Top 6 kĩ thuật in ấn bao bì phổ biện hiện nay

Hiện nay, in ấn bao bì đang là ngành khá phát triển, nhiều người đặt ra câu hỏi vậy in bao bì thì có những kỹ thuật in ấn bao bì nào phổ biến hiện nay? Điều các bạn thắc mắc sẽ được giải đáp qua bài viết mà AEDIGI chia sẻ về Top 6 kĩ thuật in ấn bao bì dưới đây, hãy cùng tham khảo nhé!

In ấn bao bì là gì?

In ấn bao bì là gì?

In ấn bao bì là sử dụng công nghệ, máy móc hiện đại để thực hiện sản xuất, in ấn bao bì đựng hàng hóa, sản phẩm. Phần ngoài sẽ in thêm các thông tin về sản phẩm để góp phần quảng bá thương hiệu. Đây cũng được xem là một trong những phương thức marketing mà hầu hết doanh nghiệp nào cũng sử dụng.

Vi sao cần in ấn bao bì sản phẩm?

Bảo vệ sản phẩm

Đây là chức năng cơ bản nhất của bao bì. Khi thị trường chưa có sự cạnh tranh khốc liệt thì bao bì thường chỉ được thiết kế đơn giản đủ để đảm bảo chức năng bảo vệ và thuận tiện khi vận chuyển. Bao bì giúp cố định sản phẩm, hạn chế va chạm, vỡ, xước, biến dạng sản phẩm giúp yên tâm hơn khi vận chuyển.

Marketing thương hiệu

Việc xây dựng thương hiệu là rất quan trọng trong mọi thời đại. Một doanh nghiệp đã có thương hiệu sẽ đứng vững trên thị trường và phát triển lâu dài. In bao bì sản phẩm giờ đây được tận dụng tối đa để xây dựng và phát triển thương hiệu, kể cả những doanh nghiệp đã có thương hiệu thì cũng luôn cần thay đổi bao bì để tạo ấn tượng mới và sâu sắc đối với người tiêu dùng. Đây chính là nghĩa vụ và chức năng đánh giá ẩn giấu đằng sau một bao bì không chỉ đơn thuần là chứa đựng, bảo vệ sản phẩm – đó chính là Marketing thương hiệu.

Tạo niềm tin trong lònng khách hàng

Thị trường có vô vàn sản phẩm, đâu mới là sản phẩm mà khách hàng tin dùng? Đó là sản phẩm chất lượng và lấy được lòng tin của khách hàng. Việc in bao bì cho sản phẩm cũng là cách để họ chú ý đến sản phẩm của doanh nghiệp bạn. Bao bì đẹp, mô tả chân thực sản phẩm sẽ mang đến cảm tình cho khách hàng và tạo dựng niềm tin cho những lần mua sau.

Với những chiếc bao bì giấy có kiểu dáng, màu sắc, hình thức trang trí khác lạ chính là điểm nhấn giúp cho khách hàng chú ý hơn tới những sản phẩm đó. Qua đó các công ty, doanh nghiệp sẽ quảng bá được thương hiệu cũng như tạo được niềm tin trong lòng khách hàng mỗi khi tìm đến sản phẩm của doanh nghiệp.

Top 6 kĩ thuật in ấn bao bì cơ bản

Như đã nói ở trên, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn Top 6 kĩ thuật in ấn bao bì phổ biến nhất hiện nay.

Kĩ thuật in ấn bao bì offset

Kĩ thuật in ấn bao bì offset

Là kỹ thuật in ấn bao bì bằng các thông tin từ khuôn in lên bề mặt vật liệu in bằng loại mực một màu hoặc nhiều màu dưới tác động của một áp lực lên thiết bị in. Thiết bị này gọi là máy in.

Đặc điểm: Mực in sử dụng cho kỹ thuật in offset thường là mực in dạng lỏng hoặc mực in nước.

Đây là loại hình in ấn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay vì mang lại ưu điểm như:

 • Mang lại hình ảnh in đẹp, chất lượng cao.
 • Khả năng thích ứng trên nhiều bề mặt kể cả các bề mặt phẳng của của giấy, gỗ, kim loại, vải,.
 • In dễ dàng, mang lại độ bền cao, ứng dụng đa dạng trên các loại sản phẩm: thùng giấy, bao bì giấy, bao thư, nhãn decal, giấy tiêu đề,…

Nhược điểm: Mực in không đồng đều và các sản phẩm in ấn dễ bắt gặp hiện tượng lem mực in do mực in sử dụng là loại mực in dạng lỏng.

In ấn bao bì kĩ thuật số

In ấn bao bì kĩ thuật số

Kĩ thuật in ấn bao bì bằng kĩ thuật số là phương pháp in ấn dựa trên hình ảnh kỹ thuật số liên kết trực tiếp với các thiết bị công nghệ như: máy tính, máy in phun, laser,..

Đặc điểm: Quá trình in diễn ra trực tiếp nên có thể thay đổi, điều chỉnh các chi tiết in ấn.

In kỹ thuật số hiện được nhiều khách hàng ưa chuộng lựa chọn in ấn cho các loại bao bì sản phẩm của họ bởi vì sở hữu ưu điểm:

 • Dễ dàng thay đổi hình ảnh cho từng bề mặt in.
 • In được trên các bề mặt bao bì có kích thước nhỏ và lớn.
 • Tiết kiệm chi phí in ấn khá nhiều nếu bạn in với số lượng ít.

Nhược điểm: Số lượng bản in ấn nhỏ, rất tốn mực in.

Kĩ thuật in ấn bao bì bằng ống đồng

Kĩ thuật in ấn bao bì bằng ống đồng

Kỹ thuật in bao bì bằng ống đồng là kỹ thuật in khi in sẽ có 2 quá trình bao gồm: Mực (dạng lỏng) được cấp lên bề mặt khuôn in, dĩ nhiên mực cũng sẽ tràn vào các chỗ lõm của phần tử in. Sau đó một thiết bị gọi là dao gạt (Doctor blade) sẽ gạt mực thừa ra khỏi bề mặt khuôn in, và khi ép in mực trong các chỗ lõm dưới áp lực in sẽ truyền sang bề mặt vật liệu. Công nghệ in ống đồng được ứng dụng trong ngành in bao bì màng nhựa như các bao bì đựng thực phẩm, bánh kẹo, bột giặt… Thường các sản phẩm này sẽ được in bằng phương pháp in ống đồng.

Ưu điểm của kỹ thuật in ấn bao bì ống đồng:

 • Độ chính xác cao.
 • Phục chế hình ảnh chất lượng cao.
 • Độ bền lớn có thể sử dụng để in tái bản.
 • Tốc độ in nhanh khoảng 200m/phút.

Nhược điểm: Tuy in ấn được số lượng cực lớn nhưng khi đơn vị có yêu cầu in số lượng nhỏ, chi phí đặt mực rất cao và mỗi lần mở màu là tốn nhiên liệu và phế liệu.

Kĩ thuật in ấn bao bì Flexo

Kĩ thuật in ấn bao bì flexo

Kỹ thuật in bao bì Flexo là kỹ thuật in nổi, các chi tiết in ấn sẽ nằm ở khuôn in cao hơn so với các phần còn lại của giấy in. Quá trình in ấn sẽ diễn ra bằng cách chi tiết in ấn trên khuôn in được đặt ngược chiều trên giấy in, mực in được cấp thông qua trục anilox và truyền trực tiếp lên giấy in tạo ra các chi tiết in ấn ở dạng nổi. Phương pháp in ấn này thường dùng để in các thùng carton, các loại decal nhãn dán, nhãn mác bao bì, sticker,…

Đặc điểm: Các chi tiết in ấn ở dạng nổi, tạo hiệu ứng 3D sinh động

Ưu điểm: Sản phẩm in ấn tạo sự ấn tượng sâu sắc với họa tiết in ấn ở dạng nổi; làm tăng tính hiện đại, sang trọng và đẳng cấp cho các sản phẩm in ấn

Nhược điểm: Quá trình in ấn phức tạp và các sản phẩm in ấn sử dụng kỹ thuật in Flexo thường có chi phí in ấn rất cao.

Kĩ thuật in ấn bao bì in lụa

Kĩ thuật in bao bì lụa

Kĩ thuật in bao bì lụa là một phương pháp in cơ bản, do giới thợ đặt ra, xuất phát từ lúc bản lưới của khuôn in làm bằng tơ lụa. Các bản lưới của tơ lụa có thể thay thế bằng các chất liệu khác như vải bông, lưới kim loại. Kỹ thuật in này được sử dụng in trên nhiều các chất liệu như: vải, thủy tinh, mạch điện tử, mặt đồng hồ,..

Ưu điểm:

 • Có thể in bao bì số lượng ít đối với khách hàng mới, sản phẩm chào hàng để thử thị trường
 • Thời gian in nhanh
 • Không mất chi phí làm trục in ống đồng
 • Thay đổi mẫu mã liên tục mà không mất chi phí phát sinh.
 • Chi phí đầu tư rẻ, dễ dàng, dễ học.

Nhược điểm:

 • Sản phẩm cần số lượng lớn sẽ không đáp ứng được, nếu không đầu tư nhiều dàn in
 • In chất lượng không sắc nét bằng các kỷ thuật khác.
 • Sản phẩm in mặt ngoài, nên khi sản phẩm bị cọ sát sẽ chóc mực.
 • Không in được hình ảnh chuyển sắc.

Kĩ thuật in ấn bao bì UV

Kĩ thuật in ấn bao bì UV

Về cơ bản, kĩ thuật in bao bì bằng UV là công nghệ in phun trực tiếp lên bề mặt vật liệu bằng mực in UV và sấy khô ngay lập tức bằng đèn UV. Có nhiều điểm tương đồng và giống nhau, nhưng công nghệ in UV phức tạp hơn rất nhiều so với in Offset thông thường vì phải có hệ thống sấy khô mực UV. Hệ thống này bao gồm đèn sấy và các công đoạn xử lý khác như Corona, Flame,.. Hiện nay, công nghệ in UV đang dần thay thế các sản phẩm in bằng công nghệ in mực Solvent, Dye,..

Ưu điểm:

 • In được trên nhiều chất liệu từ đơn giản như vải, decal, bạt đến phức tạp như in UV trên mica, in UV trên kim loại, alu, kính…
 • Các bản in có chất lượng đồng đều, in với tốc độ nhanh chóng.
 • Độ bền của sản phẩm rất cao nhờ vào mực in UV có khả năng chống mài mòn và chống rách so với các loại mực dung môi sinh thái khác. Đồng thời có khả năng chống chịu tốt hơn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
 • Màu sắc bản in chân thật, chất lượng hình ảnh cao. Đèn UV sấy khô mực ngay lập tức khiến cho hình ảnh sắc nét, sinh động. Ngoài ra, công nghệ này cũng cho phép in đồng thời nhiều lớp màu hoặc nhiều màu cùng một lúc mà không sợ bị nhòe mực hay lem bẩn.
 • Công nghệ in UV được đánh giá rất thân thiện với môi trường. Trong quá trình in không có sự giải phóng các hợp chất dễ bay hơi vào không khí và không sản sinh ra các mùi độc hại.

Nhược điểm:

 • Hạn chế lớn nhất của nó là chi phí đắt hơn rất nhiều so với các kỹ thuật in truyền thống khác. Bởi từ mực in, thiết bị, đầu phun… đến dụng cụ, nước tẩy rửa đều phải chuyên dụng, chính hãng, nhập khẩu từ nước ngoài.
 • Ngoài ra, mực in sẽ không tự khô nếu thiếu hệ thống đèn sấy thông minh UV cũng là một nhược điểm tương đối lớn của công nghệ in UV. Không những vậy, bản in sẽ rất khó chỉnh sửa nế lỡ bị bẩn ra ngoài, cách duy nhất là in lại từ đầu.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về top 6 kĩ thuật in ấn bao bì phổ biến hiện nay mà AEDIGI muốn gửi đến bạn. Cám ơn các bạn đã đọc bài viết này. Chúc một ngày tốt lành!

Nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Top 1 bảng giá in bao bì sản phẩm

Các loại bao bì phổ biến nhất trên thị trường 2020

In ấn Catalogue là gì? 3 loại giấy in Catalogue phổ biến nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo