Thành lập công ty vận tải cần bao nhiêu tiền? – Mới nhất 2022

Thành lập công ty vận tải cần bao nhiêu tiền là băn khoăn của nhiều doanh nhân đang muốn kinh doanh trong lĩnh vực vận tải. Thực tế, khi thành lập công ty vận tải, số vốn sẽ tùy thuộc vào điều kiện, yêu cầu, quy định của pháp luật cũng như khả năng tài chính của từng doanh nghiệp mới có được con số cụ thể. Cùng AEDIGI tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Căn cứ vào pháp lý

Luật Doanh nghiệp 2020 

Nghị định 10/2020/NĐ-CP

Luật an toàn giao thông đường bộ 2008

Thế nào là thành lập công ty vận tải?

Trước khi tìm hiểu về vấn đề thành lập công ty vận tải cần bao nhiêu tiền thì hãy xem qua thành lập vận tải là gì nhé. Công ty vận tải được hiểu là công ty thuộc một trong các loại hình doanh nghiệp khác nhau như công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân… Công việc chính của vận tải chính là thực hiện việc kinh doanh ngành nghề vận tải, vận chuyển người, vận chuyển hàng hóa, bốc xếp….

Thế nào là thành lập công ty vận tải

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì kinh doanh vận tải cần thực hiện ít nhất một trong các hoạt động chính vận tải chính là trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải để vận chuyển hành khách, hàng hóa với mục đích sinh lợi. Sẽ tùy thuộc vào từng hình thức kinh doanh vận tải cụ thể mà pháp luật sẽ quy định các điều kiện tương ứng khác nhau.

Dưới đây là 5 loại hình vận tải phổ biến dành cho doanh nghiệp Việt Nam:

 • Đường bộ: Đây là loại hình phổ biến nhất thường vận chuyển hàng hóa, hành khách, vật liệu, đồ gia dụng…
 • Đường sắt: Loại hình này có thể vận chuyển hành khách và hàng hoá cùng lần, rất thuận lợi cho các chủ doanh nghiệp nếu đầu tư đúng mức.
 • Đường thủy: Đây là loại hình chiếm gần 80% lượng hàng chuyên chở, thích hợp với những hàng hóa khối lượng lớn, hàng rời, giá trị đơn vị không cao, không cần vận chuyển gấp.
 • Đường hàng không: Loại hình này ở Việt Nam chưa thực sự phát triển mạnh. Hình thức vận chuyển đường hàng không thường thích hợp với những mặt hàng có giá trị cao. khối lượng không lớn, thời gian vận chuyển cần nhanh chóng và vị trí địa lý xa.
 • Đường ống: Hình thức này rất đặc thù, chỉ phù hợp với những loại hàng đặc biệt như khí hóa lỏng, dầu lửa… Nhằm phục vụ cho những đối tượng đặc biệt như các công ty đa quốc gia hoặc công ty Nhà nước lớn.

Thành lập công ty vận tải cần bao nhiêu tiền?

Vốn luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của mọi chủ doanh nghiệp khi có dự định thành lập công ty. Vậy thành lập công ty vận tải cần bao nhiêu tiền? 

Thành lập công ty vận tải cần bao nhiêu tiền

Ngành nghề vận tải là ngành nghề không yêu cầu về điều kiện vốn. Do đó, khi thành lập công ty vận tải, chủ doanh nghiệp cần chuẩn bị nguồn vốn theo khả năng tài chính sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên, không nên đăng ký vốn điều lệ quá thấp vì nó sẽ ảnh hưởng đến mức độ uy tín của công ty trong mắt đối tác và khách hàng. Vốn tối thiểu của công ty thường ít nhất vài chục triệu đến vài trăm triệu. Bên cạnh đó, vốn công ty còn phụ thuộc vào các khoản chi phí như: Thuê mặt bằng, nhân viên, phương tiện…

>>>> Xem thêm: Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ? Bạn đã biết

Nếu doanh nghiệp cần đăng ký kinh doanh ngành nghề vận tải có yêu cầu vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc cao hơn so với vốn pháp định. Chung quy lại, thành lập công ty vận tải cần bao nhiêu tiền sẽ do chính chủ doanh nghiệp đó quyết đinh, Bởi vì, ngành nghề này không hề có yêu cầu nào về vốn nên bạn chỉ cần kê khai vốn điều lệ phù hợp là có thể tự mở công ty cho riêng mình.

Điều kiện kinh doanh ngành nghề vận tải

Theo Nghị định số 10/2020/Nđ-CP của Chính Phủ đã Quy định về Kinh doanh và Điều kiện kinh doanh ngành nghề vận tải bằng xe ô tô như sau:

Điều kiện thành lập công ty vận tải hành khách bằng xe ô tô

 • Cần đăng ký kinh doanh vần tải hành khách bằng xe ô tô theo đúng quy định mà pháp luật đã quy định
 • Bảo đảm số lượng, chất lượng cũng như thời hạn sử dụng của phương tiện phù hợp với hình thức kinh doanh. Phương tiện kinh doanh vận tải cần phải gắn thiết bị giám sát hành trình của xe.
 • Bảo đảm số lượng tài xế lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phù hợp với phương án kinh doanh và phải có hợp đồng lao động bằng văn bản. Nhân viên phục vụ trên xe cần được tập huấn nghiệp vụ kinh doanh vận tải, an toàn giao thông; không được sử dụng người lái xe đang trong thời kỳ bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật.
 • Người trực tiếp điều hành hoạt động vận tải cần phải có trình độ chuyên môn và nghiệp vụ về vận tải.
 • Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách phải có sức chứa từ 09 chỗ trở lên; Xe taxi phải có sức chứa dưới 09 người kể cả người lái xe; Ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng có sức chứa dưới 09 chỗ kể cả lái xe.
 • Cần có nơi đỗ xe phù hợp với quy mô của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, bảo đảm yêu cầu về trật tự, an toàn, phòng, chống cháy nổ và vệ sinh môi trường.
 • Chỉ các doanh nghiệp, hợp tác xã mới được kinh doanh vận tải hành khách theo các tuyến cố định.
 • Đăng ký tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ vận tải hành khách với cơ quan có thẩm quyền và phải niêm yết công khai.

Điều kiện thành lập công ty vận tải bằng đường thủy

Muốn thành lập công ty vận tải bằng đường thủy cần đáp ứng đủ những điều kiện sau đây:

 • Kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định
 • Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng chuyến
 • Kinh doanh vận chuyển khách du lịch

>>>> Xem thêm: Điều kiện để thành lập công ty in ấn 2022 – Bạn đã biết?

Điều kiện thành lập công ty vận tải bằng đường sắt

Doanh nghiệp cần đáp ứng đủ những điều kiện sau:

 • Cần có bộ phận phụ trách công tác an toàn vận tải đường sắt
 • Có ít nhất 1 người phụ trách công tác an toàn có trình độ chuyên môn đại học về vận tải đường sắt và cần có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trực tiếp về quản lý, khai thác vận tải đường sắt.
 • Người được giao trách nhiệm chính về quản lý kỹ thuật khai thác vận tải cần có trình độ chuyên môn đại học và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc về khai thác vận tải đường sắt.

Điều kiện thành lập công ty vận tải bằng đường hàng không

Để có thể thành lập công ty vận tải bằng đường hàng không, doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Phù hợp với quy hoạch phát triển giao thông vận tải đường hàng không
 • Được Bộ giao thông vận tải cấp giấy phép kinh doanh vận tải đường hàng không sau khi được thủ tướng chính phủ cho phép
 • Đáp ứng các điều kiện về phương án bảo đảm có tàu bay khai thác, tổ chức bộ máy, vốn, phương án kinh doanh và chiến lược phát triển.

>>>> Xem thêm: 04 Hành trang cần thiết khi thành lập công ty lữ hành

Trên đây là những thông tin liên quan về thắc mắc thành lập công ty vận tải cần bao nhiêu tiền và những điều kiện có thể thành lập công ty vận tải. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp ích cho các chủ doanh nghiệp mới trong việc kinh doanh lĩnh vực vận tải. Cám ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết này, chúc bạn một ngày thật vui vẻ và hạnh phúc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo