động nhằm đảm bảo sự tồn tại của công ty. Khi đăng ký doanh nghiệp, các ngành nghề yêu cầu có ký quỹ thì công ty cần phải chứng minh đã ký quỹ đủ số tiền mà pháp luật yêu cầu.

Ví dụ: Khi thành lập doanh nghiệp cho thuê xe ô tô hoặc công ty bảo vệ thì cần có vốn ký quỹ tại ngân hàng là 2 tỷ đồng.

Vốn góp nước ngoài

Vốn góp nước ngoài

Đây là loại vốn do nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào các tổ chức kinh tế tại Việt Nam. Người nước ngoài có thể góp vốn với 1 tỷ lệ nhất định nào đó vào công ty Việt hoặc sử dụng toàn bộ số vốn ngoại để có thể thành lập công ty 100% với vốn nước ngoài. Ngoài ra, để biết được công ty cần bao nhiêu vốn thì nên tham khảo thêm những bậc về thuế môn bài để có thể lựa chọn hình thức số vốn phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Tuỳ vào từng lĩnh vực khác nhau sẽ có những quy định về vốn đầu tư nước ngoài khác nhau.

Trên đây là một số thông tin về vấn đề thành lập công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ mà các chủ doanh nghiệp mới sẽ quan tâm. Hy vọng, các bạn có thể nắm rõ việc góp vốn điều lệ theo ngành nghề mà bạn đang kinh doanh. Nếu có thắc mắc trong việc thành lập công ty cũng như vốn điều lệ thì hãy liên hệ đến dịch vụ thành lập công ty tại AEDIGI để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé!

>>> Có thể bạn muốn biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo