Ưu điểm khi thành lập công ty cổ phần là gì?

Thành lập công ty cổ phần đang là loại hình doanh nghiệp được nhiều người lựa chọn khi khởi nghiệp bởi nó có nhiều ưu điểm vượt trội hơn những loại hình khác. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm khi thành lập công ty cổ phần cũng có những nhược điểm đáng lưu ý. Vậy bạn đã biết những ưu và nhược điểm khi thành lập công ty cổ phần là gì chưa? Hãy cùng AEDIGI tìm hiều về vấn đề này nhé!

Căn cứ vào pháp lý

Luật Doanh Nghiệp 2020

Nghị định số 01/2021/NĐ-CP Quy định về đăng ký doanh nghiệp

Các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Doanh Nghiệp,

Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần là gì

Công ty cổ phần là doanh nghiệp trong đó, vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Các cổ đông trong công ty sẽ tối thiểu là 03 thành viên và không hạn chế số lượng tối đa. Cổ đông của công ty cổ phần có thể là tổ chức hoặc cá nhân, đồng thời chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

>>>> Xem thêm: Hồ sơ thành lập công ty cổ phần mới nhất 2022

Các cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ những trường hợp phải hạn chế chuyển nhượng theo quy định của Pháp Luật hiện hành. Công ty cổ phần sẽ có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Bên cạnh đó, công ty có quyền phát hành cổ phần các loại để huy động vốn.

Ưu và nhược điểm khi thành lập công ty cổ phần

Mỗi loại hình doanh nghiệp đều sẽ có những điểm mạnh, yếu khác nhau. Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm khi thành lập công ty cổ phần. Cùng theo dõi nhé!

Ưu điểm khi thành lập công ty cổ phần

Có tư cách pháp nhân độc lập

Có tư cách pháp nhân độc lập

Pháp luật Việt Nam công nhận công ty cổ phần có tư cách là một pháp nhân độc lập, có tư cách, năng lực chủ thể riêng, tồn tại độc lập và tách biệt với các cổ đông trong công ty. Với tư cách là một pháp nhân, công ty có quyền sở hữu các tài sản riêng còn cổ đông chỉ được sở hữu cổ phần trong công ty mà không có bất kỳ quyền sở hữu nào đối với tài sản của công ty.

Các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn

Các cổ đông trong công ty cổ phần chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn nghĩa là các cổ đông chỉ trách nhiệm về nợ và các tài sản nghĩa vụ khác của công ty trong phạm vi vốn góp nên có thể hạn chế mức độ rủi ro cho các cổ đông. Vậy nên thành lập công ty cổ phần sẽ không gây quá nhiều áp lực về trách nhiệm rủi ro cho các cổ đông. Có thể hiểu là khi cổ đông góp vốn điều lệ là 10% thì khi công ty có lợi nhuận, cổ đông sẽ được hưởng 10%. Ngược lại, cổ đông chỉ cần chịu trách nhiệm với 10% vốn của mình khi công ty có xảy ra tình huống nợ hoặc phá sản.

Khả năng huy động vốn cao

Công ty cổ phần sẽ không thể hoạt động được nếu không có vốn, bởi vốn quyết định toàn bộ và chi phối toàn bộ hoạt động, quan hệ nội bộ cũng như quan hệ với các đối tác bên ngoài. Công ty cổ phần tạo điều kiện cho nhiều người cùng góp vốn vào công ty. Khả năng huy động vốn của công ty cổ phần rất cao thông qua việc phát hành cố phiếu. Đây là một trong những ưu điểm khi thành lập công ty cổ phần và là loại hình duy nhất có thể phát hành cổ phiếu để huy động vốn.

>>>> Xem thêm: Thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn mới nhất 2022?

Chuyển nhượng phần vốn góp tự do

chuyển nhượng phần vốn góp tự do

Việc chuyển nhượng phần vốn góp của công ty cổ phần tương đối tự do và dễ dàng từ cổ đông sang chủ sở hữu mới. Chính vì thế, phạm vi đối tượng được tham gia công ty cổ phần là rất rộng. Hầu hết, các cổ phiếu do công ty cổ phần phát hành là hàng hóa nên các cổ đông khi sở hữu cổ phiếu có thể tự do chuyển nhượng sang người khác mà không cần phải thực hiện quá nhiều thủ tục giấy tờ phức tạp.

Tính ổn định trong hoạt động kinh doanh

Công ty cổ phần có tính ổn định trong hoạt động kinh doah và không hạn chế về thời gian hoạt động. Các hoạt động kinh doanh của công ty cổ phần sẽ hoàn toàn không phụ thuộc vào các cổ đông công ty. Bởi vì công ty cổ phần có tư cách pháp nhân độc lập nên nếu có bất kỳ sự rút lui, phá sản hoặc thậm chí là cái chết xảy ra với các cổ đông thì cũng sẽ không ảnh hưởng gì đến hoạt động của công ty cổ phần. Điều này đảm bảo cho công ty luôn được hoạt động xuyên suốt và phát triển bền vững. Đây là ưu điểm khi thành lập công ty cổ phần nổi bật khiến nhiều người muốn đầu tư và thành lập công ty cổ phần hơn là các loại hình doanh nghiệp khác.

Nhược điểm của thành lập công ty cổ phần

Bên cạnh những ưu điểm khi thành lập công ty cổ phần thì cũng có những phần nhược điểm hạn chế nhất định. Dưới đây là một số nhược điểm của công ty cổ phần:

  • Việc quản lý và điều hành công ty cổ phần có thể sẽ rất phức tạp do có số lượng cổ đông góp vốn lớn. Đôi khi sẽ có sự phân tách thành các nhóm cổ đông nhằm tranh giành về lợi ích.
  • Khả năng bảo mật kinh doanh và tài chính sẽ bị hạn chế do công ty phải công khai và báo cáo kết quả với các cổ đông
  • Mức thuế tương đối cao vì ngoài thuế mà công ty phải thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước thì các cổ đông còn phải chịu mức thuế thu nhập bổ sung từ các nguồn cổ tức và lãi cổ phần theo quy định của pháp luật.
  • Khả năng thay đổi phạm vi lĩnh vực kinh doanh không thể linh hoạt do phải thực hiện theo Điều lệ công ty đưa ra.
  • Theo quy định của Pháp Luật thì vị trí Giám đốc và Tổng giám đốc của doanh nghiệp cổ phần không được đồng thời làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc doanh nghiệp khác.

>>>> Xem thêm: Những lưu ý khi thành lập công ty cổ phần năm 2022

Kết luận

Trên đây là những thông tin về ưu, nhược điểm mà công ty cổ phần mang lại. Hy vọng, với những thông tin về ưu điểm khi thành lập công ty cổ phần sẽ giúp cho các chủ doanh nghiệp mới đưa ra quyết định có nên thành lập doanh nghiệp theo loại hình công ty cổ phần hay không. Cám ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết này, chúc bạn có một ngày thật vui vẻ và hạnh phúc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo