Điều kiện có thể thành lập công ty dịch vụ kế toán là gì?

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp vừa mới thành lập nên chưa có kế toán riêng cho công ty nên thường lựa chọn đến dịch vụ kế toán nhằm tiết kiệm chi phí và thuận lợi cho việc hoạt động của công ty. Nhằm đáp ứng nhu cầu này, nhiều chủ doanh nghiệp đã lựa chọn thành lập công ty kế toán. Tuy nhiên, lĩnh vực kinh doanh này cần phải đáp ứng được những điều kiện mà pháp luật hiện hành quy định. Hãy cùng AEDIGI tìm hiểu về những điều kiện để có thể thành lập công ty dịch vụ kế toán ngay nhé!

Công ty dịch vụ kế toán là gì?

Thành lập công ty dịch vụ kế toán là gì

Công ty dịch vụ kế toán được hiểu là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ kế toán cho những doanh nghiệp khác theo hợp đồng thỏa thuận với nhau. Công ty dịch vụ kế toán sẽ nhận sự ủy quyền của các doanh nghiệp và thực hiện những công việc liên quan đến hoạch toán tài chính, kê khai thuế, nộp thuế và hoàn thiện các báo cáo theo quy định của pháp luật kế toán.

Để có thể thành lập công ty dịch vụ kế toán thành công đòi hỏi phải đáp ứng được yếu tố kỹ thuật (báo cáo lập như thế nào, tính toán như thế nào) kết hợp cùng yếu tố pháp lý (phải làm ra những báo cáo đó dựa trên những cơ sở pháp lý nào).

Điều kiện thành lập công ty dịch vụ kế toán

Căn cứ theo Điều 59, Luật Kế Toán 2015, doanh nghiệp được thành lập công ty dịch vụ kế toán cần được thành lập các loại hình sau đây:

Doanh nghiệp chỉ được kinh doanh dịch vụ kế toán khi có thể đảm bảo các điều kiện kinh doanh theo quy định. Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ không được góp vốn để thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán khác, trừ những trường hợp góp vốn với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài để thành lập công ty dịch vụ kế toán tại Việt Nam

Đối với những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài thực hiện kinh doanh dịch vụ kế toán tại Việt Nam cần:

 • Góp vốn với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán đã được thành lập và hoạt động tại Việt Nam để thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán
 • Thành lập chi nhánh doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài
 • Cung cấp dịch vụ qua biên giới theo quy định của Chính phủ

Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán

Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán

 

Căn cứ theo Điều 60, Luật Kế Toán 2015

Đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán khi có đủ các điều kiện sau:

 • Có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ khác có giá trị tương đương theo quy định của pháp luật.
 • Có ít nhất hai thành viên góp vốn là kế toán viên hành nghề.
 • Người đại diện theo pháp luật, giám đốc hoặc tổng giám đốc của công ty trách nhiệm hữu hạn phải là kế toán viên hành nghề.
 • Bảo đảm tỷ lệ vốn góp của kế toán viên hành nghề trong doanh nghiệp, tỷ lệ vốn góp của các thành viên là tổ chức theo quy định của Chính phủ.

Đối với công ty hợp danh

Được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán khi có đủ các điều kiện sau:

 • Có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ khác có giá trị tương đương theo quy định của pháp luật.
 • Có ít nhất hai thành viên hợp danh là kế toán viên hành nghề.
 • Người đại diện theo pháp luật, giám đốc hoặc tổng giám đốc của công ty hợp danh phải là kế toán viên hành nghề.

Đối với doanh nghiệp tư nhân

Được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán khi có đủ các điều kiện sau:

 • Có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ khác có giá trị tương đương theo quy định của pháp luật.
 • Có ít nhất hai kế toán viên hành nghề.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân là kế toán viên hành nghề và đồng thời là giám đốc.

Những đối tượng không được thành lập công ty dịch vụ kế toán là ai?

 • Cán bộ, công chức, viên chức, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng, Công an nhân dân
 • Người đang bị cấm hành nghề dịch vụ kế toná theo bản án, quyết định của Tòa án, người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người đã bị kết án một trong các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế liên quan đến tài chính, kế toán chưa được xóa án tích; người đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.
 • Người bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật về tài chính, kế toán, kiểm toán mà chưa hết thời hạn 06 tháng kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt.
 • Người bị đình chỉ hành nghề dịch vụ kế toán theo quy định của pháp luật.

Thành lập công ty dịch vụ kế toán cần thiết phải đáp ứng đủ các điều kiện về chính sách, quy định của pháp luật hiện hành. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp bạn có thể kinh doanh dịch vụ kế toán thành công. Nếu còn băn khoăn về những điều kiện thành lập công ty hãy liên hệ đến AEDIGI để được tư vấn ngay nhé!

>>> Có thể bạn muốn xem thêm:

Thành lập công ty kinh doanh thực phẩm chức năng như thế nào?

Thành lập công ty vận tải cần bao nhiêu tiền? – Mới nhất 2022

Hướng dẫn thành lập công ty nông nghiệp mới nhất 2022

Điều kiện để thành lập công ty in ấn 2022 – Bạn đã biết?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo