Hướng dẫn thành lập công ty vay vốn ngân hàng mới nhất 2022

Vay vốn ngân hàng hiện nay ngày càng trở nên quen thuộc với các cá nhân, doanh nghiệp. Nếu bạn đang có nhu cầu thành lập công ty vay vốn ngân hàng để có thể tiếp cận nhiều cơ hội mới hơn và phát huy lợi thế cạnh tranh nhưng vẫn chưa biết điều kiện để thành lập doanh nghiệp vay vốn là gì, các hồ sơ cần thiết và những lưu ý khi doanh nghiệp vay vốn ngân hàng. Vậy hãy cùng AEDIGI tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Quy trình, thủ tục thành lập công ty vay vốn ngân hàng

quy trình, thủ tục thành lập công ty vay vốn ngân hàng

Khi muốn thành lập công ty để vay vốn ngân hàng, bạn nên thực hiện theo quy trình sau sẽ giúp quá trình thực hiện trở nên dễ dàng hơn:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng kí thành lập công ty để vay vốn

Để có thể đưa công ty vay vốn đi vào hoạt động thì doanh nghiệp cần soạn thảo hồ sơ xin cấp giấy phép thành lập công ty. Hãy cùng xem qua bộ hồ sơ sẽ có những gì nhé!

  • Giấy đề nghị Phòng đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp đi vào hoạt động
  • Điều lệ công ty vay vốn
  • Danh sách cổ đông sở hữu cổ phần hoặc thành viên góp vốn trong công ty nếu đi vào hoạt động
  • Hộ chiếu, thẻ căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân (bản sao có công chứng) nếu là cá nhân
  • Quyết định thành lập công ty, giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc tài liệu tương đương nếu thành viên là tổ chức

Bước 2: Nộp hồ sơ lên Sở kế hoạch và đầu tư rồi chờ kết quả

Sau khi hoàn tất các hồ sơ trên thì việc tiếp theo bạn cần làm là đem chúng lên nộp cho Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc nơi mà doanh nghiệp đặt địa chỉ công ty. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, thì doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép sau 3 – 5 ngày. Còn nếu hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan quản lý sẽ thông báo đến doanh nghiệp bằng văn bản khi đó bạn sẽ phải chỉnh sửa hoặc bổ sung giấy tờ theo quy định văn bản đó gửi đến bạn.

Bước 3: Công bố nội dung đăng kí doanh nghiệp

Sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh thì công ty cần thực hiện công bố nội dung đăng ký thành lập lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa là 30 ngày. Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh, danh sách cổ đông đồng sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Vì theo như quy định hiện hành, nếu doanh nghiệp không công bố thông tin công ty sau khi được cấp phép kinh doanh đúng thời hạn thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 – 2 triệu đồng.

Bước 4: Khắc con dấu và công bố mẫu dấu của công ty

Doanh nghiệp sẽ có quyền quyết định số lượng và hình thức con dấu. Tuy nhiên, con dấu chính của công ty vay vốn ngân hàng cần có hình tròn và thể hiện được tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp đó. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty một cách công khai để tránh trùng lặp với những công ty khác cùng lĩnh vực kinh doanh.

Bước 5: Đăng kí tài khoản ngân hàng

Chủ công ty vay vốn mang theo giấy đăng ký doanh nghiệp, con dấu và chứng minh nhân dân đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản giao dịch cho công ty. Sau đó, doanh nghiệp phải tiến hành làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở kế hoạch và Đầu tư theo đúng quy định.

Bước 6: Mua chữ kí số điện tử

Khi thành lập công ty thì doanh nghiệp phải đóng thuế trực tuyến và nộp báo cáo thuế, vì vậy cần phải tiến hành mua chữ kí số điện tử để thuận tiện cho công việc sau này hơn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần phải yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế online từ tài khoản ngân hàng của công ty.

Bước 7: Treo bảng hiệu của công ty

Doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết để khách hàng cũng như các cơ quan có thẩm quyền theo dõi quản lí được. Việc treo bảng hiệu là bắt buộc đối với mỗi doanh nghiệp, vì vậy bạn nên tiến hành thực hiện sớm nhất có thể nhé!

Bước 8: Thuê và sử dụng dịch vụ kế toán

Trong mỗi doanh nghiệp không thể thiếu bộ phận kế, kiểm toán được mà đặc biệt là một công ty vay vốn ngân hàng như vậy thì việc kiểm kê các sổ sách, báo cáo thuế lại càng quan trọng.

Bước 9: Kê khai và đóng thuế

Sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp cần tiến hành đóng đầy đủ các loại thuế cơ bản như: Thuế giá trị gia tăng, thuế môn bài (mức đóng thuế môn bài phụ thuộc vào mức vốn điều lệ mà công ty đăng ký)…

Bước 10: Góp vốn vào công ty

Doanh nghiệp sau khi có giấy phép thành lập công ty để vay vốn thì cần tiến hành góp đủ số vốn đã cam kết trong vòng tối đa 90 ngày. Trường hợp có thành viên chưa góp hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết như ban đầu, công ty phải đăng ký điều chỉnh, vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 60 ngày theo quy định hiện hành, kể từ ngày cuối cùng phải góp vốn đủ.

Xem thêm: Hồ sơ thành lập công ty hợp danh mới nhất 2022

Điều kiện thành lập công ty vay vốn ngân hàng

điều kiện thành lập công ty vay vốn ngân hnagf

Việc đầu tiên và cũng không kém phần quan trọng đó là doanh nghiệp phải xác định được mục đích vay vốn của mình là gì. Tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp, các mục đích vay vốn cần phải liệt kê chi tiết, rõ ràng, chính xác và minh bạch. Theo đó, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ kê khai chiến lược tăng trưởng, khă năng sinh lời hay kế hoạch phát triển của doanh nghiệp trong tương lai sẽ giúp cho ngân hàng hiểu rõ mục đích vay vốn của doanh nghiệp bạn hơn.

Một trong những điều kiện để doanh nghiệp vay vốn ngân hàng gồm:

  • Người đại diện cho doanh nghiệp vay vốn tiền phải có đủ năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự
  • Mục đích vay vốn phải là mục đích chính đáng, minh bạch, rõ ràng
  • Doanh nghiệp có tình hình tài chính mạnh, đủ khả năng để chi trả khoản nợ cả gốc và lãi.
  • Doanh nghiệp đang có dự án đầu tư kinh doanh khả thi, có thể thu về lợi nhuận
  • Doanh nghiệp phải đảm bảo tài sản của mình phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành

Xem thêm: Thành lập công ty cân bao nhiêu vốn điều lệ?

Một số lưu ý khi công ty làm hồ sơ vay vốn ngân hàng

một số lưu ý khi công ty làm hồ sơ vay vốn ngân hàng

Trước khi tiến hành ký kết làm hồ sơ vay vốn ngân hàng cho doanh nghiệp, doanh nghiệp có thể tham khảo kinh nghiệm vay vốn ngân hàng mà chúng tôi chia sẻ sau đây:

Xác định rõ điều kiện và nhu cầu thực tế của doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần căn cứ vào doanh số, doanh thu hàng tháng, hàng năm của doanh nghiệp để xác định số tiền vay cho hợp lý đẻ đảm bảo được khả năng trả nợ cho ngân hàng theo như đã cam kết. Bạn cần xác định vốn vay cho doanh nghiệp của mình làm sao thật cân đối, tránh vay quá nhiều gây tồn dư vốn không sử dụng đến nhưng vẫn phải chịu lãi từ ngân hàng hoặc vay quá ít lại phải tiếp tục vay vốn tốn kém thời gian giao dịch.

Lãi suất cho vay

Doanh nghiệp cần chú ý tới thời hạn thay đổi lãi suất để có phương án đáp ứng cụ thể. Khi tiến hành vay vốn, ngân hàng sẽ áp lãi suất khác nhau theo khoảng thời gian khác nhau nên doanh nghiệp cần lưu ý kĩ điều này. Càng vay thời hạn dài, lãi suất càng cao.

Chọn ngân hàng và dịch vụ phù hợp

Bạn đang thắc mắc và băn khoăn rằng Doanh nghiệp nên vay vốn ngân hàng nào? Công ty TNHH vay vốn ngân hàng nào? Hiện nay, mức lãi suất giữa các ngân hàng không quá chênh lệch, vì vậy doanh nghiệp nên lựa chọn ngân hàng có dịch vụ tốt. Nên chọn các ngân hàng thường xuyên có chương trình khuyến mãi, thái độ phục vụ của giao dịch viên nhiệt tình, dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt…

Lời kết

Trên đây là những hướng dẫn thành lập công ty vay vốn ngân hàng mới nhất 2022 dành cho bạn. Hi vọng rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đến bạn sẽ hữu ích và giúp bạn thực hiện thành công việc thành lập công ty một cách sớm nhất nhé!

Nếu bạn đang có nhu cầu thành lập công ty thì hãy liên hệ với dịch vụ thành lập công ty của AEDIGI hoặc qua hotline 0901901800 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng. Chúng tôi muốn đồng hành cùng bạn trên con đường bạn bước chân vào lĩnh vực kinh doanh này.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI ĐIỆN NGAY 0901 901 800
Chat Facebook Gọi điện Chat Zalo