Hướng dẫn soạn thảo hồ sơ thành lập công ty TNHH mới nhất 2022

Thành lập công ty đang dần trở nên phổ biến trong thời đại ngày nay. Hầu hết, các chủ doanh nghiệp mới đều muốn khởi nghiệp và phát triển kinh doanh bằng cách thành lập nên một trụ sở cho riêng mình. Dưới đây, là những hướng dẫn soạn thảo hồ sơ thành lập công ty TNHH mới nhất 2022 có thể bạn muốn biết. Hãy cùng AEDIGI theo dõi bài viết này nhé!

Tìm hiểu về thành lập công ty TNHH?

Công ty trách nhiệm hữu hạn là một trong những loại hình kinh doanh phổ biến hiện nay, bên cạnh các loại hình khác như công ty cổ phần, công ty hợp danh. Theo quy định của Luật Doanh Nghiệp 2020, công ty TNHH được hiểu là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân và được pháp luật thừa nhận. Chủ sở hữu và công ty là 2 thực thể pháp lý riêng biệt, trong đó, công ty là pháp nhân còn chủ sở hữu là thể nhân.

Tìm hiểu về thành lập công ty TNHH

Công ty TNHH sẽ có không nhiều hơn 50 thành viên cùng góp vốn để thành lập nên công ty. Theo pháp luật, có 2 loại hình công ty TNHH bao gồm: Công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Mỗi loại hình khác nhau sẽ có cách soạn thảo hồ sơ thành lập công ty TNHH khác nhau.

>>>> Xem thêm: Tư Vấn Thành Lập Công Ty TNHH – Bạn Cần Biết?

Công ty TNHH 1 thành viên là gì?

Công ty TNHH 1 thành viên là một hình thức đặc biệt của loại hình công ty TNHH. Đây là công ty sẽ chỉ có một thành viên do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ và chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ của công ty. Đồng thời, chủ doanh nghiệp sẽ có nghĩa vụ đối với các tài sản khác của doanh nghiệp với số vốn điều lệ của doanh nghiệp đó. Công ty TNHH một thành viên được xếp vào loại hình doanh nghiệp một chủ nhưng lại có sự khác biệt đáng kể so với doanh nghiệp tư nhân.

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên là gì?

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên nghĩa là công ty có 2 thành viên trở lên và không vượt quá mức 50 thành viên. Các thành viên sẽ phải chịu trách nhiệm đối với từng khoản nợ cũng như có nghĩa vụ, trách nhiệm đối với các tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn được cam kết đóng góp vào doanh nghiệp. Các thành viên sẽ cùng góp vốn, cùng quản lý, cùng chia lãi, cùng chịu lỗ dựa trên tỉ lệ phần vốn đã góp vào công ty. Phần vốn góp chỉ có thể được chuyển nhượng theo các điều kiện mà pháp luật đã quy định.

Hướng dẫn soạn thảo hồ sơ thành lập công ty TNHH mới nhất

Dưới đây là chi tiết thành phần hồ sơ thành lập công ty TNHH mới nhất 2022. Hãy cùng tham khảo nhé!

Hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên cần những giấy tờ sau:

– Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên theo mẫu thống nhất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.

– Dự thảo Điều lệ của công ty.

– Chuẩn bị giấy tờ của các thành viên như sau:

  • Đối với thành viên là cá nhân: Cần bản sao chứng thực giấy chứng minh nhân dân, căn cước nhân dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp vẫn còn hiệu lực.
  • Đối với thành viên là tổ chức: Cần bản sao chứng thực giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức, văn bản ủy quyền, giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp vẫn còn hiệu lực của người đại diện theo ủy quyền.
  • Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài: Cần bản sao chứng thực giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cơ quan nơi tổ chức đó đã đăng ký và không quá ba tháng trước ngày nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh.

– Văn bản xác nhận số vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.

– Danh sách người đại diện theo pháp luật, người đại diện theo ủy quyền đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức.

– Chứng chỉ hành nghề của Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân khác đối với công ty kinh doanh nghành, nghề mà theo quy định của pháp luật cần phải có chứng chỉ hành nghề.

>>>> Xem thêm: Mẫu quyết định thành lập công ty mới nhất 2022

Hồ sơ thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Hồ sơ thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Hồ sơ thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên cần những giấy tờ sau:

– Giấy đề nghị thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên theo mẫu thống nhất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.

– Dự thảo Điều lệ công ty

– Danh sách thành viên công ty ( Ghi rõ họ tên, chức danh, số vốn góp )

– Danh sách đại diện theo ủy quyền đối với thành viên nước ngoài là tổ chức

– Bản sao chứng thực các giấy tờ sau:

  • Đối với công dân Việt Nam: Cần giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân, chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên công ty là cá nhân, người đại diện theo pháp luật của công ty còn hiệu lực.
  • Đối với người nước ngoài: Cần hộ chiếu nước ngoài hoặc các giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài vẫn còn hiệu lực.
  • Quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc những giấy tờ tương đương khác của các thành viên công ty đối với trường hợp thành viên công ty là tổ chức.
  • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu Tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

– Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật cần phải có vốn pháp định.

– Chứng chỉ hành nghề của Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân khác đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật cần phải có chứng chỉ hành nghề.

>>>> Xem thêm: Vì sao cần thành lập công ty? Thành lập công ty có lợi gì?

Kết Luận

Trên đây là thông tin về hướng dẫn soạn thảo hồ sơ thành lập công ty TNHH mới nhất 2022. Hy vọng, với những thông tin trên sẽ giúp cho các chủ doanh nghiệp mới có thể thuận lợi trong việc làm hồ sơ, giấy tờ, thủ tục để thành lập công ty. Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này hãy liên lạc với dịch vụ thành lập công ty AEDIGI để được tư vấn ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo