Thủ tục thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm 2022 – Bạn đã biết?

Ngày nay, kinh doanh làm đẹp đang dần trở thành xu hướng phổ biến bởi nguồn lợi nhuận mà nó mang lại cho doanh nghiệp. Các mặt hàng mỹ phẩm luôn được nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm từ các cửa hàng online đến các công ty sản xuất và nhập khẩu mỹ phẩm nước ngoài về Việt Nam buôn bán. Việc kinh doanh mỹ phẩm làm đẹp có thể đem lại nhiều nguồn thu nhập, chính vì thế đã có rất nhiều chủ đầu tư muốn thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm. Vậy bạn đã biết các thủ tục để thành lập công ty được thành công và nhanh chóng chưa? Hãy cùng AEDIGI tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Điều kiện để thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm là gì?

Điều kiện để thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm là gì

Để có thể thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm, các chủ đầu tư cần đáp ứng được những điều kiện sau:

Chọn đúng ngành nghề kinh doanh và loại hình doanh nghiệp

Để có thể kinh doanh mỹ phẩm thì đầu tiên bạn cần phải chọn đúng mã ngành nghề kinh doanh phù hợp với mục đích kinh doanh của công ty mỹ phẩm. Một số ngành nghề kinh doanh thường được nhiều người chọn như:

  • Mã 4649: Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình như bán buôn nước hoa, hàng mỹ phẩm và chế phẩm vệ sinh.
  • Mã 4772: Bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh.
  • Mã 4789: Bán lẻ hàng hóa khác lưu động hoặc tại chợ
  • Mã 8299: Hoạt động dịch vụ hỗ trợ kih doanh khác còn chưa được phân vào đâu.như xuất nhập khẩu các mặt hàng của công ty kinh doanh và thực hiện quyền xuất nhập khẩu hàng hóa theo quy định của pháp luật.
  • Mã 2023: Sản xuất mỹ phẩm, xà phòng, chất tẩy rửa, làm bóng và chế phẩm vệ sinh.

Ngoài ra muốn thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm cần phải chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với mục đích và tôn chỉ mà công ty đã đặt ra. Thông thường, các chủ doanh nghiệp mới sẽ lựa chọn những loại hình doanh nghiệp như công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên, công ty hợp danh, công ty cổ phần và doanh nghiệp tư nhân.

Xác định vốn góp và chọn người đại diện pháp luật

Xác định vốn góp và chọn người đại diện pháp luật

Mở công ty mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn chính là câu hỏi thường gặp của những ai đang muốn thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm. Việc mở công ty sẽ cần đóng các vốn như vốn điều lệ, vốn pháp định, vốn ký quỹ, vốn góp nước ngoài. Trong đó, vốn điều lệ là loại vốn cần kê khai đầu tiên. Pháp luật sẽ không quy định mức vốn điều lệ mà doanh nghiệp cần nộp, vì vậy doanh nghiệp cần tính toán kỹ là nên nộp vốn điều lệ bao nhiêu cho phù hợp với ngân sách của công ty. Bên cạnh đó, các ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định có quy định rất rõ ràng trong danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định.

Ngoài ra, chọn người đại diện cho công ty cũng là một vấn đề quan trọng cần lưu ý khi thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm. Người đại diện cần là người có kinh nghiệm, có khả năng để làm người đại diện pháp luật cho công ty. Nên chọn những người không vi phạm các quy định về người đại diện pháp luật.

>>>> Xem thêm: Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ? Bạn đã biết

Đặt tên và trụ sở chính của công ty

Muốn thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm thì trụ sở cần phải được đặt tại lãnh thổ Việt Nam. Có địa chỉ rõ ràng về số nhà, ngõ, hẻm, đường, xã, quận, huyện, thị trấn, thành phố, tỉnh. Tránh đặt trụ sở công ty ở những nơi quá khó tìm đường vì nó sẽ gây bất tiện trong những cuộc giao dịch với khách hàng hoặc đối tác.

Khi đặt tên cho công ty mỹ phẩm thì cần phải đặt đủ 2 yếu tố bao gồm loại hình công ty và tên riêng. Tên của công ty cần tuân thủ những quy định của pháp luật, không được trùng lặp tên với các công ty đã đăng ký kinh doanh. Đặc biệt, không được đặt tên dễ gây nhầm lẫn và có những từ ngữ thiếu văn hóa. Bên cạnh đó, không được dùng tên của cơ quan chức năng hay lực lượng vũ trang làm tên công ty.

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm

Để thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm thành công cần phải thực hiện đúng các quy trình, thủ tục sau:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
  • Dự thảo điều lệ của công ty
  • Bản sao chứng thực các giấy sau: Giấy tờ cá nhân của chủ sở hữu công ty; Quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Giấy chấn nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.
  • Văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức

>>>> Xem thêm: Hồ sơ pháp lý thành lập công ty bao gồm những gì?

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi hoàn thành sau hồ sơ sẽ nộp lên cơ quan có thẩm quyền, thường là Sở Kế hoạch và Đầu tư. Thời gian xử lý hồ sơ thường sẽ là 3 – 5 ngày kể từ khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp biết. Thông báo sẽ nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

>>>> Xem thêm: Thời gian để thành lập công ty mất bao lâu?

Bước 3: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Sau khi hồ sơ được xử lý thành công sẽ trả về cho doanh nghiệp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Theo quy định, phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày bạn đã nộp đủ hồ sơ và lệ phí thành lập doanh nghiệp cho cơ quan có thẩm quyền.

Bước 4: Khắc con dấu tròn thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm

Khi đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chủ doanh nghiệp cần đến cơ quan công an để được cấp phép con dấu và có thể đăng ký lưu chiếu mẫu dấu. Hồ sơ khắc dấu sẽ bao gồm: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và chứng minh thư của người đến khắc dấu.

Trên đây là những thông tin về điều kiện cũng như thủ tục của việc thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp ích được cho các chủ doanh nghiệp đang muốn đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh mỹ phẩm. Cám ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết này, chúc bạn có một ngày thật vui vẻ và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo