Những điều cần lưu ý khi thành lập công ty

Thành lập công ty là một bước khởi đầu vô cùng mới mẻ và đầy khó khăn. Ngay từ khi bắt đầu thành lập bạn cần phải tìm hiểu về các hồ sơ thủ tục pháp lý cũng như những quy định, chính sách trong việc kinh doanh. Vậy những điều cần lưu ý khi thành lập công ty là gì? Hãy cùng AEDIGI tìm ra câu trả lời này thông qua bài viết này nhé!

Những điều cần lưu ý khi thành lập công ty

Trong hệ thống pháp luật Nhà nước Việt Nam đã ban hành rất nhiều văn bản luật, nghị định, thông tư hướng dẫn quy trình thủ tục thành lập công ty. Tuy nhiên, những hồ sơ pháp lý có nhiều đặc thù mà bạn sẽ khó có thể nắm bắt và tìm hiểu được. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi thành lập công ty mà bạn nên biết:

Xác định loại hình doanh nghiệp 

xác định loại hình doanh nghiệp

Theo Luật doanh nghiệp 2020 có 5 loại hình doanh nghiệp cơ bản và được sử dụng nhiều bao gồm: doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần, công ty tnhh 1 thành viên, công ty tnhh 2 thành viên, công ty hợp danh. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp mới thì chắc hẳn đây là một vấn đề khiến bạn phải đau đầu khi không biết nên lựa chọn loại hình nào cho phù hợp với công việc kinh doanh. Mỗi loại hình doanh nghiệp và cơ cấu đều sẽ có những thuận lợi cũng như khó khăn khác nhau.

  • Doanh nghiệp tư nhân: Là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.
  • Công ty cổ phần: Đây là một dạng doanh nghiệp được thành lập và tồn tại độc lập đối với những chủ thể sở hữu nó. Vốn điều lệ của công ty sẽ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Cá nhân hay tổ chức sở hữu cổ phần của doanh nghiệp được gọi là cổ đông và chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.
  • Công ty hợp danh: Là một loại hiình doanh nghiệp có ít nhất hai thành viên là chủ sở hữu chung của công ty. Hai người sẽ cùng nhau góp vón và hoạt động dưới một tên chung là thành viên hợp danh. Ngoài các thành viên hợp danh có thể còn có thành viên góp vốn.
  • Công ty TNHH 1 thành viên: Là doanh nghiệp do một cá nhân hay một tổ chức làm chủ sở hữu công ty. Những người này sẽ chịu trách nhiệm hữu hạn về các khoản nợ và nghia vụ tài sản của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.
  • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên: Là doanh nghiệp có từ 2 đến 50 thành viên góp vốn, thành viên có thể là cá nhân hoặc tổ chức có thể chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn điều lệ đã góp. Ngoài ra, thành viên trong công ty tnhh 2 thành viên trở lên không được quyền phát hành cổ phần, cổ phiếu để huy động vốn.

Xem thêm: Cách Thành Lập Công Ty Cổ Phần – Bạn Cần Biết?

Xác định vốn điều lệ

xác định vốn điều lệ

Vốn điều lệ là điều cần lưu ý khi thành lập công ty. Hiện nay, pháp luật đã không còn quy định về số vốn điều lệ tối thiểu khi thành lập doanh nghiệp, trừ trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề có điều kiện thì phải đảm bảo vốn điều lệ, vốn pháp định hay vốn ký quỹ của ngành nghề đó.

Vốn điều lệ sẽ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và sẽ được ghi vào điều lệ của công ty. Phần vốn góp chính là tỷ lệ vốn mà chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu chung của công ty góp vào vốn điều lệ. Vốn pháp định chính là mức vốn tối thiểu theo quy định của pháp luật để thành lập doanh nghiệp.

Xác định tên công ty 

xác định tên công ty

Tên doanh nghiệp phải được viết bằng Tiếng việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu nhưng phải phát âm được. Không được đặt tên trùng hoặc những tên dễ gây nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp khác đã đăng ký. Tên công ty phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chính, chi nhánh và văn phòng đại diện của doanh nghiệp. Ngoài ra, không được sử dụng tên của cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp.

Việc đặt tên công ty sẽ không ảnh hưởng đến ngành nghề kinh doanh mà chỉ phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp. Cách đặt tên là một điều cần lưu ý khi thành lập công ty.

  • Công ty cổ phần + tên riêng;
  • Công ty TNHH + tên riêng (không phân biệt TNHH 1 thành viên hay 2 thành viên)

Xem thêm: TOP 10 nguyên tắc đặt tên công ty hay và ý nghĩa

Xác định trụ sở công ty 

Địa chỉ công ty là nơi thực hiện giao dịch với đối tác và khách hàng chính vì thế phải rõ ràng, cụ thể và không gây nhầm lẫn. Nếu trụ sở đặt ở chung cư văn phòng thì cần phải có giấy tờ chứng minh phần diện tích đăng ký hoạt động được sử dụng làm văn phòng (không được đặt ở nhà tập thể hay chung cư để ở). Trụ sở của công ty phải được đặt trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tình, thành phố trực thuộc trung ương, số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Xác định ngành nghề kinh doanh 

Để lựa chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp, bạn cần phải tìm hiểu về ngành nghề kinh doanh thực tế có phù hợp với ngành nghề theo quy định của pháp luật và cần đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh trước khi hoạt động. Đặc biệt, trước khi thành lập, cần lưu ý xem ngành nghề mà bạn dự định kinh doanh có thuộc danh sách ngành bị cấm hay có đúng quy định của pháp luật hay không.

Ngành nghề kinh doanh sẽ bao gfồm ngành nghề có điều kiện và ngành nghề không điều kiện. Đối với trường hợp doanh nghiệp đăng ký mã ngành kinh doanh có điều kiện thì sẽ phải đáp ứng các điều kiện của ngành nghề. Đây cũng là lý do vì sao bạn chỉ nên đăng ký các ngành nghề tương ứng với mục đích kinh doanh nhằm tránh phát sinh các thủ tục pháp lý không cần thiết. Đây là một trong những điều quan trọng cần lưu ý khi thành lập công ty.

Nên chọn dịch vụ tư vấn và thành lập công ty ở đâu tại Huế?

AEDIGI tự hào là công ty có dịch vụ tư vấn và thành lập công ty uy tín hàng đầu tại Huế. Đây là nơi có thể giúp bạn với những dịch vụ pháp lý chất lượng được thực hiện bởi những chuyên gia hàng đầu có thể thành lập công ty một cách nhanh nhất. Chúng tôi sẽ đưa ra các gợi ý, lời khuyên từ những người có kinh nghiệm trong dịch vụ thành lập doanh nghiệp để tạo được hiệu quả cho hoạt động kinh doanh sau này của bạn.

Dịch vụ thành lập công ty chính là chìa khoá vàng giúp cho những ai đang có ý định khởi nghiệp hoặc lập nghiệp có thể tiết kiệm được thời gian, chi phí của mình trong việc chuẩn bị và hoàn tất mọi thủ tục thành lập theo đúng pháp luật Việt Nam. AEDIGI sẽ là nơi thực hiện giấc mơ khởi nghiệp thành lập công ty của bạn một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.

Xem thêm: Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Tại Huế – Bạn Cần Biết?

Kết Luận

Trên đây là những lưu ý khi thành lập công ty mà bạn nên biết nếu bạn đang chuẩn bị khởi nghiệp. Để thành lập được một trụ sở cho riêng mình là điều không phải dễ dàng, vì thế có rất nhiều chủ doanh nghiệp đã lựa chọn những nơi có dịch vụ thành lập công ty uy tín và chuyên nghiệp. Hy vọng, qua những thông tin mà AEDIGI đã chia sẻ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về việc thành lập công ty. Cám ơn quý độc giả đã dành thời gian đọc bài viết này, chúc bạn một ngày thật vui vẻ và hạnh phúc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo