Một người có thể thành lập bao nhiêu công ty?

Một người có thể thành lập bao nhiêu công ty? Đây là một thắc mắc của rất nhiều chủ doanh nghiệp đưa ra. Bạn đang là chủ, cổ đông của một công ty rồi vậy có thể thành lập thêm một công ty khác để phát triển kinh doanh hay không? Những thắc mắc này sẽ được AEDIGI giải đáp trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

Ai không có quyền thành lập công ty?

Trước khi tìm hiểu về vấn đề một người có thể thành lập bao nhiêu công ty thì chúng ta hãy cùng xem qua trường hợp nào là không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam nhé!

ai không có quyền thành lập công ty

Theo khoản 1 Điều 17 của Luật doanh nghiệp 2020 thì những tổ chức, cá nhân có quyền thành lập, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và quản lý doanh nghiệp trừ những trường hợp dưới đây:

  • Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình.
  • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.
  • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước.
  • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật này, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác
  • Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân.
  • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.
  • Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh.
  • Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Một người có thể thành lập bao nhiêu công ty?

Một người có thể thành lập bao nhiêu công ty

 

Loại trừ những trường hợp mà chúng tôi đã nói ở trên thì sau đây là sẽ là những thông tin có thể giải đáp thắc mắc một người có thể thành lập bao nhiêu công ty mà bạn muốn biết.

Căn cứ theo Luật doanh nghiệp 2020:

Đối với doanh nghiệp tư nhân

Mỗi cá nhân chỉ có thể thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ công ty tư nhân không được đồng thời vừa là chủ hộ kinh doanh vừa là thành viên công ty hợp danh. Khi đã thành lập công ty tư nhân thì chủ sở hữu của công ty này sẽ chỉ được thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Sẽ không được tham gia thành lập công ty hợp danh kể cả với tư cách là thành viên góp vốn.

Đối với công ty hợp danh

Theo Luật thì thành viên hợp danh sẽ không được làm chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp danh của công ty hợp danh khác. Trừ những trường hợp như được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại. Nếu bạn đã thành lập công ty hợp danh thành công thì chỉ cần được sự đồng ý của các thành viên hợp danh còn lại là có thể thành lập doanh nghiệp tư nhân hoặc tiếp tục thành lập công ty hợp danh khác. Có một lưu ý chính là quy định này sẽ không thể áp dụng với những thành viên góp vốn.

Đối với công ty TNHH

Với tính chất là thành viên công ty chỉ chịu TNHH chính vì thế bạn có quyền được thành lập nhiều công ty TNHH cũng như những công ty cổ phần khác. Trong trường hợp bạn đã thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên và muốn thành lập thêm công ty cổ phần thì vẫn sẽ được phép.

Sẽ không có câu trả lời chính xác về con số của việc một người có thể thành lập bao nhiêu công ty. Nhưng nếu bạn chỉ thành lập công ty TNHH 1 thành viên, góp vốn thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên và công ty cổ phần thì số lượng công ty mà bạn có thể thành lập sẽ không bị giới hạn. Tuỳ vào từng thời điểm mà Luật doanh nghiệp sẽ ban hành những chính sách pháp lý khác nhau. Chính vì thế khi muốn thành lập thêm công ty thì bạn có thể nhờ trợ giúp dịch vụ thành lập công ty của AEDIGI để có được những thông tin chuẩn nhất.

Kết Luận

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc về vấn đề một người có thể thành lập bao nhiêu công ty mà có thể bạn muốn biết. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức thật bổ ích. Nếu bạn còn đang băn khoăn trong vấn đề này thì có thể liên hệ với AEDIGI ngay nhé!

>>>> Có thể bạn muốn biết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo