Những lưu ý khi thành lập công ty giải trí là gì?

Ngày nay, lĩnh vực giải trí kinh doanh đang trở thành sự lựa chọn của nhiều chủ đầu tư. Với nhu cầu được giải trí ngày càng cao của công chúng, việc thành lập công ty giải trí đã giúp mang lại nhiều lợi nhuận cho các chủ doanh nghiệp mới. Dưới đây là 5 bước thành lập công ty đơn giản nhất cho những ai đang có ý muốn lập nên một trụ sở giải trí. Hãy cùng AEDIGI tìm hiểu về vấn đề này ngay nhé!

Điều kiện có thể thành lập công ty giải trí là gì?

Điều kiện có thể thành lập công ty giải trí

Để có thể kinh doanh được lĩnh vực giải trí, doanh nghiệp của bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật đang hiện hành. Cụ thể như:

  • Doanh nghiệp cần phải có giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh và cần có ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực sẽ kinh doanh.
  • Không được kinh doanh những ngành nghề trái pháp luật hay vi phạm thuần phong mỹ tục, vi phạm dạo đức xã hội của Việt Nam.
  • Đối với những ngành nghề kinh doanh có yêu cầu đáp ứng điều kiện kinh doanh thì doanh nghiệp cần phải có được giấy phép cơ quan có thẩm quyền cấp.
  • Đối với việc kinh doanh sản xuất phim truyện thì cần phải đăng ký vốn pháp định theo quy định của Luật điện ảnh là 1.000.000 VND

>>>> Có thể bạn muốn xem: Điều kiện có thể thành lập công ty dịch vụ kế toán là gì?

Những lưu ý khi thành lập công ty giải trí

Dưới đây là những lưu ý trong việc thành lập công ty giải trí mà bạn nên biết:

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Trước khi tiến hành việc thành lập công ty giải trí thì bắt buộc công ty phải lựa chọn loại hình doanh nghiệp. Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những quy chế cũng như những quy định, chính sách mà pháp luật đưa ra khác nhau. Theo quy định của pháp luật thì công ty có thể lựa chọn những loại hình doanh nghiệp như: Doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên, công ty cổ phần, công ty hợp danh.

Đặt tên công ty của thành lập công ty giải trí

Đặt tên công ty giải trí

 

Theo quy định của Luật Doanh Nghiệp 2020, tên doanh nghiệp phải bao gồm 2 thành tố là loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Người thành lập doanh nghiệp cần thiết không được đặt tên công ty bị trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc. Doanh nghiệp có thể đặt tên nước ngoài và tên viết tắt nếu có nhu cầu.

Địa chỉ trụ sở của thành lập công ty giải trí

Chủ doanh nghiệp nên chọn những vị trí đặt trụ sở của doanh nghiệp rõ ràng, dễ tìm. Địa chỉ phải được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Không đặt địa chỉ trụ sở công ty không đúng chức năng hoạt động sản xuất kinh doanh như căn hộ chung cư có mục đích để ở, nhà tập thể có diện tích sử dụng chung. Doanh nghiệp cần đăng ký đúng trụ sở công ty tại nơi mình có hoạt động thực tế, tránh trường hợp khi cơ quan thuế xuống trụ sở kiểm tra lại không có hoạt động thì sẽ bị lập biên bản.

Vốn điều lệ của thành lập công ty giải trí

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh. Đây được xem là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần. Khi thực hiện thành lập công ty giải trí thì công ty bắt buộc phải có vốn điều lệ.

>>>> Xem thêm: Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn điều lệ? Bạn đã biết

Đối với công ty kinh doanh dịch vụ giải trí thì pháp luật không yêu cầu mức vốn điều lệ tối thiểu của công ty, nên các thành viên của công ty có thể dựa vào năng lực tài chính của mình mà đăng ký vốn điều lệ cho phù hợp.

Người đại diện theo pháp luật

Người đại diện theo pháp luật

Mỗi công ty khi thành lập đều bắt buộc phải có người đại diện theo pháp luật. Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020, quy định về người đại diện theo pháp luật của thành lập công ty giải trí như sau:

  • Người đại diện phải là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách là người yêu cầu giải quyết việc dân sự.
  • Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tư nhân
  • Thành viên hợp danh là người đại diện theo pháp luật của công ty hợp danh
  • Công ty TNHH và cổ phần thì người đại diện pháp luật có thể là chủ tịch hội đồng thành viên, chủ tịch hội đồng quản trị hoặc có thể thuê cá nhân khác làm đại diện theo pháp luật.

Kết Luận

Trên đây là những lưu ý khi thành lập công ty giải trí mà bạn nên biết. Việc thành lập công ty không hề dễ dàng chính vì thế cần phải tìm hiểu rõ về các luật pháp hiện hành Việt Nam hoặc có thể thuê dịch vụ thành lập công ty để hỗ trợ trong việc soạn thảo các hồ sơ, thủ tục, giấy tờ pháp lý. Nếu bạn có nhu cầu thành lập công ty giải trí hãy liên hệ ngay đến AEDIGI để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo