Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty liên doanh mới nhất 2022

Ngày nay, với sự hội nhập kinh tế trên toàn thế giới thì việc thành lập công ty liên doanh với các doanh nghiệp nước ngoài không còn là điều xa lạ. Đây là một loại hình đem lại những hiệu quả tuyệt vời cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng biết chính xác cách làm hồ sơ thủ tục thành lập công ty liên doanh đúng với pháp luật. Hãy cùng AEDIGI tim hiểu về vấn đề này ngay nhé!

Tìm hiểu về công ty liên doanh

Tìm hiểu về công ty liên doanh

Công ty liên doanh là doanh nghiệp do hai bên hoặc nhiều bên hợp tác thành lập tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng liên doanh hoặc hiệp định ký giữa Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ hoặc là doanh nghiệp do doanh nghiệp có vốn đầu tư hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam hoặc do doanh nghiệp liên doanh hợp tác với nhà đầu tư nước ngoài trên cơ sở hợp đồng liên doanh.

Có thể thành lập công ty liên doanh dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh, công ty cổ phần mỗi bên sẽ chịu trách nhiệm trong phạm vi phần vốn cam kết góp vào vốn pháp định của doanh nghiệp. Công ty kinh doanh có tư cách pháp nhân theo Luật Doanh Nghiệp 2020, được thành lập và hoạt động kể từ ngày có được giấy phép đầu tư.

>>>> Xem thêm: Tìm hiểu ngay những ưu nhược điểm khi thành lập công ty

Các hồ sơ thành lập công ty liên doanh mới nhất 2022

Thành lập công ty liên doanh là sự kết hợp giữa 2 bên là Việt Nam và nước ngoài, vì thế hồ sơ và thủ tục sẽ được soạn thảo như sau:

Hồ sơ chủ đầu tư Việt Nam cần cung cấp

 • 3 Bản sao chứng thực giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • 3 Bản sao chứng thực điều lệ của công ty
 • 3 Bản sao chứng thực báo cáo tài chính trong 2 năm gần nhất
 • 3 Bản sao chứng thực giấy xác nhận của ngân hàng liên quan đến số dư tài khoản tương đương với số vốn góp cho công ty sẽ thành lập tại Việt Nam
 • 3 Bản sao chứng thực Hộ chiếu/ Căn cước công dân còn thời hạn của người đại diện theo pháp luật khi đến nộp hồ sơ ( trong trường hợp được cử làm Giác đốc công ty hoặc là người đại diện quản lý phần vốn góp ).
 • Biên bản họp, quyết định của công ty liên quan đến việc tham gia góp vốn thành lập công ty tại Việt Nam và cử người đại diện quản lý phần vốn góp đó tại Việt Nam

Hồ sơ thành lập công ty liên doanh mới nhất 2022

Hồ sơ đối với Nhà đầu tư nước ngoài cần cung cấp

 • Bản sao giấy phép công ty
 • Bản sao báo cáo tài chính trong 02 năm gần nhất
 • Biên bản xác nhận tài khoản ngân hàng của công ty tại thời điểm nộp hồ sơ
 • Bản sao điều lệ công ty
 • Bản sao hộ chiếu của người đại diện

Các tài liệu khác cần chuẩn bị

 • Hợp đồng thuê nhà kèm theo giấy tờ nhà chứng minh địa điểm đó có chức năng kinh doanh văn phòng
 • Hợp đồng liên doanh giữa 2 bên công ty Việt Nam và công ty nước ngoài
 • Hộ chiếu/ Căn cước công dân của người đại diện theo pháp luật công ty

Lưu ý: Những giấy tờ do cơ quan nước ngoài cấp cần phải được công chứng và hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại quốc gia đó trước khi sử dụng tại Việt Nam.

>>>> Xem thêm: Hồ sơ thành lập công ty cổ phần mới nhất 2022

Thủ tục thành lập công ty liên doanh

Bước 1: Cần chuẩn bị hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ đã được soạn sẵn như đã nên ở trên

Bước 2: Đem hồ sơ nộp tại Sở kế hoạch đầu tư của Tỉnh hoặc là Ban quản lý khu công nghiệp cấp tỉnh

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền sẽ giải quyết hồ sơ trong thời gian từ 3 – 15 ngày tuỳ theo từng loại hình doanh nghiệp. Nếu hồ sơ được duyệt sẽ cấp giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư, đây cũng sẽ là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty. Còn trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ hoặc sai sót gì thì Sở kế hoạch và đầu tư sẽ trả lời doanh nghiệp thông qua văn bản.

Muốn thành lập công ty liên doanh cần đáp ứng điều kiện gì?

Theo quy định, muốn thành lập công ty liên doanh cần đảm bảo đáp ứng các điều kiện sau đây:

Về chủ thể đầu tư

 • Nếu là cá nhân cần phải có đầy đủ năng lực hàng vi dân sự và không thuộc đối tượng đang chấp hành hình phạt tù cũng như không chịu các hình phạt hành chính khác theo quy định của pháp luật.
 • Nếu là pháp nhân (tổ chức kinh tế): Cần được thành lập hợp pháp, thực thi pháp luật đầy đủ và vẫn đang hoạt động tại thời điểm thực hiện đầu tư.
 • Cần đảm bảo phù hợp với pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế Việt Nam tham gia ký kết hoặc công nhận.

Về tài chính

 • Chủ đầu tư cần cam kết trách nhiệm với số vốn góp, chịu được rủi ro trong phần vốn góp và đảm bảo năng lực tài chính của chủ đầu tư phải tương ứng với số vốn cam kết khi đầu tư vào dự án.
 • Ngân hàng giữ số tiền với mục đích đầu tư vào công ty cần là ngân hàng hợp pháp và được cấp phép hoạt động tại Việt Nam.

Trên đây là một số thông tin về việc thành lập công ty liên doanh mà có thể bạn muốn biết. Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn trong việc làm hồ sơ cũng như thủ tục khi đang muốn thành lập công ty liên doanh. Nếu có gì thắc mắc trong việc thành lập công ty hãy liên hệ đến dịch vụ thành lập công ty của AEDIGI để được tư vấn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo