Hướng dẫn thành lập công ty năm 2022 mới nhất

Bạn đang có ý định thành lập công ty? Nhưng chưa biết làm thể nào để vận hành hoạt động của công ty? Bạn không biết lấy mẫu quyết định thành lập ở đâu? Vậy bài viết sau đây, AEDIGI sẽ giải quyết và hướng dẫn thành lập công ty cho các chủ doanh nghiệp mới nhằm giúp cho các bạn có thể thực hiện dễ dàng hoạt động thành lập công ty nhé! 

Hướng dẫn thành lập công ty năm 2022?

Các bước thực hiện đăng ký thành lập công ty

Bước 1: Chọn loại hình công ty

Có 06 loại hình doanh nghiệp khác nhau gồm: Công ty cổ phần, công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân và công ty TNHH. Khi dự định thành lập công ty, các chủ doanh nghiệp cần thiết lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với lĩnh vực mà mình sắp kinh doanh.

Xem thêm: Hồ sơ thành lập công ty bao gồm những gì?

Bước 2: Cần soạn hồ sơ thành lập công xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ doanh nghiệp
 • Bản sao hợp lệ Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu nhằm chứng thực cá nhân của sáng lập viên và người đại diện theo pháp luật của công ty
 • Trường hợp góp vốn là tổ chức thì cần nộp kèm quyết định thành lập giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng thực cá nhân của người đại diện theo uỷ quyền quản lý phần vốn góp
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.
 • Văn bản uỷ quyền của chủ sở hữu cho người được uỷ quyền đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức.
 • Văn bản uỷ quyền cho tổ chức/ cá nhân thực hiện thủ tục.

Hồ sơ được nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh chính của công ty.

Thời gian hoàn thành từ 03 đến 05 ngày.

Kết quả thủ tục: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có mã số doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế.

Bước 3: Khắc dấu pháp nhân

Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ tiến hành khắc dấu doanh nghiệp tại các cơ sở đủ điều kiện khinh doanh

Thời gian thực hiện: 01 ngày

Bước 4: Công bố mẫu dấu

Sau khi có con dấu pháp nhân, doanh nghiệp chủ động sử dụng con dấu mà không cần thực hiện thủ tục thông báo về mẫu dấu của doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo như quy định của Luật doanh nghiệp cũ. Theo đó, doanh nghiệp sẽ tự khắc dấu và quản lý con dấu cũng như tự chịu trách nhiệm về con dấu của mình.

Xem thêm:

Mẫu quyết định thành lập công ty

Quyết định thành lập công ty là gì?

Đây là một biên bản được lập ra của các thành viên thành lập công ty với các nội dung về thông tin thành viên tham gia góp vốn, số vốn góp, tài sản góp vốn, tỷ lệ góp vốn, loại hình doanh nghiệp, cơ cấu tổ chức, tên công ty, trụ sở công ty, ngành nghề kinh doanh, người dại diện theo pháp luật, ngành nghề kinh doanh…

Trường hợp thành viên góp vốn, chủ sở hữu công ty là tổ chức mà không phải là cá nhân thì khi muốn thành lập doanh nghiệp theo loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh, công ty cổ phần thì theo quy định tại Nghị định 78 năm 2015 của Chính phủ thì khi muốn thực hiện thành lập bắt buộc trong hồ sơ phải có bản sao của quyết định thành lập doanh nghiệp.

Hướng dẫn soạn thảo mẫu quyết định thành lập công ty

Hướng dẫn soạn thảo mẫu quyết định thành lập công ty 

 1. Thông tin của tổ chức, thành viên đứng ra quyết định thành lập doanh nghiệp cùng quốc hiệu tiêu ngữ
 2. số quyết định
 3. Tên của quyết định thành lập doanh nghiệp
 4. Địa chỉ cùng ngày, tháng, năm soạn thảo quyết định
 5. Tên chủ sở hữu hoặc hội đồng thành viên, hội đồng quản trị
 6. Căn cứ pháp lý để ban hành quyết định
 7. Nội dung của quyết định thành lập
 8. Xét theo vấn đề gì: Xét theo tình hình kinh doanh hiện tại, xét theo đề nghi của ai
 9. Ghi in hoa quyết định
 10. Trong mẫu biên bản họp cần đảm bảo về các nội dung về:
 • Tên biên bản họp mục đích là gì
 • Thông tin của các thành viên tham gia cuộc họp: Tên, chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu đăng ký thường trú, chỗ ở hiện tại, số điện thoại..
 • Nội dung góp vốn thành lập công ty
 • Mức góp vốn thành lập của từng thành viên
 • Bầu và cử người giữ chức vụ quyền hạn quản lý cùng với người đại diện pháp luật.
 • Các thành ký và ghi rõ họ tên.

Tải mẫu:

Đăng ký thành lập công ty ở đâu?

Thành lập công ty đăng ký ở đâu

 

Hiện nay, pháp luật hiện hành có quy định về việc thành lập một công ty hay doanh nghiệp mới thì cần phải nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tới cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh được tổ chức ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và ở quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh.

Nộp hồ sơ trực tiếp

 1. Nộp hồ sơ đầy đủ tại Bộ phận một cửa Nhận hồ sơ – Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh/ thành phố đặt trụ sở chính
 2. Đóng lệ phí nhà nước: 200.000 VNĐ
 3. Đóng lệ phí công bố thông tin: 300.000 VNĐ
 4. Nhận giấy biên nhận hẹn trả kết quả.

Nộp hồ sơ qua mạng thông tin điện tử

 1. Đăng ký kinh doanh qua mạng thông tin điện tử: Bạn nộp hồ sơ qua mạng điện tử trên Công thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại đây
 2. Sau khi có thông báo hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ đầy đủ gồm: hồ sơ doanh nghiệp scan nộp trên website, giấy biên nhận, thông báo hồ sơ qua mạng hợp lệ. Sau đó đến nộp hồ sơ đầy đủ tại Bộ phận một cửa Nhận hồ sơ – Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đẩu tư tỉnh/ thành phố đặt trụ sở chính.
 3. Đóng lệ phí nhà nước: miễn phí
 4. Đóng lệ phí công bố thông tin: miễn phí
 5. Nhận giấy biên nhận hẹn trả kết quả.

Kết Luận

Trên đây là những thông tin về thủ tục pháp lý và hướng dẫn thành lập công ty dành cho các chủ doanh nghiệp mới đang muốn khởi nghiệp. Nếu bạn còn chưa biết cách làm hồ sơ thủ tục thì bạn có thể tìm hiểu về dịch vụ thành lập công ty của chúng tôi. Hy vọng, AEDIGI có thể giải đáp được những thắc mắc mà các bạn đã đặt ra trong quá trình thành lập công ty. Cám ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo