Điều kiện thành lập công ty đầu tư chứng khoán mới nhất 2022

Chứng khoán là một trong những ngành nghề có sức hút mạnh mẽ với các nhà đầu tư. Đây cũng là lý do mà hiện nay rất nhiều công ty chứng khoán “mọc lên như nấm”. Tuy nhiên để thành lập công ty đầu tư chứng khoán thành công thì cần phải đáp ứng những điều kiện mà pháp luật đưa ra. Hãy cùng AEDIGI tìm hiểu ngay nhé!

Công ty đầu tư chứng khoán là gì?

Theo quy định tài Điều 114 bộ Luật chứng khoán năm 2019 thì thành lập công ty đầu tư chứng khoán là quỹ đầu tư chứng khoán đực tổ chức dưới hình thức công ty cổ phần để đầu tư chứng khoán. Công ty đầu tư chứng khoán có hai hình thức là công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ và công ty đầu tư chứng khoán đại chúng.

Công ty đầu tư chứng khoán là gì

Sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp Giấy phép thành lập và hoạt động thì công ty đầu tư chứng khoán sẽ tiến hành thực hiện đăng ký doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020.

Điều kiện thành lập công ty đầu tư chứng khoán

Để có thể thành lập công ty đầu tư chứng khoán thuận lợi cần phải đáp ứng được những điều kiện tại Điều 259 Nghị định 155/2020/NĐ-CP như sau:

Điều kiện về vốn

Vốn điều lệ thực góp tối thiểu cần phải là 50 tỷ đồng. Công ty đầu tư chứng khoán đại chúng phải ủy thác vốn cho một công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán quản lý. Với công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ thì sẽ được tự quản lý vốn đầu tư hoặc ủy thác vốn cho một công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán quản lý. Toàn bộ tài sản công ty đầu tư chứng khoán đại chúng phải được lưu ký tại ngân hàng giám sát.

>>>> Xem thêm: Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ? Bạn đã biết

Điều kiện về vốn

Tùy vào nghiệp vụ kinh doanh của công ty đầu tư chứng khoán mà quy định về mức vốn pháp định sẽ khác nhau, cụ thể:

Nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán Mức vốn pháp định
Tư vấn đầu tư chứng khoán 10 tỷ đồng
Môi giới chứng khoán 25 tỷ đồng
Tự doanh chứng khoán 100 tỷ đồng
Bảo lãnh phát hành chứng khoán 165 tỷ đồng

Điều kiện về cổ đông

Đối với thành lập công ty đầu tư chứng khoán đại chúng sẽ có tối thiểu 100 cổ đông không phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Còn thành lập công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ sẽ có tối đa 99 cổ đông. Trong đó cổ đông là tổ chức phải góp tối thiểu là 03 tỷ đồng và cổ đông là cá nhân cần phải góp tối thiểu 01 tỷ đồng.

Trong trường hợp công ty tự quản lý thì cổ đông trong nước phải là tổ chức do cơ quan quản lý chuyên ngành về chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm cấp phép thành lập hoặc là thành viên hội đồng quản trị, tổng giám đốc, phó tổng giám đốc của công ty dự kiến thành lập.

Điều kiện về nhân sự

Điều kiện về nhân sự

 • Cần tối thiểu 1 chuyên viên kiểm soát
 • Tối thiểu 3 nhân viên có chứng chỉ hành nghề chứng khoán ứng với từng nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán
 • Tổng giám đốc cần đảm bảo các điều kiện: Có chứng chỉ quản lý quỹ hoặc phân tích tài chính và không đang trong thời gian thi hành án, bị cấm hành nghề hoặc bị xử phạt hành chính trong vòng 6 tháng gần nhất đối với lĩnh vực chứng khoán nói chung. Tổng giám đốc phải có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm các công ty tài chính, chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm đối với phòng nghiệp vụ hoặc lĩnh vực bất kỳ đối với phòng tài chính, kế toán, đầu tư.

Điều kiện về cơ sở vật chất

 • Có trụ sở làm việc bảo đảm cho hoạt động kinh doanh chứng khoán
 • Có đủ cơ sở vật chất, kỹ thuật, trang bị, thiết bị văn phòng phù hợp

Điều kiện về các loại giấy phép

Để thaành lập công ty đầu tư chứng khoán thành công thì cần phải có 4 nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán và nguyên tắc cấp phép thực hiện nghiệp vụ được quy định tại Luật Chứng khoán 2019 như sau:

 • Để được cấp giấy phép tự kinh doanh chứng khoán thì phải được cấp giấy phép hoạt động môi giới chứng khoán
 • Để được cấp giấy phép bảo lãnh phát hành chứng khoán thì phải được cấp giấy phép tự doanh chứng khoán.

Thủ tục thành lập công ty đầu tư chứng khoán

Theo Điều 267, Nghị định 155/2020/NĐ-CP quy định về thủ tục thành lập công ty đầu tư chứng khoán như sau:

Trường hợp thành lập công ty đầu tư chứng khoán đại chúng

 • Công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán gửi hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu công ty đầu tư chứng khoán ra công chúng tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
 • Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ về việc đăng ký chào bán cổ phiếu công ty đầu tư chứng khoán ra công chúng. Uỷ ban chứng khoán Nhà nước cấp Giấy chứng nhận chào bán cổ phiếu ra công chúng, trường hợp từ chối sẽ phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
 • Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày kết thúc đợt chào bán cổ phiếu công ty đầu tư chứng khoán ra công chúng, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán phải báo cáo kết quả đợt chào bán.
 • Công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán phải hoàn thiện hồ sơ niêm yết cổ phiếu của công ty đầu tư chứng khoán đại chúng trên Sở giao dịch chứng khoán trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Giấy phép thành lập và hoạt động cho công ty đầu tư chứng khoán đại chúng có hiệu lực.

Trường hợp thành lập công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ

 • Sau khi hoàn thiện cơ sở vật chất, kỹ thuật, nhân sự và thực hiện phong tỏa vốn tại ngân hàng lưu ký, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán hoặc đại diện cổ đông thực hiện.
 • Gửi hồ sơ đề nghị Cấp Giấy phép thành lập và hoạt động công ty đầu tư chứng khoán cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
 • Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ về việc thành lập công ty đầu tưu chứng khoán, Ủy ban chứng khoán Nhà nước sẽ cấp Giấy phép thành lập và hoạt động cho công ty đầu tư chứng khoán. Trường hợp bị từ chối sẽ phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là những điều kiện cần có để có thể thành lập công ty đầu tư chứng khoán mà các chủ đầu tư mới cần biết. Hy vọng, bài viết sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho các doanh nghiệp để có thể thành lập công ty đầu tư chứng khoán thành công thuận lợi. Nếu bạn còn băn khoăn hay thắc mắc vấn đề gì liên quan đến việc thành lập công ty thì đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay cho AEDIGI để được các chuyên viên tư vấn và hỗ trợ nhé!

Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ: 62 Tố Hữu, Phường Xuân Phú, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
 • Số điện thoại: 0901.901.800
 • Email: Info@aedigi.com

>>> Bạn có thể xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo