Điều kiện để thành lập công ty TNHH 2 thành viên là gì?

Công ty TNHH 2 thành viên là loại hình doanh nghiệp được nhiều chủ đầu tư lựa chọn. Vậy bạn đã biết điều kiện nào để có thể thành lập công ty TNHH 2 thành viên được thuận lợi chưa? Hãy cùng AEDIGI tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Khái niệm về công ty TNHH 2 thành viên

Căn cứ vào Điều 46 của Luật Doanh nghiệp 2020, để thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên cần phải có từ 2 đến 50 thành viên là tổ chức, cá nhân. Các thành viên sẽ chịu trách nhiệm về những khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

Khái niệm về thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Công ty TNHH 2 thành viên sẽ có tư cách pháp nhân được tính từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Công ty sẽ không được phát hành cổ phẩn, trừ những trường hợp để chuyển đổi thành công ty cổ phần. Bên cạnh đó, công ty TNHH 2 thành viên trở lên có quyền phát hành trái phiếu theo quy định của Luật và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Việc phát hành trái phiếu riêng lẻ cần tuân thủ theo quy định tại Điều 128 và Điều 129 của Luật này.

>>>> Xem thêm: Hướng dẫn thành lập công ty năm 2022 mới nhất

Điều kiện để có thể thành lập công ty TNHH 2 thành viên là gì?

Chủ thể thành lập công ty

Để có thể thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên bắt buộc phải có 2 thành viên tham gia góp vốn và số lượng thành viên tham gia góp vốn sẽ không được quá 50 người.

Những chủ thể không có quyền thành lập công ty TNHH 2 thành viên bao gồm:

  • Cán bộ, công chức, viên chức nhà nước.
  • Các cá nhân, tổ chức làm việc trong quân đội, công an.
  • Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, người bị mất hành vi dân sự, người có khó khăn trong việc nhận thức và làm chủ hành vi.
  • Tổ chức không có tư cách pháp nhân.
  • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.
  • Người đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định.

Về tên doanh nghiệp

Về tên doanh nghiệp

Tên của công ty TNHH 2 thành viên cũng giống như tên của các công ty khác, đều phải có 2 thành tố bao gồm: Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng công ty. Tên riêng sẽ được viết bằng các chữ cái có trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

>>>> Xem thêm: Đặt Tên Công Ty Xây Dựng Hay và Ấn Tượng Nhất

Tên doanh nghiệp cần được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghệp. Cần tránh việc đặt tên trùng với những tên công ty đã đăng ký kinh doanh với cơ quan thẩm quyền trước đó. Tránh sử dụng những từ ngữ hay ký hiệu vi phạm đến truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Tránh sử dụng tên của cơ quan, nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp trừ những trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó. Tên doanh nghiệp thường được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

Về trụ sở chính của công ty

Trụ sở chính của thành lập công ty TNHH 2 thành viên cần được đặt trên lãnh thổ Việt Nam. Địa chỉ cần phải đầy đủ số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường, thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ướng, điện thoại, số fax và thư điện tử ( nếu có ).

Về trụ sở chính của công ty

Không nên đặt trụ sở tại các địa điểm như: Chung cư, khu tập thể, khu dân cư… chỉ có chức năng nhà ở để làm văn phòng hoặc cho thuê thương mại. Nếu địa điểm đăng ký là các khu thương mại, tòa nhà hỗn hợp thì chủ đầu tư cần phải cung cấp được giấy tờ chứng minh địa chỉ đó có chức năng thương mại và văn phòng.

Về ngành nghề khi đăng ký kinh doanh

Để có thể thành lập công ty TNHH 2 thành viên thành công thì doanh nghiệp cần phải biết rõ về ngành nghề khi đăng ký kinh doanh. Theo pháp luật, doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh ngành, nghề mà luật không cấm và phải đáp ứng đủ điều kiện đầu tư kinh doanh khi kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, chủ đầu tư cần lựa chọn những ngành nghề kinh tế cấp 4 trong hệ thống ngành kinh tế Việt Nam. Đối với những ngành, nghề không có trong hệ thống ngành kinh tế Việt Nam nhưng được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì ngành, nghề kinh doanh sẽ được ghi theo ngành, nghề được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đó.

Tùy vào từng lĩnh vực hoạt động khác nhau mà doanh nghiệp sẽ phải đáp ứng đủ các điều kiện trước khi đăng ký hoặc sau khi đăng ký kinh doanh. Chẳng hạn như kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp cần phải chứng minh số vốn pháp định trước khi đăng ký kinh doanh.

Về vốn điều lệ

Về vốn điều lệ

Vốn điều lệ của việc thành lập công ty TNHH 2 thành viên là tổng giá trị phần vốn góp của các thành viên cam kết góp vào công ty trong thời hạn tối đa 90 ngày kể từ ngày công ty được thành lập, công ty cần góp đủ số vốn đã đăng ký. Trong trường hợp công ty góp đủ số vốn đã cam kết thì cần phải thay đổi vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ phần vốn góp.

>>>> Xem thêm: Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ? Bạn đã biết

Theo Luật doanh nghiệp 2020, vốn điều lệ của công ty sẽ không bắt buộc phải nộp tối thiểu bao nhiêu. Tuy nhiên, đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, yêu cầu doanh nghiệp cần phải đáp ứng vốn điều lệ tối thiểu thì mới được đăng ký ngành đó. Chẳng hạn như ngành kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng thì vốn điều lệ cần tối thiểu là 20 tỷ đồng.

Kết Luận

Có thể thấy, để thành lập công ty TNHH 2 thành viên thì các chủ doanh nghiệp cần phải đáp ứng được các điều kiện mà pháp luật đã quy định. Nếu bạn vẫn thắc mắc về những điều kiện cũng như cách thành lập công ty TNHH thì hãy liên hệ đến AEDIGI hoặc Hotline 0901.901.800 để được tư vấn và giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo