Quy trình in ấn bao bì mới nhất 2022

Để tạo nên một bao bì sản phẩm cần phải trải qua nhiều công đoạn trong đó quy trình in ấn bao bì luôn được quan tâm. Vậy bạn đã biết một quy trình in ấn bao bì hoàn chỉnh chưa? Hãy dành ít phút đọc qua bài viết mà AEDIGI chúng tôi chia sẻ sau đây sẽ cho bạn nhưng thông tin hữu ích về quy trình in ấn bao bì hiện nay.

In ấn bao bì là gì?

in ấn bao bì

In ấn bao bì là sử dụng công nghệ, máy móc hiện đại để thực hiện sản xuất, in ấn bao bì đựng hàng hóa, sản phẩm. Phần ngoài sẽ in thêm các thông tin về sản phẩm để góp phần quảng bá thương hiệu. Đây cũng được xem là một trong những phương thức marketing mà hầu hết doanh nghiệp nào cũng sử dụng.

Những lưu ý khi in ấn bao bì

In bao bì là sự kết hợp giữa nguyên liệu, cấu trúc, cách trình bày, bố cục hình ảnh màu sắc tạo sự hấp dẫn và truyền được thông điệp sản phẩm tới người tiêu dùng. Nhưng để lựa chọn thiết kế in ấn cho bao bì sản phẩm trở nên hấp không phải ai cũng biết.

Ấn tượng

Khi bạn muốn sản phẩm của mình được nhiều người chú ý và quan tâm, bằng cách thiết kế bao bì ấn tượng độc đáo. Những bao bì có điểm nhấn sẽ tạo được điểm cao trong mắt khách hàng. Sản phẩm cao cấp thì cần phải được đâu tư nhiều hơn, để qua đó thể hiện được sự “đẳng cấp” của người mua.

Sáng tạo

Sáng tạo là một trong những yếu tố không thể thiểu để tạo ra được sự ấn tượng mạnh cho người dùng sản phẩm. Những thiết kế có tính sáng tạo sẽ giúp bạn dễ tiếp cận tới khách hàng và có dấu ấn riêng của mình đến người tiêu dùng.

Đơn giản mà chính xác

Đơn giản chính là việc in bao bì không có quá nhiều chi tiết rườm rà, chỉ tập trung làm nổi bật những điều mà chúng ta muốn hướng đến. Để làm được điều đó cần tối ưu hóa các chi tiết sản phẩm trên bao bì, ghi những chi tiết thật sự cần thiết và có giá trị. Đối với những sản phẩm đã có thương hiệu rồi thì nên tập trung làm nổi bật thương hiệu thay vì lan man những dòng lợi ích mà sản phẩm mang lại.

Thiết kế bao bì càng đơn giản bao nhiêu thì thông tin truyền tải đến khách hàng càng dễ dàng bấy nhiêu. Đó là cách để khách hàng nhớ đến thương hiệu của mình một cách tự nhiên, bình thường nhất.

Kiểu chữ và màu sắc

Không phải kiểu chữ càng lạ, càng độc đáo bao nhiêu thì sẽ hấp dẫn khách hàng bấy nhiêu. Đối với bạn kiểu chữ đó là hay nhưng đôi khi đối với khách hàng lại là rối mắt, khó đọc. Chọn chữ in trên bao bì phải dễ đọc nhất có thể và thông tin truyền đến người đọc phải được đầy đủ nhất.

Màu sắc bao bì cần phù hợp với sản phẩm. Không nên thiên về chọn màu sắc mình thích mà xa rời tính thực tế đối với sản phẩm mình kinh doanh. Không nên chọn những gam màu quá nổi khi chữ in trên gam màu đó chìm và khó đọc, vì thế nên kết hợp sự tương phải giữa văn bản và màu sắc để khách hàng có thể nhìn và đọc rõ ràng trên bao bì.

Tiện dụng

Giá trị của bao bì không nên chỉ để bảo quản sản phẩm xong rồi bỏ, rất lãng phí. Vì vậy trong thời điểm hiện tại người ta thường tìm cách tăng giá trị của bao bì ví dụ bao bì có thể làm móc treo phòng tắm, nắp đầy của những chai nước xả vải có thể đo lượng sử dụng…Những thứ nhỏ nhặt ấy nhưng lại là lợi thế cạnh tranh lớn của sản phẩm với những đối thủ khác.

Chức năng chính của bao bì vẫn là bảo vệ bảo quản sản phẩm bên trong. Một sản phẩm rất có thể sẽ đánh mất thiện cảm với người tiêu dùng chỉ vì bao bì quá khó để mở. Hoặc bao bì quá cồng kềnh, không tiện vận chuyển cũng gây khó khăn cho người tiêu dùng. Đây là những nguyên nhân sản phẩm bị đánh giá thấp.

Ngoài những yếu tố trên chúng ta còn phải quan tâm đến kích cỡ bao bì, chất liệu và kết cấu. Một bao bì tốt phải thu hút được người tiêu dùng và sản phẩm thông qua nhãn quan, nhưng những ý tưởng thực tế về hình dạng kích thước và công dụng của bao bì sẽ là điểm cộng lớn cho sản phẩm của bạn.

Quy trình in ấn bao bì

Bước 1: Trao đổi với khách hàng

in ấn bao bì

Không chỉ có bao bì được bày bán sẵn, một số khách hàng khi đến với công ty in ấn sản xuất bao bì thường yêu cầu thiết kế riêng, độc quyền để phù hợp với sản phẩm của mình hơn. Vì vậy, công ty sản xuất in ấn bao bì phải trao đổi kỹ với khách hàng, hiểu được ý tưởng khách hàng đưa ra là gì, họ muốn sử dụng loại chất liệu nào, mục đích mà họ in bao bì để làm gì,…

Khi đã nắm rõ được nhu cầu và mục đích của khách hàng thì các cơ sở in bao bì sẽ tư vấn chất liệu, kích thước, nội dung, hình ảnh, màu in và kỹ thuật in bao bì cho phù hợp. Nếu khách hàng đã có bản thiết kế riêng thì phải thống nhất ý tưởng, tạo ra được thành phẩm cuối cùng làm họ phải hài lòng.

Bước 2: Công ty in ấn bao bì sẽ thiết kế cấu trúc, hình ảnh sản phẩm

in ấn bao bì

Ở bước này công ty in ấn bao bì sẽ hình tượng hóa ý tưởng và nhu cầu của khách hàng trên phần mềm thiết kế gồm có hình dạng, cấu trúc, thông tin và hình ảnh trên bao bì. Cấu trúc không chỉ thể hiện hình dạng mà còn tính toán dựa vào khả năng chứa đụng, độ chịu lực của bao bì mỗi khi xếp chồng lên nhau. Thậm chí còn phải đo lường được tính khả thi khi treo bao bì hoặc trưng bày nó lên trên kệ.

Bước 3: In thử và làm thử mẫu bao bì

in ấn bao bì

Sau khi đã thiết kế xong công ty in ấn sẽ tiến hành làm một mẫu thật theo thiết kế để kiểm tra lại hình dáng, thông tin trên sản phẩm, màu sắc, sức chứa, độ chịu lực của sản phẩm và điều chỉnh nếu cần thiết. Mục đích của bước này là để kiểm tra tính khả thi của bao bì, sau đó gửi cho khách hàng duyệt mẫu trước, đảm bảo màu sắc, hình ảnh, thông tin đúng như ý muốn rồi mới sản xuất hàng loạt.

Bước 4: Dàn khuôn và chế bản các bản in bao bì

Trong quá trình sản xuất và in ấn bao bì thì dàn khuôn là bước đóng vai trò dần như quan trọng nhất. Đây là công đoạn sắp xếp bản tin trên khổ giấy định in, đặt thang màu, tram màu, cấn bế an toàn để có công đoạn gia công sau in ấn được dễ dàng nhất. Kế đó, người thợ sẽ sắp xếp các bản in trên khuôn làm sao để tối ưu nhất, bản in sẽ được sắp xếp vừa vặn với khổ giấy in, phù hợp với quá trình gia công sau in.

Bước 5: Công ty bao bì tiến hành in ấn sản phẩm

in ấn bao bì

Công ty bao bì sẽ sử dụng đến loại máy in offset để in các hình ảnh trên bao bì giấy. Có thể in offset 4, 5, 6 màu tùy theo bản thiết kế. In offset sẽ làm cho hình ảnh dính mực in được ép lên trên tấm cao su rồi tiếp đó mới được ép từ miếng cao su lên trên bề mặt giấy. Khi dùng với in thạch bản, kỹ thuật này sẽ giúp tránh được tình trạng dính nước lên giấy theo mực in. Nhìn chung, với kỹ thuật in offset nhiều ưu điểm vượt trội thì khách hàng có thể yên tâm về chất lượng mà nó mang lại như: hình ảnh sắc nét, sạch, có thể ứng dụng trên nhiều bề mặt kể cả bề mặt không phẳng, tuổi thọ của bản in lâu dài,…

Bước 6: Gia công sau in các sản phẩm bao bì

in ấn bao bì

Sau khi in ấn xong thì còn tùy vào từng sản phẩm khác nhau mà công ty bao bì sẽ tiến hành gia công sau in như:

  • Cấn, bế: Đây là quá trình sử dụng máy bế để cắt, tạo rãnh tờ in theo hình dạng đúng của bản thiết kế.
  • Dập chìm, dập nổi: Đây là kỹ thuật để nhấn mạnh một chi tiết trên bao bì như logo, biểu tượng, phần chữ,… nổi lên hay chìm xuống ở trên mặt phẳng của ấn phẩm.
  • Cán màng bóng, màng mờ: Là phủ lên trên bề mặt của bản in một lớp màng polyme, nhờ đó mà giúp cho nó tươi sáng, tạo sự tinh tế và sang trọng hơn.
  • Ép kim: Kỹ thuật này cũng tương tự như dập chìm, dập nổi, nó nhằm mục đích nhấn mạnh một phần chi tiết ở trên bề mặt sản phẩm bằng nhũ vàng, nhũ bạc hay nhiều màu sắc khác.

Ngoài ra, các cơ sở in ấn bao bì cũng sẽ kiểm soát điều kiện môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, không gian nhằm đảm bảo thành phẩm bao bì cuối cùng. Chưa hết, họ còn có thể áp dụng một số kỹ thuật khác như dán cửa sổ, phủ UV/Vanish, gấp, dán, bồi hay gài các chi tiết liên kết để cuối cùng tạo thành một bao bì hoàn thiện.

Bước 7: Kiểm tra chất lượng bao bì và giao hàng

Sau khi sản xuất xong thì công ty bao bì sẽ tiến hành loại bỏ những thành phẩm chưa đạt chất lượng như bị nhăn, dập sóng, trầy xước, rách giấy, bung keo,… Đảm bảo sản phẩm khi giao đến khách hàng có thể đạt được chất lượng tốt nhất.

Bước 8: Lắng nghe phản hồi của khách hàng và cải thiện chất lượng

Nhận được phản hồi từ khách hàng về sản phẩm mà công ty sản xuất và in ấn bao bì cung cấp như chất lượng, mẫu mã màu sắc in, tiến độ giao hàng,… Thông qua đó từng bước cải thiện dịch vụ, mang đến cho khách hàng những tiện ích tốt nhất.

Xem thêm: Top 6 kĩ thuật in ấn bao bì hiện nay

Lời kết

Hi vọng những chia sẻ mà AEDIGI chúng tôi mang lại về quy trình in ấn bao bì sẽ giúp bạn có thêm những thông tin về việc in ấn bao bì hiện nay nhé! Cám ơn các bạn đã đọc bài viết này. Chúc một ngày tốt lành!

Nếu có bất kì thắc mắc nào thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Top 1 bảng giá in bao bì sản phẩm

Top 5 xưởng in bao bì rẻ- uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh

In bao bì nhựa là gì? Top 5 bao bì nhựa phổ biến hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo