Vốn thành lập công ty xuất nhập khẩu cần bao nhiêu?

Bạn đang có ý định thành lập công ty xuất nhập khẩu? Nhưng bạn lại chưa biết mức vốn điều lệ mà pháp Luật Việt Nam đang quy định là bao nhiêu? Trong bài viết này, AEDIGI sẽ làm rõ vấn đề về số vốn tối thiểu cần nộp khi thành lập công ty xuất nhập khẩu. Hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Tìm hiểu về vốn điều lệ

Theo quy định của Luật Doanh Nghiệp 2020, vốn điều lệ là số vốn do các thành viên và cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Dự thảo Điều lệ công ty. Tài sản khi góp vốn sẽ là đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật và các tài sản khác có thể định giá được bằng đồng Việt Nam ghi trong Điều lệ công ty do thành viên góp để tạo thành vốn của công ty.

Tìm hiểu về vốn điều lệ

Vốn điều lệ được xem như là sự cam kết mức trách nhiệm bằng vật chất của các thành viên đối với khách hàng, đối tác cũng như đối với doanh nghiệp. Số vốn này sẽ được đầu tư cho doanh nghiệp có thể hoạt động bền vũng và cũng là cơ sở để phân chia lợi nhuận, rủi ro trong kinh doanh đối với các thành viên góp vốn vào công ty.

>>>> Xem thêm: Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ? Bạn đã biết?

Thành lập công ty xuất nhập khẩu cần bao nhiêu vốn?

Theo luật đang hiện hành thì vốn thành lập công ty xuất nhập khẩu không có quy định. Do đó, số vốn sẽ tùy thuộc vào khả năng hay điều kiện về tài chính, kinh tế của doanh nghiệp và yêu cầu về vốn của từng ngành nghề khi đăng ký kinh doanh. Chính vì vậy, cần phải căn cứ vào ngành nghề mà doanh nghiệp lựa chọn mới có thể quyết định mức vốn tối thiểu là bao nhiêu.

Do đó, thành lập công ty xuất nhập khẩu có thể đăng ký vốn điều lệ là 10 triệu đồng hay 10 tỷ đều được. Tuy nhiên. doanh nghiệp cần cân nhắc về nhu cầu hoạt động kinh doanh của mình để có thể đăng ký số vốn điều lệ phù hợp. Việc đăng ký vốn điều lệ bao nhiêu cũng liên quan đến việc chịu trách nhiệm về nghĩa vụ tài chính khi công ty xảy ra vấn đề rủi ro hoặc giải thể, phá sản.

>>>> Xem thêm: Thành lập công ty vận tải cần bao nhiêu tiền? – Mới nhất 2022

Đối với các ngành nghề trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu không thuộc trong nhóm các ngành nghề có điều kiện về vốn pháp định mà luật quy định thì khi thành lập công ty không cần chứng minh vốn và cũng không có ràng buộc về số vốn đăng ký. Vốn điều lệ của thành lập công ty xuất nhập khẩu sẽ ảnh hưởng đến mức thuế môn bài mà doanh nghiệp đóng hàng năm như sau:

  • Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng mức thuế môn bài: 3 triệu đồng/ 1 năm.
  • Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống mức thuế môn bài: 2 triệu đồng/ 1 năm.

Lưu ý: Nếu doanh nghiệp mới thành lập sau ngày 01/07 thì thuế môn bài của năm đó chỉ cần đóng 50% mức cả năm.

Thời hạn nộp thuế môn bài:

  • Năm đầu thành lập: Trong vòng 30 ngày sau khi có Giấy đăng ký kinh doanh và đã nộp tờ khai môn bài thì cần đóng thuế môn bài
  • Các năm tiếp theo: Cần đóng thuế môn bài trước ngày 30/01 hàng năm.

Những lưu ý về vốn điều lệ của công ty xuất nhập khẩu

Vốn điều lệ khi thành lập công ty xuất nhập khẩu sẽ được đăng ký với Sở kế hoạch và Đầu tư tùy vào tính chất, nhu cầu kinh doanh của từng doanh nghiệp. Trong trường hợp khi đã hết thời hạn góp vốn thì số vốn điều lệ được tính là giá trị phần vốn đã được góp vào doanh nghiệp của thành viên.

Những lưu ý về vốn điều lệ của thành lập công ty xuất nhập khẩu

Bên cạnh vốn điều lệ thì khi thành lập công ty xuất nhật khẩu, doanh nghiệp cần chú ý đến các loại vốn khác như vốn pháp định, vốn ký quỹ và vốn góp của cá nhân hay tổ chức nước ngoài.

  • Vốn pháp định: Chỉ cần thiết đối với một số ngành nghề mà pháp luật quy định cần có vốn pháp định. Đối với công ty xuất nhập khẩu thì cần loại vốn này.
  • Vốn ký quỹ: Vốn này thuộc vốn pháp định. Trong suốt quá trình kinh doanh, công ty xuất nhập khẩu không cần phải có sẵn số tiền ký quỹ tồn tại thực tế trong tài khoản ngân hàng.
  • Vốn góp của các cá nhân hoặc tổ chức ngoài nước: Là số vốn góp 100% hoặc chỉ là vốn đóng theo 1 tỷ lệ nào đó.

>>>> Xem thêm: Những điều cần biết khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Trên đây là những thông tin về số vốn điều lệ cần nộp khi thành lập công ty xuất nhập khẩu. Hy vọng, với những thông tin này có thể hữu ích đối với bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu thành lập công ty thì hãy liên hệ đến dịch vụ thành lập công ty của AEDIGI để được tư vấn ngay nhé!

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo