Hồ sơ thành lập công ty cổ phần mới nhất 2022

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần là vấn đề mà rất nhiều người muốn tìm hiểu để tạo dựng nên trụ sở của mình. Nếu hồ sơ không được chuẩn bị sẽ dễ gặp nhiều vấn đề rắc rối xảy ra. Điều này có thể sẽ khiến cho việc thành lập công ty bị kéo dài và mất rất nhiều thời gian. Vậy bạn đã biết các thủ tục, giấy tờ làm hồ sơ thành lập công ty cổ phần chuẩn nhất chưa? Hãy cùng AEDIGI tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Tìm hiểu về công ty cổ phần

Tìm hiểu về công ty cổ phần

Căn cứ vào khoản 1, Điều 111, Luật Doanh Nghiệp 2020, công ty cổ phần được xem là một tổ chức có tư cách pháp nhân và có tính tổ chức cao, hoàn thiện về vốn và hoạt động mang tính xã hội hoá cao. Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp có vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Cổ phần có thể được chuyển nhượng, mua bán như một thứ hàng hoá.

*Lưu ý: Các thành viên có thể chuyển nhượng cổ phần không bị hạn chế trừ 2 trường hợp sau:

 • Trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cổ đông sáng lập chuyển nhượng cổ phần cho người khác không phải là cổ đông sáng lập phải được Đại hội đồng cổ đông chấp thuận.
 • Cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết không được chuyển nhượng cổ phần đó cho người khác.

Ngoài ra, công ty cổ phần sẽ chịu trách nhiệm đối với mọi khoản nợ của công ty bằng tài sản riêng của công ty. Còn các thành viên công ty chỉ cần chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ của công ty trong số vốn mà họ đã góp. Theo Luật, công ty cổ phần tối thiểu phải có ba thành viên trở lên.

>>>>> Xem thêm: Cách Thành Lập Công Ty Cổ Phần – Bạn Cần Biết?

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần chuẩn nhất

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

 • Giấy đề nghị thành lập công ty cổ phần cần được ghi rõ tên doanh nghiệp, địa chỉ, thông tin liên hệ, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ, các loại cổ phần, thông đăng ký thuế, số lượng nhân sự, họ tên, chữ ký và một số thông tin khác của người đại diện theo pháp luật.
 • Điều lệ công ty cổ phần ( gồm có họ, tên, chữ ký của cổ đông sáng lập là cá nhân; người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo uỷ quyền của cổ đông sáng lập là tổ chức.
 • Văn bản nêu rõ danh sách của những cổ đông sáng lập và những cổ đông đầu tư nước ngoài ( nếu có )
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ bao gồm: Giấy Căn cước công dân còn sử dụng của cổ đông; giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của các tổ chức; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập có sự tham gia của các cổ đông nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành. Ngoài ra, cổ đông nước ngoài cần có bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
 • Trong trường hợp không phải chủ sở hữu của doanh nghiệp trực tiếp nộp hồ sơ thì cần có người uy quyền kèm với đó là bản sao hợp lêh về các giấy tờ chứng thực khác của cá nhân. Đối với công dân Việt Nam thì cần Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân còn hiệu lực. Đối với người nước ngoài cần hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

Một số lưu ý khi soạn thảo hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Để đảm bảo chắc chắn hồ sơ thành lập công ty cổ phần được cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhận thì bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Sử dụng các mẫu hồ sơ theo đúng quy định pháp luật
 • Tên công ty không được trùng lặp với các công ty khác và tránh gây nhầm lẫn. Khi bạn đăng ký kinh doanh thì tên công ty cần phải tiến hành tra cứu tránh được những trường hợp rủi ro không được nhận hồ sơ.
 • Trụ sở đăng ký thaành lập công ty cần phải có quyền sử dụng hợp pháp ( chủ sở hữu hoặc người thuê )
 • Xác định ngành nghề kinh doanh theo đúng bảng ngành mà Luật đã ban hành
 • Cung cấp chính xác thông tin của các cổ đông.

Quy trình thành lập công ty cổ phần 2022

Việc thành lập công ty cổ phần không phải là điều dễ dàng. Chính vì vậy, quy trình và thủ tục có thể sẽ phức tạp và rắc rối. Theo Quyết định 1523/QĐ-BKHĐT, quy trình thành lập công ty cổ phần sẽ có những bước như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ

Sau khi hoàn thành xong việc soạn thảo hồ sơ, bạn cần nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Có thể thực hiện việc nộp hồ sơ bằng 2 cách.

Cách 1: Nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính

Cách 2: Đăng ký online tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn) bằng chữ ký số công cộng hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh.

Bước 2: Nhận và xử lý hồ sơ

– Trong trường hợp nộp hồ sơ thành lập công ty trực tiếp:

 • Người đại diện theo pháp luật hoặc người được uỷ quyền sẽ thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh và thanh toán lệ phí đăng ký kinh doanh tại Phòng Đăng ký kinh doanh.
 • Khi nhận hồ sơ, người tiếp nhận sẽ kiểm tra xem đã thực hiện soạn thảo đúng hồ sơ thành lập công ty cổ phần chưa. Nếu đúng sẽ được tiếp nhận, còn sai thì sẽ chỉ chỗ sai và cách sửa để làm lại hồ sơ.
 • Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo bằng văn bản.

– Trong trường hợp nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần qua mạng điện tử

 • Người đại diện theo pháp luật hoặc người được uỷ quyền sẽ kê khai thông tin, tải văn bản điện tử và ký số vào hồ sơ đăng ký điện tử tại Cổng thông tin quốc gia.
 • Sau khi hoàn thành việc gửi hồ sơ thành lập công ty cổ phần, người đại diện theo pháp luật sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký kinh doanh nghiệp thông qua mạng điện tử.
 • Nếu hồ sơ hợp lệ sẽ được tạo mã số doanh nghiệp. Nếu chưa hợp lệ, phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo để yêu cầu sửa đổi và bổ sung hồ sơ.

Bước 3: Nhận kết quả

Thông thường, thời hạn giải quyết, thụ lý hồ sơ sẽ từ 3 – 5 ngày tuỳ vào từng hồ sơ khác nhau. Đối với những hồ sơ thành lập công ty cổ phần bị sai thì sẽ mất nhiều thời gian hơn. Lệ phí giải quyết hồ sơ theo Thông tư 47/2019/TT-BTC sẽ là 100.000 đồng, còn đối với những hồ sơ đăng ký qua mạng điện tử sẽ được miễn lệ phí.

Sau khi có kết quả trả về giấy phép đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp sẽ bắt đầu tiến hành thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp thành lập, khắc dấu công ty và công bố mẫu dấu để có thể sử dụng dấu hợp pháp.

Trên đây là một số thông tin về việc soạn thảo hồ sơ thành lập công ty cổ phần và quy trình thủ tục nộp hồ sơ mà có thể bạn muốn biết. Nếu bạn còn thắc mắc về những hồ sơ, thủ tục thì có thể liên hệ đến dịch vụ thành lập công ty tại AEDIGI để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé!

>>> Có thể bạn muốn biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo