Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên mới nhất 2022 – Bạn đã biết?

Thành lập công ty TNHH 1 thành viên đang là một trong những loại hình doanh nghiệp được nhiều tổ chức / cá nhân lựa chọn. Để có thể tạo dựng cho riêng mình một công ty không phải là điều dễ dàng. Đặc biệt, Pháp luật Việt Nam đưa ra nhiều quy định, chính sách có thể khiến các tổ chức, cá nhân khó nắm bắt và thực hiện đúng thủ tục. Qua bài viết này, AEDIGI sẽ hướng dẫn các bạn những bước để thực hiện thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên nhanh nhất. Hãy cùng theo dõi nhé! 

Thành lập công ty TNHH 1 thành viên là gì?

Thành lập công ty TNHH 1 thành viên là gì

Căn cứ theo Điều 128. Điều 129 của Luật doanh nghiệp 2020, công ty TNHH 1 thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu. Những người này sẽ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Công ty TNHH 1 thành viên sẽ có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Bên cạnh đó, công ty sẽ không được phát hành cổ phần, trừ những trường hợp để chuyển đổi thành công ty cổ phần. Công ty TNHH 1 thành viên sẽ được phát hành trái phiếu theo quy định của Luật đang hiện hành.

>>>> Xem thêm: Điều kiện để thành lập công ty TNHH 2 thành viên là gì?

Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên sẽ được soạn thảo như sau:

a. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định tại Phụ lục I-2 Nghị định 122/2020/NĐ-CP.

b. Bản sao chứng thực của giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu của chủ sở hữu công ty.

c. Bản sao chứng thực giấy tờ pháp lý của người đại diện theo pháp luật của công ty

d. Bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc ổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

e. Điều lệ dự thảo của công ty (phải có họ, tên và chữ ký của chủ sở hữu công ty là cá nhân hoặc người đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu công ty là tổ chức).

e. Quyết định thành lập công ty TNHH 1 thành viên (áp dụng trong trường hợp chủ sở hữu công ty là pháp nhân hoặc tổ chức).

>>>> Xem thêm: Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn cần bao nhiêu vốn?

Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên mới nhất 2022

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ và nộp hồ sơ

Sau khi soạn thảo hồ sơ như đã đề cấp phía trên, bạn cần tiến hành nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh hoặc có thể nộp online tại Cổng thông tin Quốc gia ( https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx ).

Trong vòng 03 – 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu hồ sơ đó được duyệt và không mắc lỗi gì. Trong trường hợp từ chối hồ sơ sẽ có văn bản gửi về và phải có thông báo nêu rõ lý do cũng như các yêu cầu sửa đổi hoặc bổ sung hồ sơ.

* Lệ phí giải quyết:

– 50.000 đồng/lần đối với hồ sơ nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh (theo Thông tư 47/2019/TT-BTC).

– Miễn lệ phí đối với hồ sơ đăng ký qua mạng điện tử.

Bước 2: Nhận kết quả

Khi nhận kết quả giải quyết hồ sơ tại phòng Đăng ký kinh doanh, người đại diện pháp luật hoặc người được ủy quyền cần mang các giấy tờ sau:

– Giấy biên nhận giải quyết hồ sơ

– Trong trường hợp không phải chủ sở hữu hoặc người đại diện pháp luật của công ty TNHH 1 thành viên đến nhận kết quả thì người được ủy quyền phải nộp bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân dưới đây:

  • Đối với công dân Việt Nam: Giấy chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu Việt Nam vẫn còn hiệu lực.
  • Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu vẫn còn hiệu lực.

Bước 3: Khắc con dấu kinh doanh

Sau khi doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh từ cơ quan nhà nước sẽ tiến hành khắc con dấu pháp nhân cho công ty TNHH 1 thành viên. Doanh nghiệp sẽ có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Con dấu phải thể hiện đủ những nội dung thông tin sau đây:

  • Tên doanh nghiệp
  • Mã số doanh nghiệp

Lưu ý: Theo pháp luật hiện hành, bắt đầu từ năm 2021, sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh về thành lập công ty TNHH 1 thành viên thì doanh nghiệp sẽ tự khắc dẫu cũng như sử dụng con dấu luôn mà không cần công bố như trước kia.

Bước 4: Công bố thông tin thành lập công ty TNHH 1 thành viên trên cổng thông tin

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên, doanh nghiệp sẽ phải nộp hồ sơ công bố thông tin thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Nội dung công bố phải bao gồm các thông tin sau: Thông tin về ngành, nghề kinh doanh; Thông tin về thành viên/ cổ đông sáng lập nên công ty.

*Lưu ý: Thời gian thực hiện việc công bố là 30 ngày được tính từ ngày nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty.

Bước 5: Nộp tờ khai thuế môn bài và đăng ký hóa đơn điện tử

Để có thể hoàn tất thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên, doanh nghiệp cần tiến hành lập tờ khai thuế môn bài và nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp. Cần mua chữ ký số nhằm kê khai và nộp thuế điện tử. Bên cạnh đó, công ty cần đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử và thông báo phát hành hóa đơn điện tử.

Kết Luận

Trên đây là cách soạn thảo hồ sơ cũng như thủ tục cần làm khi thành lập công ty TNHH 1 thành viên mà các chủ doanh nghiệp mới cần biết và nắm rõ. Nếu có thắc mắc gì về thành lập công ty, khách hàng có thể liên lạc đến dịch vụ thành lập công ty của AEDIGI để được tư vấn miễn phí nhé!

Thông tin liên hệ: 

Địa chỉ: 62 Tố Hữu, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế

Hotline: 0901.901.800

Website: https://aedigi.com/dich-vu-thanh-lap-cong-ty-tai-hue/

Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo