Tìm hiểu ngay những ưu nhược điểm khi thành lập công ty

Bạn là chủ doanh nghiệp muốn đầu tư, phát triển thành lập công ty mới? Nhưng bạn băn khoăn không biết liệu việc này có đem lại lợi ích hay rủi ro gì cho mình không? Tất nhiên, việc thành lập công ty sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích đáng kể nhưng cũng sẽ có những rắc rối không mong muốn. Trong bài viết này, AEDIGI sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về ưu nhược điểm khi thành lập công ty. Cùng theo dõi bài viết này nhé!

Thế nào là thành lập công ty?

Thế nào là thành lập công ty

Thành lập công ty là việc tổ chức, cá nhân có nhu cầu sản xuất kinh doanh trên thị trường và thực hiện đầy đủ thủ tục pháp lý tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đây là việc tạo lập, thành lập lên 1 tổ chức kinh doanh khi có thể hội tụ đầy đủ các điều kiện cần và đủ như cá nhân, tổ chức phải chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất. Để việc thành lập công ty diễn ra thuận lợi bạn cần phải chuẩn bị sẵn sàng những vấn đề liên quan như tên, địa chỉ trụ sở, máy móc, thiết bị, nhân sự… Bạn phải hoàn thành các hồ sơ thủ tục theo đúng pháp luật của Nhà nước Việt Nam. Những thủ tục này phức tạp hay đơn giản sẽ tuỳ thuộc vào từng loại hình hoạt động của mỗi công ty.

Xem thêm: Hồ sơ pháp lý thành lập công ty bao gồm những gì?

Những ưu nhược điểm khi thành lập công ty

Ưu điểm 

Lợi ích về mục tiêu kinh doanh 

Lợi ích về mục tiêu kinh doanh

Khi bạn kinh doanh theo cá nhân riêng lẻ thì hiển nhiên là bạn không thể cùng lúc thực hiện nhiều hoạt động, ngành nghề khác nhau. Ngược lại, khi bạn thành lập một doanh nghiệp thì chắc hẳn bạn có thể kinh doanh các ngành nghề khác nhau cùng lúc chỉ cần đăng ký kinh doanh với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thành lập doanh nghiệp là bước khởi đầu của một chuỗi hoạt đọng sản xuất kinh doanh với những ngành nghề nhiều lợi nhuận và đem lại lợi ích kinh tế vô cùng lớn. Lợi ích về mục tiêu kinh doanh chính là ưu điểm đầu tiên trong việc thành lập công ty.

Cơ sở pháp lý rõ ràng và minh bạch 

Theo Luật Doanh Nghiệp 2020 thì khi bạn thành lập doanh nghiệp theo đúng quy đình thì sẽ luôn được pháp luật công nhận và bảo hộ. Pháp luật có xây dựng những chính sách, quy định pháp lý, nhằm giúp cho các hoạt động của công ty trở nên rõ ràng, minh bạch và đáng tin cậy hơn. Ngoài ra, khi bạn thành lập công ty thì bạn sẽ nhận được những lợi ích cũng như quyền và nghĩa vụ mà pháp luật đã quy định một cách rõ ràng. Bên cạnh đó, quyền và nghĩa vụ của các thành viên, cổ đông cũng được pháp luật quy định rõ ràng và chi tiết giúp cho các giao dịch có thể trở nên hợp pháp và tránh được những tranh chấp không đáng có.

Tự chủ trong các hoạt động kinh doanh của công ty 

Tự chủ trong hoạt động kinh doanh

Khi bạn là chủ của một doanh nghiệp thì bạn có thể tự chủ trong các quyết định hoạt động kinh doanh của công ty. Việc thành lập một công ty để kinh doanh có thể giúp các sản phẩm, dịch vụ của công ty bạn có thể tiếp cận được nhiều người hơn và khiến họ tin tưởng, sử dụng nó. Điều này có thể mang lại nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp của bạn. Hơn nữa, một doanh nghiệp thành lập có được sự công nhận của pháp luật thì sẽ giúp cho đối tác, khách hàng tin tưởng hơn.

Khi thành lập công ty, bạn sẽ là người có quyền kiểm soát cuối cùng đối với sự thành công hay thất bại trong việc làm ăn của mình. Nếu làm việc chăm chỉ, không ngừng học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm thì bạn sẽ có tiềm năng đạt được thành công, đạt được nhiều lợi ích trong việc kinh doanh của mình.

Nhược điểm 

Xây dựng mọi thứ lại từ đầu

Có thể nói, đây là một trong những nhược điểm khiến những ai đang muốn starup bị chùn bước. Việc thành lập công ty riêng đồng nghĩa với việc bạn phải chuẩn bị xây dựng mọi thứ lại từ đầu. Các hoạt động cơ bản như chuẩn bị thủ tục pháp lý để thành lập, xây dựng bộ máy doanh nghiệp, kêu gọi nhà đầu tư, tìm đối tác… Tất cả các hoạt động này cần phải làm một cách tỉ mỉ, hiệu quả và chính xác thì doanh nghiệp mới có thể sinh ra lợi nhuận.

Rủi ro tài chính 

rủi ro tài chính

Tài chính là nguồn vốn chính và rất cần thiết trong việc phát triển doanh nghiệp. Bạn phải chấp nhận đầu tư một số tiền lớn hoặc kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư. Nếu việc kinh doanh không được suôn sẻ thì bạn có thể sẽ phải đối mặt với những tổn thất tài chính đáng kể. Ngoài ra, sẽ không có điều gì chắc chắn cho việc kinh doanh của bạn sẽ có thu nhập đều. Có thể, sẽ có những thời điểm, đặc biệt là trong một vài năm đầu khi công việc kinh doanh đang còn mới và sẽ không thể tạo ra đủ thu nhập đáp ứng nhu cầu của bạn.

Căng thẳng

Là một chủ doanh nghiệp bạn cần phải quan tâm đến nhiều thứ trong công ty. Những vấn đề như sự cạnh tranh, kinh doanh, nhân viên, hoá đơn, sự cố thiết bị, các vấn đề khách hàng… sẽ làm bạn phải đau đầu và căng thẳng. Là chủ của một công ty, bạn cũng cần phải chịu trách nhiệm về hạnh phúc của nhân viên.

Thời gian và khối lượng công việc nhiều 

thời gian và khối lượng công việc nhiều

Khi bạn thành lập công ty đồng nghĩa với việc bạn phải điều hành một doanh nghiệp lớn và sẽ cực kỳ tốn thời gian. Về lý thuyết, bạn có thể tự do nghỉ, nhưng trên thực tế, bạn có thể không được nghỉ. Để có thể phát triển công ty vững mạnh thì bạn cần dành nhiều thời gian để kích cầu kinh tế cho công ty của mình. Nếu bạn không chăm chỉ rất có thể những rủi ro sẽ đến với công ty của bạn. Điều này đôi khi có thể gây mệt mỏi về mặt tinh thần và thể chất khi bạn phải đối diện với áp lực công việc quá lớn.

Kết Luận

Thành lập công ty sẽ mang lại cho chủ doanh nghiệp nhiều lợi ích nhưng cũng không thể tránh được một số rủi ro. Thông qua bài viết trên đây, hy vọng độc giả sẽ hiểu thêm phần nào những ưu nhược điểm khi thành lập công ty. Cám ơn quý độc giả đã đọc bài viết này, chúc bạn một ngày thật vui vẻ và hạnh phúc nhé!

Bạn có thể muốn biết: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo