Thủ tục thành lập công ty xây dựng mới nhất 2022

Hiện nay, thành lập công ty xây dựng đang là một hình thức khá phổ biến được nhiều chủ đầu tư lựa chọn để khởi nghiệp. Các công ty xây dựng đang là nguồn lực quan trọng trong việc thi công xây dựng các tòa nhà, công trình dân dụng và phát triển đất nước. Vậy thủ tục thành lập công ty xây dựng như thế nào? Thành lập công ty xây dựng cần bao nhiêu vốn? Hãy cùng AEDIGI tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Tìm hiểu về công ty xây dựng

Công ty xây dựng là đơn vị, tổ chức có đầy đủ các chức năng, năng lực xây dựng, có thể ký kết trực tiếp hợp đồng xây dựng với chủ đầu tư, để nhận thầu toàn bộ một loại công việc hoặc toàn bộ công việc của dự án đầu tư xây dựng công trình.

Tìm hiểu về công ty xây dựng

Bởi nhu cầu thi công xây dựng nhà ở, xây dựng tòa nhà văn phòng, xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp, xây dựng cầu đường, công trình cấp thoát nước, xây dựng công trình giao thông..v.v.. nên các công ty xây dựng mọc lên ngày càng nhiều.

Điều kiện thành lập công ty xây dựng

Điều kiện về người thành lập doanh nghiệp

Để có thể thành lập công ty xây dựng thì người thành lập phải là công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Không thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Tổ chức, cá nhân là cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị của mình
 • Là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước…
 • Là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, đang trong thời gian bị cấm hành nghề kinh doanh…

>>>> Xem thêm: Những điều kiện thành lập công ty dược phẩm mới nhất 2022

Điều kiện về chứng chỉ hành nghề

Nếu doanh nghiệp chỉ muốn đăng ký công ty xây dựng dân dụng, công nghiệp thì sẽ không có yêu cầu hay hạn chế về vốn, bằng cấp và kinh nghiệm. Tuy nhiên nếu hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh ngành nghề như thiết kế kết cấu, kiến trúc, giám sát thi công, tư vấn quản lý dự án, kiểm định công trình, quản lý chi phí đầu tư xây dựng thì không cần phải có chứng chỉ hành nghề và yêu cầu vốn điều lệ của công ty.

Để hoạt động kinh doanh diễn ra thuận lợi, khi đăng ký ngành nghề kinh doanh, các doanh nghiệp cần cân nhắc lựa chọn ngành, nghề kinh doanh phù hợp.

Thủ tục thành lập công ty xây dựng mới nhất 2022

Thủ tục thành lập công ty xây dựng mới nhất 2022

Thành lập công ty xây dựng phải chuẩn bị đầy đủ các thông tin cần thiết để lập hồ sơ thành lập doanh nghiệp bao gồm: Đặt tên công ty. xác định địa chỉ đặt trụ sở chính, xác định ngành nghề kinh doanh, loại hình doanh nghiệp, xác định vốn điều lệ khi đưa ra kinh doanh, xác định chức danh người đại diện pháp luật của công ty… Sau khi chuẩn bị đầy đủ những thông tin trên, chủ doanh nghiệp cần tiến hành các thủ tục thành lập công ty xây dựng theo Luật doanh nghiệp 2020 như sau:

Bước 1: Soạn thảo và nộp hồ sơ thành lập công ty xây dựng

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ dự thảo hoạt động công ty xây dựng
 • Danh sách các thành viên hoặc cổ đông công ty (đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần).
 • Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức
 • Bản sao công chứng giấy tờ hợp lệ: Giấy CMND, CCCD, hộ chiếu vẫn còn hiệu lực đối với cá nhân. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với tổ chức (trừ trường hợp tổ chức là Bộ/UBND tỉnh, thành phố) và kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định ủy quyền của người đại diện theo ủy quyền của tổ chức.

Nơi nộp hồ sơ: Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc có thể nộp online qua trang www.dangkykinhdoanh.gov.vn.

Thời gian xử lý hồ sơ: 03 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ thì Sở kế hoạch và đầu tư sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Nhận giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty xây dựng và công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Sau khi hồ sơ được xử lý hoàn thiện thì doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Khi có giấy này, cần phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được công khai.

>>>> Xem thêm: Thủ tục thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm 2022 – Bạn đã biết?

Bước 3: Làm con dấu pháp nhân

làm con dấu pháp nhân

Liên hệ công ty có chức năng làm con dấu để tiến hành làm con dấu, sau đó thông báo mẫu dấu lên Sở kế hoạch đầu tư để con dấu đó có giá trị pháp lý và bắt đầu sử dụng.

Bước 4: Tiến hành các thủ tục sau khi nhận giấy phép đăng ký kinh doanh

 • Treo biển tại trụ sở chính công ty
 • Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp, đăng ký mẫu 08 tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế, đăng ký nộp thuế điện tử.
 • Đăng ký chữ ký số điện tử nhằm thực hiện việc nộp thuế điện tử
 • Kê khai và nộp thuế môn bài của doanh nghiệp
 • In và đặt in hóa đơn

Thành lập công ty xây dựng cần bao nhiêu vốn?

thành lập công ty xây dựng cần bao nhiêu vốn

Theo Luật doanh nghiệp 2020, các ngành nghề trong lĩnh vực xây dựng không thuộc nhóm các ngành nghề yêu cầu vốn pháp định. Vậy nên, khi thành lập công ty xây dựng sẽ không cần chứng minh vốn và cũng không có ràng buộc về số vốn đăng ký. Do đó, khi thành lập công ty xây dựng bạn không cần phải có vốn nhất đinh. Bạn có thể linh động lựa chọn 1 mức vốn nào đó để đăng ký kinh doanh. Thông thường, các công ty xây dựng sẽ cho mức vốn điều lệ khá cao vì nó ảnh hưởng tới năng lực của công ty khi làm hồ sơ đấu thầu.

Kết Luận

Trên đây là những thông tin về thủ tục thành lập công ty xây dựng đầy đủ đúng pháp luật tránh được những rủi ro cho doanh nghiệp về sau. Nếu bạn còn đang không biết nên chuẩn bị giấy tờ hồ sơ như thế nào thì hãy liên hệ đến dịch vụ thành lập công ty tại AEDIGI để được hỗ trợ và tư vấn ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo