Thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn mới nhất 2022?

Thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn là một thắc mắc được rất nhiều chủ doanh nghiệp đặt ra. Khi muốn thành lập công ty cổ phần ngoài việc quan tâm đến các hồ sơ thủ tục thì vốn cũng là một vấn đề cần được chú trọng đến. Trong bài viết này, AEDIGI sẽ cung cấp cho bạn lời giải đáp.

Các loại vốn để thành lập công ty cổ phần

Trước khi tìm hiểu về vấn đề thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn thì chúng ta sẽ tìm hiểu qua 4 loại vốn thường gặp của loại hình doanh nghiệp cổ phần nhé!

Vốn điều lệ

Vốn điều lệ

Theo Luật Doanh nghiệp 2020, vốn điều lệ của công ty cổ phần là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập công ty. Tổng số vốn sẽ do các thành viên hoặc cổ đông góp, cam kết góp trong một thời hạn nhất định và những điều này sẽ được ghi vào điều lệ của công ty.

Số vốn điều lệ này sẽ dựa vào việc tính toán các chi phí cần thiết cho các hoạt động của công ty, các thành viên sẽ xác định và đăng ký mức vốn điều lệ. Cổ đông công ty sẽ chịu trách nhiệm với các nghĩa vụ tài sản của công ty trong phạm vi vốn điều lệ đã được đăng ký với cơ quan Nhà nước.

>>>> Xem thêm: Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ? Bạn đã biết

Vốn pháp định

Vốn pháp định của công ty là mức vốn tối thiểu mà doanh nghiệp phải có để có thể thành lập công ty cổ phần. Mức vốn pháp định này sẽ là do pháp luật quy định. Nghĩa là tùy vào từng lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh khác nhau mà sẽ có những mức vốn pháp định khác nhau.
Cổ đông công ty sẽ phải góp vốn tối thiểu bằng vốn pháp định trong trường hợp lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh của công ty có yêu cầu vốn pháp định. Đây cũng là số tiền tối thiểu để công ty cổ phần có thể thành lập theo quy định của nhà nước.

Vốn ký quỹ

Vốn ký quỹ là số vốn mà doanh nghiệp cần phải có một khoản tiền ký quỹ thực tế trong ngân hàng nhằm đảm bảo việc công ty vẫn luôn hoạt động. Ký quỹ là việc bên có nghĩa vụ gửi một khoản tiền hoặc giấy tờ có giá trị vào tài khoản tại một tổ chức tín dụng để đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ của một công ty. Vì trong một số lĩnh vực, ngành nghề, pháp luật Việt Nam yêu cầu công ty cổ phần cần phải ký quỹ nhằm đảm bảo được việc thực hiện nghĩa vụ cũng như khả năng hoạt động của công ty đó.

Vốn góp nước ngoài

Vốn góp nước ngoài

Vốn góp nước ngoài là phần vốn đuợc các chủ nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty Việt Nam hoặc thành lập công ty tại Việt Nam bằng 100% vốn nước ngoài. Số vốn góp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc nộp thuế môn bài sau khi hoàn tất các thủ tục, quy trình thành lập công ty cổ phần. Các nhà đầu tư hay thương nhân nước ngoài có thể góp vốn thành lập công ty Việt Nam theo quy định của Luật đầu tư 2014.

Thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn?

Thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn? Chính là một câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Câu trả lời chính là đối với từng ngành nghề kinh doanh khác nhau sẽ có những mức vốn khác nhau. Nhưng Pháp Luật Việt Nam không có bất kỳ quy định nào về số vốn cần nộp khi thành lập công ty cổ phần mà các cá nhân hay tổ chức cần đáp ứng.

Với vốn điều lệ thì công ty cổ phần có lựa chọn mức vốn từ vài chục triệu đến vài trăm tỷ tùy thuộc vào nhu cầu chiến lược kinh doanh cũng như ngân sách mà công ty hiện có. Ngoài ra, pháp luật không có bất kỳ quy định nào về số vốn khi thành lập công ty cổ phần mà các cá nhân, tổ chức cần đáp ứng.

Thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn

Về cơ bản thì mức vốn tối thiểu thành lập công ty ban đầu sẽ phụ thuộc vào số vốn góp bằng vật chất hoặc các tài sản góp vốn khác của các thành viên góp vốn. Số vốn mà các công ty cổ phần nộp cho nhà nước cũng chính là cơ sở để phân chia lợi nhuận cũng như rủi ro trong kinh doanh đối với các thành viên góp vốn.

Như vậy, có thể thấy tùy thuộc vào từng quy mô kinh doanh và khả năng tài chính của các cổ đông mà doanh nghiệp đó sẽ quyết định việc thành lập công ty cần bao nhiêu vốn cho hợp lý nhất. Để hạn chế được những rủi ro, doanh nghiệp chỉ nên để mức vốn vừa phải trên cơ sở phù hợp với ngân sách công ty. Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động kinh doanh, công ty có thể chủ động tăng vốn điều lệ của công ty khi có nhu cầu về vốn. Việc này cần phải thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận.

Hình thức góp vốn được thực hiện như thế nào?

Hình thức góp vốn được thực hiện như thế nào?

Khi thành lập công ty cổ phần, cổ đông có thể góp vốn bằng tiền mặt hoặc bằng tài sản.

  • Đối với hình thức góp vốn bằng tiền mặt thì cổ đông có thể thực hiện góp trực tiếp bằng tiền mặt hoặc qua những phương thức chuyển khoản vào tài khoản của công ty.
  • Đối với hình thức góp vốn bằng tài sản thì cổ đông phải tiến hành thủ tục góp vốn bằng tài sản vào công ty theo quy định của pháp luật đang hiện hành. Chỉ các cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp hoặc có quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hợp pháp theo Luật Đất đai mới có quyền góp vốn đối với tài sản đó. Người góp vốn tài sản cần phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất đai cho công ty theo quy định của pháp luật.

Trên đây là một số giải đáp về vấn đề thành lập công ty cổ phần cần bao nhiêu vốn. Cần phải chú trọng về việc góp vốn khi thành lập công ty cổ phần nhằm tránh được những rủi ro về sau. Hy vọng, những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về số vốn cần nộp. Nếu có gì thắc mắc về việc đóng góp vốn cũng như thành lập công ty cổ phần thì hãy liên hệ đến AEDIGI để được tư vấn ngay nhé!

>>> Bạn có thể muốn xem:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo