TVC quảng cáo là gì? Quy trình sản xuất TVC quảng cáo chuẩn

Mặc dù Digital Marketing đang là xu hướng mới trong việc tiếp thị quảng cáo sản phẩm, dịch vụ tại Việt Nam nhưng chưa có kênh truyền thông có thể đánh bại được sức ảnh hưởng của TVC quảng cáo. Vậy TVC quảng cáo là gì? Quy trình sản xuất TVC quảng cáo chuẩn để tạo hiệu quả và ấn tượng gồm những gì? Cùng theo dõi đến hết bài viết này nhé!

TVC quảng cáo là gì?

TVC quảng cáo là gì

TVC quảng cáo (viết tắt của Television Commercials) chính là đoạn phim quảng cáo mà chúng ta vẫn được thấy hàng ngày trên sóng truyền hình. Những đoạn TVC quảng cáo này thường có độ dài 10 giây, 15 giây, 20 giây, 30 giây kết hợp âm thanh và hình ảnh chuyển động với mục đích truyền tải thông điệp mà doanh nghiệp muốn gửi gắm đến cho công chúng.

TVC luôn được xem là loại hình quảng cáo hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp. Phim quảng cáo TVC thường được các nhà đài phát xen kẽ vào trước, giữa hoặc sau nội dung chính của một chương trình. Thể loại quảng cáo này luôn có sức lan tỏa rộng, đối tượng khán giả đa dạng và không bị ràng buộc bởi không gian, thời gian hay khoảng cách địa lý.

TVC quảng cáo thường là những câu chuyện nói về một nhân vật nào đó, có thể là người nổi tiếng, có ảnh hưởng trong xã hội, họ chia sẻ về những trải nghiệm sản phẩm. Hoặc những hình ảnh đẹp mắt, mang giá trị nhân văn sâu sắc như gia đình, cộng đồng hoặc sử dụng các kỹ xảo 2D, 3D đặc biệt.

Không thể phủ nhận rằng, TVC là hình thức quảng cáo rất tốn kém. Nhưng bù lại, nó đem lại một sự tin tưởng rất lớn từ khách hàng bởi quan niệm rằng, những doanh nghiệp có khả năng quảng cáo trên Tivi – các kênh chính thống hẳn sẽ rất uy tín và chuyên nghiệp.

Xem thêm: Quay TVC là gì? Các loại TVC quảng cáo hiện nay

Quy trình sản xuất TVC quảng cáo chuẩn hiện nay

Bước 1: Xây dựng kịch bản TVC quảng cáo

Bước 1: Xây dựng kịch bản TVC quảng cáo 

Xây dựng kịch bản, ý tưởng hay còn được gọi là tiền sản xuất. Đây là một bước quan trọng trong quá trình sản xuất TVC bởi những thông điệp, mục đích hay ý nghĩa về sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến khách hàng đều được nằm trong bước này. Các kịch bản có ý tưởng càng giàu tính nhân văn thì sẽ càng được công chúng đón nhận.

Bước xây dựng kịch bản, xây dựng ý tưởng hay còn được gọi là tiền sản xuất. Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình sản xuất TVC bởi tất cả thông điệp, mục đích và ý nghĩa mà khách hàng cũng như mà đơn vị sản xuất mong muốn truyền tải đều sẽ nằm trong bước đầu tiên này.

Lên ý tưởng kịch bản chung: Là bước đầu tiên và đặc biệt quan trọng. Sự cuốn hút người xem mang giá trị của quảng cáo phụ thuộc chính vào bước ý tưởng kịch bản.

Kịch bản văn học: Biên tập viên cùng với đạo diễn viết thông điệp muốn truyền tải bằng ngôn từ chỉnh chu nhất.

Kịch bản hình ảnh: Sau khi đã thống nhất về kịch bản văn học và ý tưởng kịch bản, họa sỹ vẽ cách thể hiện bằng hình ảnh của diễn viên và thoại của cảnh quay.

Lên kế hoạch sản xuất: Sau khi xong khâu kịch bản, đạo diễn sẽ tìm diễn viên, bối cảnh quay phù hợp với kịch bản.

Xem thêm: Cách viết kịch bản quay TVC quảng cáo hay và ấn tượng

Bước 2: Sản xuất tiền kỳ

Sau khi thảo luận với khách hàng về nội dung thì bên ekip sẽ chính thức bước vào giai đoạn sản xuất tiền kỳ. Đặc biệt, công việc sản xuất phim tốn kém nhiều chi phí, vì vậy trước khi sản xuất EKIP Cần thống nhất và tiến hành nghiên cứu tìm hiểu trước các khâu, bao gồm:

Lựa chọn bối cảnh: 

Nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp trên khắp Việt Nam và thế giới được các nhà làm phim lựa chọn và tìm kiếm để đưa lên màn ảnh. Tuy nhiên, chỉ có thê đưa lên 15s – 60s trong một đoạn TVC quảng cáo chứ không thể nào truyền tải được tất cả. Vì vậy, đội ngũ sản xuất cần phải chắt lọc, bàn bạc kỹ lưỡng và lựa chọn các khung hình phù hợp với bối cảnh và chủ đề quay.

Trang phục: 

Trang phục, phụ kiện là một trong những yếu tố quan trọng thiết yếu cho sự thành công của TVC quảng cáo. Các trang phục, quần áo, váy vóc, phụ kiện khác nhau sẽ thể hiện được những nét tính cách về văn hoá, tuổi tác hay tạo hình riêng biệt khác nhau. Điều này giúp TVC quảng cáo có điểm nhấn và tạo ấn tượng với người xem.

Ví dụ như trang phục áo dai cho nhận vật người phụ nữ phong cách những năm 90, nhưng nếu TVC muốn hướng đến các kênh truyền hình ở miền Nam thì trang phục được chuẩn bị sẽ là một chiếc áo dài chấm bi kèm khăn Turban để khắc hoạ được nét tính cách “Cô ba Sài Gòn”.

Casting diễn viên:

Casting diễn viên

Tìm kiếm diễn viên hoặc nhân vật đại diện (KOLs) phù hợp với tính cách, ngoại hình của các nhân vật trong TVC. Bên cạnh các diễn viên có gương mặt, ngoại hình phù hợp, một số nhãn hàng thường lựa chọn sử dụng người nổi tiếng để lôi kéo fans của họ trong việc sử dụng sản phẩm..

Storyboard:

Từ Concept được lựa chọn, các nội dung chi tiết hơn về tình tiết, nội dung từng cảnh quay sẽ được hoàn thiện, gọi là Kịch bản phân cảnh. Và từ kịch bản chi tiết này sẽ được chuyển thể thành những hình vẽ hay còn gọi là Storyboard để Khách hàng và bộ đoàn làm phim có thể dễ dàng tưởng tượng những khung hình cuối cùng khi quay phim sẽ như thế nào.

Bước 3: Tiến hành quay TVC

Để có thể hiện thực hóa những nội dung từ kịch bản hay StoryBoard đã được tạo ra ở những giai đoạn trước, Nhà sản xuất cần tổ chức một Ekip bao gồm nhiều bộ phận, phụ trách các công việc khác nhau để tiến hành sản xuất TVC. Đây là bước ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của TVC.

  • Tổ chức sản xuất: Executive Producer (Nhà sản xuất), Producer, Production Manager.
  • Tổ đạo diễn: Đạo diễn (Director), Trợ lý đạo diễn, Thư ký trường quay…
  • Tổ mỹ thuật: Giám đốc mỹ thuật (Art director), Thiết kế Bối cảnh (Set Decorator), Thiết kế đạo cụ (Prop Maker), Phục trang (Stylist),Trang điểm và làm tóc (Make up)…
  • Tổ quay: Chỉ đạo hình ảnh (DOP), Quay phim (Camp), Focus
  • Tổ ánh sáng: Gaffer (chỉ đạo ánh sáng), kỹ thuật ánh sáng
  • Tổ kỹ thuật: Grip, Dolly – Ray, Boom – Cẩu, Flycam, Steadicam

Mặc dù TVC quảng cáo chỉ có thời lượng phát sóng khoảng 30s nhưng trong quy trình sản xuất phải thực hiện mất tới hàng giờ. Thậm chí, với những video quảng cáo có kinh phí lớn thì khâu thực hiện có khi lên đến cả tháng mà chưa tính phần hậu kỳ.

Bước 4. Sản xuất hậu kỳ TVC

Quá trình quay phim mới chỉ là nguyên liệu tạo nên TVC, để hoàn chỉnh phải trải qua giai đoạn xử lý hậu kỳ. Trong quá trình xử lý hậu kỳ, đội ngũ sản xuất cần có sự kết hợp của các yếu tố sau đây:

Dựng phim Offline (Dựng bản nháp)

Dựng phim là quá trình kể lại câu chuyện bằng hình ảnh. Khi đặt các cảnh quay riêng rẽ cạnh nhau nhưng lại làm khán giả cảm nhận và hiểu được nội dung, thông điệp mà doanh nghiệp và các đơn vị tư vấn quảng cáo gửi gắm.

Kỹ xảo

Sau khi một bản dựng thô đã được hoàn thiện, cần phải đưa vào đó các kỹ xảo hiệu ứng để tăng thêm phần sinh động và ấn tượng cho TVC, giúp công chúng dễ dàng bị thu hút cũng như tiếp nhận thông điệp một cách nhanh hơn. Hiệu ứng hình ảnh (Visual Effect) giúp tạo ra những hình ảnh sáng tạo đầy kinh ngạc những điều không có hoặc khó thực hiện ngoài đời.

Ví dụ như hiệu ứng cháy, nổ, vỡ, cơn lốc, cơn bão,… hoặc để tiết kiệm chi phí di chuyển quá nhiều nơi thì những nhà làm phim thực hiện ngay trong Studio với kỹ xảo Greenscreen và sau đó sẽ sử dụng phần mềm kĩ xảo để ghép phông nền.

2D/3D Animation

2D/3D Animation

Một số phim quảng cáo thường sử dụng những hình ảnh hoạt hình làm nhân vật đại diện như như chú bò của Vinamilk hay Nhân vật người vải của Comfort… Những nhân vật này cần có tài năng của những người làm hoạt hình 3D, hoặc 2D Animation. Các hình ảnh nhân vật hoạt hình hiện nay thường được lồng ghép nhiều vào các TVC quảng cáo để tăng tính nhận diện cho thương hiệu.

Hậu kỳ, chính màu

Màu sắc của đoạn phim TVC quảng cáo sẽ đem lại cho người xem nhiều các xúc thú vị và chân thật hơn về các cảnh có trong TVC. Mỗi nhãn hàng sẽ lựa chọn riêng cho mình về màu sắc để phù hợp với phong cách, đặc trưng riêng của doanh nghiệp mình. Chẳng hạn như những màu sắc rực rỡ thường được các nhãn hàng cho trẻ em lựa chọn, những tone hồng trắng nhẹ nhàng, nữ tính sẽ dành cho các nhãn hàng phụ nữ…

Thuyết minh

Hình ảnh và âm thanh cùng hòa quyện không thể tách rời để tạo nên một TVC hấp dẫn. Đôi khi người tiêu dùng không hoàn toàn tập trung xem trên màn ảnh thì họ có thể nghe những thông điệp quảng cáo. Giọng đọc thuyết minh cuốn hút giúp thông điệp quảng dễ dàng đến với người tiêu dùng hơn.

Âm nhạc

Âm nhạc góp phần quan trọng trong đời sống con người đặc biệt với trẻ em. Đối với những nhãn hàng cho trẻ em: Những bài hát dễ nhớ, dễ thuộc sẽ trở thành phương tiện mạnh mẽ nhất giúp các em nhỏ ghi nhớ các bài hát trong phim quảng cáo. Từ đó làm người tiêu dùng ghi nhớ và yêu mến thương hiệu một cách tự nhiên nhất.

>>>> Xem thêm: 5 Lý do nên sử dụng âm nhạc trong TVC quảng cáo là gì?

Sau quá trình dựng phim kết hợp giữa: Bản phim thô, Căn chỉnh màu, Animation, Thuyết minh, Âm nhạc… chúng ta sẽ thu được bản dựng cuối.

Bước 5: Phát hành TVC quảng cáo

Trước khi công chiếu TVC quảng cáo của bạn trên diện rộng, hãy đăng ký bản quyền để đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ. Cuối cùng là trình chiếu TVC trên kênh truyền hình hoặc các kênh truyền thông điện tử khác.

  • Video được chuyển băng các đài : VTV, HTV, TVAD,…
  • Video được phát tán trên các website, mạng xã hội như: Facebook, Youtube….

>>>> Xem thêm: Phim quảng cáo TVC là gì? TOP 5 phim quảng cáo hay nhất Việt Nam

Kết Luận

Hy vọng, những chia sẻ trên đây của AEDIGI về quy trình sản xuất TVC quảng cáo chuẩn và ấn tượng sẽ giúp bạn hiểu thêm cách để làm ra một đoạn phim TVC quảng cáo hay và chuyên nghiệp. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ quay TVC, quay phim doanh nghiệp thì hãy liên hệ ngay đến AEDIGI để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Cám ơn quý độc giả đã dành thời gian đọc bài viết này, chúc bạn một ngày mới thật vui vẻ và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo