5 Bước thành lập công ty tài chính đơn giản

Hiện nay, các nhu cầu liên quan về tài chính luôn được nhiều người quan tâm và sử dụng. Nhận ra được điều này, nhiều chủ doanh nghiệp đã bắt đầu tiến hanh việc thành lập công ty tài chính với mục đích đáp ứng nhu cầu của khách hàng và đem về lại lợi nhuận cho công ty. Nếu bạn đang còn băn khoăn trong việc kinh doanh lĩnh vực tài chính thì hãy đọc bài viết này ngay nhé. Trong bài viết này, AEDIGI sẽ hướng dẫn bạn 5 bước thành lập công ty tài chính đơn giản mà có thể bạn muốn biết.

Căn cứ vào cơ sở pháp lý

Luật Doanh Nghiệp 2020

Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 sửa đổi, bổ sung năm 2017

Nghị định 86/2019/NĐ-CP mức vốn pháp định của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Tìm hiểu về công ty tài chính

Theo Luật Doanh nghiệp 2020, công ty tài chính là tổ chức tín dụng phi ngân hàng. Đây là loại hình tổ chức tín dụng được thực hiện bởi một hoặc một số hoạt động ngân hàng theo quy định trừ các hoạt động nhận tiền gửi của cá nhân và cung ứng các dịch vụ thanh toán qua tài khoản của khách hàng. Tiền tệ được thực hiện trên nguyên tắc riêng được làm dịch vụ thanh toán và không được nhận tiền gửi dưới một năm.

Tìm hiểu về công ty tài chính

 

Trước khi thành lập công ty tài chính thì doanh nghiệp nên lựa chọn loại hình hoạt động phù hợp nhất. Hiện nay, theo quy định của pháp luật, công ty tài chính được cấu trúc theo hai loại hình sau:

 • Tổ chức tín dụng phi ngân hàng cổ phần
 • Tổ chức tín dụng phi ngân hàng trách nhiệm hữu hạn

Doanh nghiệp có thể lựa chọn loại hình phù hợp với nhu cầu của công ty và khả năng kinh doanh của mình. Đây được xem là 2 loại hình doanh nghiệp được nhiều người lựa chọn và sử dụng.

>>>> Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi thành lập công ty

Những điều kiện thành lập công ty tài chính

Điều kiện về vốn điều lệ

Điều kiện về vốn điều lệ

 

Công ty tài chính cần phải đáp ứng được các điều kiện về vốn pháp định theo quy định của pháp luật hiện hành. Mức vốn điều lệ sẽ dựa trên tình hình kinh tế và các vấn đề liên quan khác trong từng thời điểm cụ thể. Hiện tại, mức vốn pháp định mà pháp luật quy định đối với công ty tài chính là áp dụng mức vốn 500 tỷ đồng. Còn đối với những tập đoàn kinh tế sẽ cần số vốn tối thiểu là 1000 tỷ đồng và phải có cam kết hỗ trợ công ty tài chính

Điều kiện về chủ sở hữu công ty

Trường hợp cổ đông là cá nhân

 • Nếu là cá nhân thì cần phải mang quốc tịch Việt Nam và phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật
 • Không thuộc các trường hợp là đối tượng bị cấm thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật

Trường hợp cổ đông là tổ chức

 • Cần được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Phải kinh doanh có lãi trong 03 năm liên tục trước khi nộp hồ sơ xin giấy phép.
 • Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế, bảo hiểm xã hội theo quy định đến ngày nộp hồ sơ.

Điều kiện về ngành nghề

Theo Khoản 1 Điều 108 Luật Các tổ chức tín dụng cần đáp ứng các điều kiện như sau:

 • Hoạt động ngân hàng của công ty tài chính cần phải được ghi trong Giấy phép thành lập và hoạt động do Ngân hàng Nhà nước cấp
 • Cần có đội ngũ cán bộ đủ trình độ, năng lực chuyên môn, cơ sở vật chất, công nghệ, phương tiện, thiết bị và các quy định nội bộ theo quy định của pháp luật để thực hiện được những hoạt động ngân hàng được ghi trong Giấy phép.
 • Cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện nghiệp vụ đối với hoạt động ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước quy định.

5 Bước đơn giản thành lập công ty tài chính

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 

Để có thể thành lập công ty tài chính cần phải soạn thảo hồ sơ giấy tờ như sau:

 • Đơn xin cấp Giấy phép thành lập công ty tài chính
 • Dự thảo Điều lệ công ty, phương án hoạt động: Cần nêu rõ nội dung, phương thức hoạt động, địa bàn hoạt động, lợi ích đối với nền kinh tế. Trong đó, xác định kế hoạch hoạt động cụ thể của 3 năm đầu tiên thành lập công ty.
 • Danh sách, lý lịch các văn bằng, chứng chỉ về chuyên môn của thành viên sáng lập, thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Ban kiểm soát và Tổng giám đôc công ty tài chính
 • Phương án góp vốn điều lệ, danh sách và cam kết về mức góp vốn điều lệ của các bên góp vốn
 • Tình hình tài chính và các thông tin có liên quan về các cổ đông lớn.
 • Bản sao có chứng thực về các giấy tờ cá nhân như căn cước công dân, chứng minh nhân dân, hộ chiếu và một số loại giấy tờ khác.

>>>> Xem thêm: Mẫu quyết định thành lập công ty mới nhất 2022

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, doanh nghiệp cần tiến hành nộp hồ sơ tại văn phòng đại diện của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Nếu bạn không thể nộp trực tiếp thì có thể nộp gián tiếp thông qua Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx).

Nếu hồ sơ hợp lệ sẽ được các chuyên viên nhận hồ sơ và thụ lý hồ sơ. Còn đối với các trường hợp hồ sơ có sai sót sẽ được trả lại và chỉ chỗ sai để doanh nghiệp có thể thay đổi hoặc bổ sung thông tin kịp thời. Thủ tục nộp lệ phí công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp sẽ được thực hiện song song với thủ tục nộp hồ sơ thành lập công ty tài chính.

Bước 3: Trả hồ sơ

Thời gian làm việc sẽ từ 03 – 05 ngày kể từ ngày bắt đầu nhận hồ sơ. Sau thời gian này, các hồ sơ hợp lệ sẽ được nhận Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp. Còn đối với các hồ sơ không hợp lệ sẽ có văn bản gửi về nhằm bổ sung hoặc sửa đổi các thông tin sai sót.

Bước 4: Khắc con dấu doanh nghiệp

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp, công ty tài chính cần tiến hành khắc con dấu. Nội dung của con dấu cần đầy đủ những thông tin về tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Theo quy định Luật Doanh Nghiệp 2020 thì hiện nay các doanh nghiệp không cần phải công bố mẫu con dấu trước khi sử dụng. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng cũng như nội dung con dấu của doanh nghiệp.

Bước 5: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp sau khi có giấy đăng ký kinh doanh của việc thành lập công ty tài chính thì cần công bố các nội dung sau:

 • Ngành, nghề mà công ty đang kinh doanh
 • Danh sách các cổ đông sáng lập, danh sách cổ đông là những nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần ( nếu có ).

>>>> Xem thêm: 10 Việc cần làm sau khi thành lập công ty

Trên đây là 5 bước đơn giản trong việc thành lập công ty tài chính. Bên cạnh đó, để có thể thuận lợi kinh doanh trong lĩnh vực này, chủ doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện mà pháp luật đã đưa ra như trên. Nếu trong quá trình thành lập công ty có gì thắc mắc bạn có thể liên hệ đến dịch vụ thành lập công ty của AEDIGI để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo