Vì sao cần thành lập công ty? Thành lập công ty có lợi gì?

Bạn đang băn khoăn không biết mình có nên thành lập công ty không? Bạn sợ không vượt qua được những trở ngại, áp lực khi thành lập công ty? Nếu bạn có đam mê, ý tưởng độc đáo cho sản phẩm kinh doanh vậy tại sao bạn không tự thành lập cho riêng mình một trụ sở riêng? Trong bài viết này, AEDIGI sẽ chia sẻ đến bạn những lý do vì sao cần thành lập công ty riêng và thành lập công ty có lợi gì. Hãy cùng tham khảo bài viết này nhé!

Thành lập công ty là gì?

Thành lập công ty là gì

Thành lập công ty là sự hình thành nên một doanh nghiệp trong nền kinh tế. Hoạt động thành lập công ty sẽ do nhà đầu tư tiến hành trên cơ sở quy định của pháp luật về hình thức pháp lý của doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh, cách thức góp vốn, tổ chức quản lý doanh nghiệp, quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp, người đầu tư thành lập công ty…

Thành lập công ty sẽ được làm thủ tục đăng ký kinh doanh theo loại hình công ty TNHH, công ty cổ phần hoặc công ty hợp danh. Khi hoàn thành thủ tục, công ty sẽ có tên riêng, mã số riêng, tài sản riêng, trụ sở giao dịch để triển khai kinh doanh và các lợi ích khác nhau.

Vì sao cần thành lập công ty?

  • Tăng khả năng kiếm tiền: Nếu bạn là một chủ doanh nghiệp thì bạn sẽ không có giới hạn về tiền lương của mình. Bạn luôn có thể kiếm được nhiều tiền hơn và mở rộng quy mô kinh doanh của mình. Bạn được làm trong môi trường có nhiều sự tự do và độc lập hơn. Cơ hội tăng thu nhập có thể đến từ việc tạo ra doanh thu từ việc bán sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang kinh doanh.
  • Biến đam mê của bạn thành lợi nhuận: Bạn có đam mê về một lĩnh vực nào đó? Khi bạn tự thành lập doanh nghiệp thì chắc chắn bạn có thể theo đuổi đam mê của mình một cách nhanh nhất. Hơn hết, bạn có thể lấy đam mê, sở thích đó tạo nên dòng tiền lợi nhuận cho chính công ty mà mình thành. Còn gì bằng khi bạn vừa có thể thực hiện đam mê lại vừa có thể tạo ra thu nhập cho chính mình.
  • Khám phá mục đích của bạn: Bạn đã bao giờ cảm thấy mình không có mục đích gì khi làm việc chưa? Bạn chỉ làm từ ngày này sang ngày khác để kiếm tiền lương? Khi bạn khởi nghiệp với doanh nghiệp riêng của mình thì bạn có thể phát hiện được nhiều ý nghĩa và mục đích tuyệt vời đến với cuộc sống của bạn. Khi bạn phát hiện ra mục đích của mình và xây dựng công việc kinh doanh đó thì bạn sẽ không phải là làm việc như trong tiềm thức nữa mà là đang thực hiện một giấc mơ. Bạn sẽ có nhiều động lực hơn để có một cuộc sống ý nghĩa khi vừa làm việc vừa kiếm tiền.
  • Tạo độ uy tín với khách hàng: Trong bối cảnh kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển thì việc thành lập doanh nghiệp là điều hiển nhiên nếu bạn muốn hoạt động kinh doanh của mình phát triển tốt hơn. Khi bạn thành lập doanh nghiệp, có sự công nhận của pháp luật và nhà nước thì chắn chắn thương hiệu của bạn sẽ được nhiều người biết đến và có sự tin tưởng nhiều hơn.
  • Được phép kinh doanh các lĩnh vực đặc trưng: Được Nhà nước công nhận về mặt pháp luật và được pháp luật bảo vệ trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Bạn có quyền kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm. Bên cạnh đó, nếu không thành lập công ty bạn sẽ bị hạn chế trong việc kinh doanh các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là phát triển lâu dài và lớn mạnh.

Xem thêm: Có nên thành lập công ty riêng không? 5 lưu ý khi thành lập công ty

Thành lập công ty có lợi gì?

Có rất nhiều bạn thắc mắc rằng thành lập công ty có lợi gì. Tất nhiên, khi một công ty vừa được thành lập sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng trong quá trình hoạt động sẽ mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho chủ doanh nghiệp. Trước mắt những lợi ích mà các chủ doanh nghiệp mới được nhận đó là:

Giảm thiểu nghĩa vụ thuế 

Giảm thiểu nghĩa vụ thuế

Khi bạn thành lập công ty thì thuế được xem là vấn đề hàng đầu với cơ quan pháp luật nhà nước. Tuỳ thuộc vào mức doanh thu mà doanh nghiệp của bạn mang lại, bạn có thể sẽ phải trả ít thuế hơn theo cơ cấu công ty. Nếu bạn thành lập công ty TNHH thì mức thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ rơi vào khoảng 20%. Nếu bạn dự định khởi nghiệp bằng cách thành lập công ty thì loại hình doanh nghiệp TNHH chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời.

So với hộ kinh doanh thì trong quá trình hoạt động công ty còn được khấu trừ thuế để không phải nộp tiền trực tiếp vào ngân sách nhà nước bằng các khoản chi phí hợp lý như: Lương nhân viên, tiền thuê văn phòng, chi phí điện nước, xăng xe đi lại, nguyên liệu sản xuất hàng hoá, khấu hao tài sản… sẽ được khấu trừ thuế để giảm các khoản chi phí cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Nên Thành Lập Công Ty Hay Hộ Kinh Doanh?

Tính hợp pháp và nhận thức về thương hiệu 

Bạn sẽ được cơ quan nhà nước bảo vệ thương hiệu của bạn khi bạn đã đăng ký doanh nghiệp. Việc bạn thành lập công ty sẽ giúp bạn nâng cao danh tiếng và nhận thức về doanh nghiệp của bạn. Đặc biệt, khi giao dịch với đối tác, khách hàng thì các hợp đồng kinh doanh của bạn sẽ có tên của công ty thay vì tên riêng của bạn. Điều này, tăng độ uy tín của bạn khi giao dịch với đối tác.

Có thể huy động vốn 

có thể huy động vốn

Là một công ty, khả năng thu hút các nhà đầu tư và huy động vốn cho doanh nghiệp sẽ diễn ra dễ dàng hơn. Đăng ký thành lập công ty cho bạn khả năng vay, bán cổ phần và huy động vốn cổ phần. Việc huy động vốn có thể là điều cần thiết cho sự phát triển và mở rộng doanh nghiệp của bạn. Thông thường, các nhà đầu tư sẽ đẩy tiền vào một công ty đã đăng ký doanh nghiệp, được pháp luật bảo vệ hơn là một thương nhân.

Tránh xung đột với cổ đông 

Đăng ký công ty sẽ giúp ích rất nhiều nếu xung đột xảy ra với những người đồng sáng lập công ty của bạn. Khi bạn đăng ký thành lập công ty, bạn sẽ có những điều lệ để kiểm soát 2 bên, tránh những tranh chấp không đáng có. Ngoài ra, việc thành lập công ty theo đúng pháp luật bạn sẽ có quyền kiểm soát chủ sở hữu nhờ vào số lượng cổ phiếu hiện có trong công ty. Nếu xảy ra tranh chấp thì việc phân bổ cổ phần cũng sẽ xác định ai là người có quyền quyết định nhất.

Bên cạnh đó, các công ty có thể cho phép bạn tách biệt quyền sở hữu và quản lý doanh nghiệp. Khi bạn là chủ sở hữu của một doanh nghiệp thì bạn có thể chỉ định ai sẽ là người được điều hành công ty nhằm tạo ra được lợi nhuận cho công ty. Đặc biệt, khi không muốn điều hành công ty, bạn có thể bán cổ phần của mình để người có nhiều cổ phần nhất điều hành.

Đóng góp phát triển kinh tế cho xã hội

đóng góp phát triển kinh tế cho xã hội

Thành lập công ty có lợi gì? Khi bạn mở một doanh nghiệp riêng thì đồng nghĩa với việc bạn đang đóng góp sự phát triển cho nền kinh tế nước nhà. Bạn sẽ cần nhân lực để thực hiện đầy đủ cho việc kinh doanh. Điều này đã tạo nên công ăn việc làm cho các lao động, giảm thiểu việc thất nghiệp của công dân. Khi có việc làm ổn định, sẽ tránh được những tệ nạn xã hội, giúp cho việc phát triển kinh tế và an sinh xã hội của đất nước.

Xem thêm: Hướng dẫn thành lập công ty năm 2022 mới nhất

Kết Luận

Đối với những ai mới khởi nghiệp thì chắc chắn việc thành lập công ty sẽ không hề dễ dàng, vì thế đã có nhiều chủ doanh nghiệp đã nhờ đến dịch vụ thành lập công ty nhằm thuận lợi hơn trong việc tạo lập trụ sở của riêng mình. Thế nhưng, qua đoạn thời gian đầu thì việc bạn có thể phát triển công ty vững mạnh hay không là vấn đề thời gian và năng lực. Với những lợi ích mà thành lập công ty mang lại sẽ giúp bạn đẩy mạnh lĩnh vực kinh doanh của mình. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho các độc giả có cái nhìn thực tế về việc “Thành lập công ty có lợi gì” và tự tin hơn trên con đường phát triển sự nghiệp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo